Tài chính tiêu dùng

Yếu tố nào quyết định thành bại của doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm?

(VNF) - Quý III được xem làm giai đoạn để các doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn chạy “nước rút” cuối năm. Thế nhưng không phải công ty nào cũng có điều kiện tài chính dồi dào để tăng tốc nhằm hoàn thành mục tiêu, đặc biệt là các công ty nhỏ. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này?

Khó khăn hiện thời của những doanh nghiệp nhỏ

Nếu như cuối năm được xem là thời khắc quyết định để các doanh nghiệp “chạy nước rút” để hoàn thành các mục tiêu đề ra đầu năm thì ngay tại thời điểm này họ đã bắt đầu bước vào giai đoạn chuẩn bị cả về nguyên liệu sản xuất lẫn con người. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần phải có vốn nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có sẵn điều kiện tài chính dồi dào và để tháo gỡ khó khăn, họ buộc phải tìm đến các ngân hàng.

Thực tế cho thấy các doanh nghiệp nhỏ là nhóm gặp nhiều khó khăn nhất khi có nhu cầu vay vốn và là nhóm “khát” vốn nhất. Nguyên nhân chính đến từ việc các doanh nghiệp nhỏ thường vận hành theo kiểu quản trị tự phát gia đình, không có các chuẩn mực về quản lý chuyên nghiệp nên vận hành kinh doanh thiếu tính ổn định. Do đó, họ thường không cung cấp đủ các giấy tờ cần thiết cho ngân hàng khi vay vốn.

Chị Trần Thị Bạch Tuyết – Giám đốc Công ty TNHH Hóa Chất Sông Tiền chia sẻ: “Doanh nghiệp sẽ mất đi những cơ hội kinh doanh tốt và gặp khó khăn trong khâu vận hành khi không được tiếp cận nguồn vốn kịp thời. Điều đó dẫn đến việc tốc độ phát triển của cả công ty bị kìm hãm do gặp nhiều khó khăn khi mở rộng quy mô và thị trường hoạt động”.

Tiếp cận nguồn tín dụng phù hợp chưa bao giờ là dễ dàng với những doanh nghiệp nhỏ.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thường mất nhiều thời gian và trải qua nhiều quy trình thẩm định để phê duyệt hồ sơ nên các doanh nghiệp có thể bị lỡ mất cơ hội đầu tư kinh doanh.

Giải pháp tối ưu hóa dòng tiền cho doanh nghiệp nhỏ

Hiểu được thực tế đó, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đưa ra các giải pháp tài chính tối ưu, rút ngắn thời gian phê duyệt và giải quyết các khó khăn về nguồn vốn cho doanh nghiệp để giúp họ thực sự chủ động trong việc đầu tư ngắn và dài hạn.

Anh Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Công ty TNHH trang trí nội thất Tân Thành Lộc cho biết, “Trước đây, doanh nghiệp tôi thường gặp vướng mắc về thủ tục vay vốn . Vì với những doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi hầu như chưa có bộ phận chuyên trách về tài chính, vị trí quản lý doanh nghiệp cũng đồng thời kiêm nhiệm công việc này dẫn dến việc không có thời gian và kịp thời nắm bắt các quy định của tổ chức tín dụng”. 

Anh Dũng cũng cho biết thêm: “Tuy nhiên từ khi biết đến giải pháp Tín dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ của MSB, doanh nghiệp của tôi chủ động hơn và có giải pháp dự phòng về tài chính. Giải pháp này không những giúp doanh nghiệp của tôi gia tăng khả năng cạnh tranh, đảm bảo an toàn trong giao dịch mà còn phát triển năng lực nội tại của doanh nghiệp, giảm bớt chi phí và rủi ro từ những nguồn tín dụng không an toàn khác”.

Chị Trần Thị Bạch Tuyết cũng chia sẻ thêm về giải pháp tín dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ của MSB: “Tôi thấy hài lòng nhất về hạn mức tín dụng vì được định giá phù hợp và hạn mức vay cao lên đến 10 tỷ đồng, hơn thế nữa biểu phí bên MSB có dịch vụ chuyển tiền đến ngân hàng khác không thu phí, đây là một lợi thế mà tôi rất hài lòng. Ngoài ra, nhân viên bên MSB thân thiện nhiệt tình hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ vay vốn nhanh chóng, gọn lẹ khiến tôi rất an tâm khi sử dụng dịch vụ”.

Giải pháp tín dụng này của MSB có thực sự được “đo ni đóng giày” cho doanh nghiệp nhỏ?

Với giải pháp “Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ”, các doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỉ đồng có thể chủ động vay vốn thế chấp bằng tài sản là bất động sản hoặc ô tô. Ngoài ra, tỷ lệ cho vay lên đến 112% giá trị tài sản, bằng tối đa 70% doanh thu với lãi suất cạnh tranh được thiết kế riêng cho từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các thủ tục hồ sơ vay được đơn giản hóa và cam kết phê duyệt trong 3 ngày làm việc, giúp các doanh nghiệp có thể vay vốn dễ dàng, giải ngân kịp thời để kinh doanh, hoạt động.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB) được thành lập ngày 12/7/1991. Là Ngân hàng TMCP đầu tiên được cấp phép hoạt động, Sau 28 năm không ngừng phát triển, MSB hiện đã vươn tới vị trí là một trong 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2019, MSB cho ra mắt nhận diện thương hiệu mới với thiết kế trẻ trung năng động hơn cùng tinh thần mới: “Nếu bạn dám dấn thân, biến bất khả thành bất khả chiến bại, MSB sẽ luôn đồng hành cùng bạn vươn tầm”. Từ tinh thần đó, mọi hoạt động của MSB được xây dựng dựa trên 4 nguyên tắc trải nghiệm của khách hàng là: đơn giản – chủ động – kết nối – thấu hiểu.

Để biết thêm chi tiết, bạn đọc có thể truy cập: https://www.msb.com.vn/

Tin mới lên