Thị trường

Yamaha Việt Nam xin triển khai dịch vụ cho thuê xe tự lái

(VNF) - Công ty Yamaha Việt Nam vừa có văn bản đề xuất được bổ sung các dịch vụ cho thuê không cần người điều khiển vào Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Yamaha Việt Nam xin triển khai dịch vụ cho thuê xe tự lái

Yamaha Việt Nam ‘xin’ triển khai dịch vụ cho thuê xe tự lái.

Văn bản của Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam được gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo văn bản này, công ty Yamaha đánh giá hiện nay thị trường cho thuê xe tự lái ở Việt Nam rất phát triển và có nhiều tiềm năng trong tương lai. Chưa kể thị trường hiện tại đã có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Việt Nam và cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (như công ty Honda Việt Nam).

Chính vì vậy, công ty Yamaha đề xuất được mở rộng hoạt động kinh doanh vào thị trường xe tự lái. Đối tượng cho thuê chủ yếu hướng tới là xe máy, xe máy điện và xe đạp điện.

Theo công ty Yamaha, việc triển khai dịch vụ này sẽ giúp tận dụng được tiềm năng hiện có của doanh nghiệp, vừa tạo một môi trường cạnh tranh, thúc đấy sự phát triển của thị trường, điều này sẽ giúp cho người tiêu dùng lựa chọn tốt nhất khi có nhu cầu thuê phương tiện đi lại.

Tuy nhiên, một trong những vướng mắc hiện nay là Việt Nam chưa cam kết mở cửa thị trường đối với dịch vụ cho thuê không cần người điều kiến liên quan đến các thiết bị vận tải khác (cụ thể là các mã ngành CPC 83101, CPC 83102, CPC 83105). Vì vậy, Yamaha cho rằng cần có ý kiến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ quản lý chuyên ngành khi thực hiện các thủ tục đăng ký là rất cần thiết.

Ngoài ra, hiện nay công ty Honda Việt Nam đã đăng ký thành công với cơ quan có thẩm quyền mã nghành 7710 (cung cấp dịch vụ cho thuê xe máy và ô tô trong ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp), phía Yamaha đặt câu hỏi nếu chưa được phép bổ sung dịch vụ và mã ngành như trên vào mục tiêu dự án trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì có được phép bổ sung mã ngành 7710 hay không? Và sau khi bổ sung ngành nghề kinh doanh vào nội dung đăng ký doanh nghiệp, công ty Yamaha có được triển khai hoạt động này trên thực tế?

Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 8927/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị của công ty Yamaha đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền.

Được biết, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam là một doanh nghiệp liên doanh giữa Yamaha Motor Co., Ltd (Nhật Bản), Hong Leong Industries Berhard (Malaysia) và Tổng Công ty Lâm Nghiệp Việt Nam (Việt Nam); được thành lập và hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0100774342 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 22/9/2008.

Tỷ lệ góp vốn của các nhà đầu tư trên vốn điều lệ Công ty Yamaha lần lượt là Nhật Bản (46%), Việt Nam (30%) và Malaysia (24%).

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH như thế nào?

1. Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh (do người đại diện theo pháp luật kí), gồm các nội dung:

- Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

- Ngành, nghề đăng ký bổ sung;

- Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

2. Quyết định bằng văn bản của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên về việc bổ sung ngành, nghề kinh doanh (trong đó phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty)

3. Bản sao hợp lệ biên bản họp hoặc báo cáo kết quả kiểm phiếu (trường hợp công ty TNHH thông qua các quyết định theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản) về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh của Hội đồng thành viên (Có chữ ký chủ tọa và người ghi biên bản) (Trong đó phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty).

4. Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế;

5. Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên);

6. Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).

7. Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

8. Trường hợp bổ sung ngành, nghề kinh doanh phải có vốn pháp định thì phải có thêm văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền.

9. Trường hợp bổ sung ngành, nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề thì phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Tin mới lên