Tài chính

Yuanta: 'Đà tăng trưởng mảng công nghệ của FPT sẽ chưa dừng lại, dù Covid-19 được kiểm soát'

(VNF) - Đó là nhận định của Công ty Chứng khoán Yuanta đưa ra tại báo cáo ngày 22/6.

Yuanta: 'Đà tăng trưởng mảng công nghệ của FPT sẽ chưa dừng lại, dù Covid-19 được kiểm soát'

'Đà tăng trưởng mảng công nghệ của FPT sẽ chưa dừng lại, cho dù Covid-19 được kiểm soát'

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) cho rằng quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp trong nước và nhu cầu viễn thông đang diễn ra mạnh hơn, do ảnh hưởng bởi các đợt bùng phát Covid-19.

Xu hướng này đã đem lại cho Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT) những lợi ích không nhỏ. Nhìn lại kết quả kinh doanh quý I/2021, "ông lớn" công nghệ Việt Nam ghi nhận doanh thu 7.606 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.397 tỷ đồng, lần lượt tăng 14% và 22% so với cùng kỳ 2020.

Mới đây, FPT cũng công bố kết quả kinh doanh sơ bộ 5 tháng đầu năm 2021, với doanh thu đạt 13.279 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so với cùng giai đoạn năm trước và báo lãi trước thuế 2.428 tỷ đồng, tăng 22%. Được biết, doanh số ký mới từ thị trường nước ngoài trong giai đoạn này đã tăng 52% cùng kỳ, còn đối với thị trường trong nước con số này là 88%.

So với kế hoạch kinh doanh năm 2021, doanh nghiệp đã hoàn thành 38,2% chỉ tiêu doanh thu và 39% chỉ tiêu lợi nhuận sau 5 tháng.

Trong đó, mảng công nghệ tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng chung với tổng doanh thu đạt 7.417 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ và đem về 1.087 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 35%. Ban lãnh đạo FPT kỳ vọng, tăng trưởng doanh thu từ chuyển đổi số sẽ được cải thiện hơn nữa trong các tháng tiếp theo.

Một lĩnh vực quan trọng khác cũng đóng góp không nhỏ cho đà tăng trưởng là mảng viễn thông. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, FPT ghi nhận doanh thu mảng viễn thông tăng 13% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế tăng 29% nhờ tăng trưởng thuê bao băng thông rộng, doanh thu từ Pay TV đạt mốc hai chữ số và nỗ lực tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp.

Nhìn chung, Yuanta dự báo trong thời gian tới, FPT sẽ tiếp tục duy trì mức tăng lợi nhuận trên 20% so với cùng kỳ ở 2 mảng chiến lược nêu trên, đặc biệt đánh giá cao mảng công nghệ. Yuanta nhận thấy rằng sau khi có sự xuất hiện của đại dịch, các doanh nghiệp đang có xu hướng áp dụng mạnh công nghệ vào hoạt động để giảm thiểu các loại chi phí vận hành về vật chất và nhân sự.

"Do đó, chúng tôi cũng cho rằng đà tăng trưởng mảng công nghệ của FPT sẽ chưa dừng cho dù Covid-19 được kiểm soát", Yuanta nhận định.

Trên thị trường, với giá đóng cửa phiên 21/6 là 85.600 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu FPT đang được giao dịch tại mức P/E dự phóng là 20,9 lần, tương ứng EPS dự phóng là 4.092 đồng. Mặt khác, theo Yuanta, đồ thị giá của FPT có dấu hiệu kết thúc giai đoạn tích lũy và dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng trở lại, trong khi đó xu hướng ngắn hạn của FPT cũng được nâng lên từ mức giảm lên tăg.

Chính vì vậy, công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua cổ phiếu FPT ở mức giá hiện tại.

Tin mới lên