Xe

Xem xét giảm phí cấp đổi biển số xe từ màu trắng sang màu vàng

(VNF) - Các bộ, ngành có liên quan đang xem xét việc giảm phí cấp đổi biển số xe từ màu trắng sang màu vàng trước những kiến nghị của nhiều doanh nghiệp và cử tri.

Xem xét giảm phí cấp đổi biển số xe từ màu trắng sang màu vàng

Xem xét giảm phí cấp đổi biển số xe từ màu trắng sang màu vàng

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri về hướng dẫn, hỗ trợ giảm phí hoặc miễn phí chuyển đổi biển số đối với các xe kinh doanh vận tải cho các phương tiện cũ (đổi từ biển số màu trắng sang biển màu vàng) để khuyến khích chủ phương tiện thực hiện.

Được biết, nội dung kiến nghị này có liên quan đến công tác quản lý của Bộ Công an trong công tác cấp, đổi biển số, và của Bộ Tài chính trong quy định lệ phí của việc cấp đổi này.

Về phí đổi biển số xe kinh doanh, Bộ Giao thông Vận tải cho biết Bộ Tài chính đã có văn trả lời các kiến nghị giảm lệ phí đổi biển số xin chuyển về Bộ Công an để tổng hợp, đề xuất Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư 229/2016/TT-BTC theo đúng quy định.

Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị Bộ Công an nghiên cứu ý kiến của Bộ Tài chính để xem xét, giải quyết theo đúng lĩnh vực quản lý chuyên ngành.

Trước đó, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) cũng từng đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính giảm 50% tiền chi phí đổi biển số.

Theo lý giải của hội này, với chi phí để đổi biển số theo quy định của Bộ Tài chính là 150.000 đồng cho một đầu phương tiện. Nếu tính trên toàn quốc hiện có 1,6 triệu xe kinh doanh vận tải thì tổng chi phí cho việc đổi biển số là 240 tỷ đồng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn, việc gia tăng chi phí sẽ tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp. Vì vậy, việc cắt giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ giảm chi phí có ý nghĩa vô cùng lớn lao, là nguồn động lực to lớn thúc đẩy các doanh nghiệp nhanh chóng triển khai đổi biển số cho phương tiện kinh doanh để chính sách đi vào cuộc sống, tạo lập trật tự kỷ cương, văn minh, công bằng cho hoạt động doanh vận tải.

Trước đó, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 58 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới đường bộ được ban hành có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Thông tư này thay thế cho Thông tư số 15/2014 của Bộ Công an.

Theo đó, sẽ có khoảng 1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách... phải chuyển sang biển số màu vàng.

Theo điểm đ, Khoản 6, Điều 25 của Thông tư 58, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, xêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Cũng theo thông tư này, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8/2020. Đối với các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng, chữ số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Mức thu lệ phí được quy định tại Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC. Cụ thể, đối với ô tô là 150.000 đồng/lần/xe cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số.

Riêng trường hợp xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao (trừ lý do di chuyển công tác hoặc di chuyển hộ khẩu) thì nộp lệ phí theo mức thu cấp mới tại khu vực di chuyển đến.

Trong khi đó, phí chuyển đổi biển số của các xe sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc là 150.000 đồng.

Xem thêm: Đề nghị giảm phí, giảm thủ tục cấp đổi biển số xe sang màu vàng

Tin mới lên