Tài chính

Yuanta: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết phục hồi 24%, VN-Index năm nay có thể vượt 1.700 điểm

(VNF) - Yuanta Việt Nam dự báo tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của các doanh nghiệp niêm yết sẽ phục hồi về mức gần 24% trong năm 2021. Cùng với đó, lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp và ít biến động. Điều này có thể thúc đẩy VN-Index tiến về mức P/E cao nhất trong lịch sử, chỉ số VN-Index theo đó có thể vượt mốc 1.700 điểm ngay trong năm nay.

Yuanta: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết phục hồi 24%, VN-Index năm nay có thể vượt 1.700 điểm

Ảnh minh họa

Báo cáo chiến lược đầu tư năm 2021 được Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam công bố mới đây nhấn mạnh rằng Việt Nam là một trong ít các quốc gia ghi nhận mức tăng trưởng dương (2,91%) trên thế giới, cao hơn so với hầu hết dự báo của các bên. Điều này thể hiện rõ nhất trong quý IV/2020 khi nhu cầu tiêu dùng tăng trưởng trở lại, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng tốt với điều kiện sản xuất kinh doanh giữ vững đà phục từ cuối quý III.

Cùng với đó, hoạt động xuất nhập khẩu không tránh khỏi ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng vẫn giữ mức tăng trưởng trên 5% với thặng dư thương mại cao. Ngoại trừ hoạt động FDI không mấy tích cực thì các yếu tố vĩ mô cũng như chính sách điều hành tỷ giá, lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy hiệu quả của việc thúc đẩy hồi phục nền kinh tế từ phía chính phủ Việt Nam.

"Chúng tôi cho rằng việc này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2021 và nền kinh sẽ đạt được những thành tựu đáng kể. Với giả định kinh tế sẽ lấy lại đà tăng trưởng bình thường như trước dịch từ quý IV/2021 và hoạt động giao thương, du lịch quốc tế hồi phục đáng kể từ quý III/2021, đồng thời, các lĩnh vực liên quan hoạt động xây dựng tăng trưởng mạnh hơn mọi năm nhờ chính sách đầu tư công, lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản tăng trưởng nhờ sự thúc đẩy từ các hiệp định thương mại, chúng tôi dự kiến GDP năm 2021 sẽ tăng khoảng 6,56% và quý I/2021 tăng khoảng 5,62%", nhóm chuyên gia của Yuanta nêu quan điểm.

Công ty chứng khoán này dự báo dịch bệnh sẽ kiểm soát hoàn toàn kể từ tháng 6/2021, từ đó kỳ vọng nền kinh tế sẽ hồi phục hoàn toàn và tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của các doanh nghiệp niêm yết có thể quay về mức thông thường như hàng năm.

Theo đó, tăng trưởng EPS năm 2021 được dự báo ở mức 23,65%. Trong đó, nhóm ngành năng lượng (dầu khí, điện, năng lượng tái tạo), ngành hàng tiêu dùng và dịch vụ tiêu dùng có thể sẽ hồi phục mạnh nhất trong năm 2021.

Nhóm ngành vận tải được dự báo tiếp tục hồi phục nhờ vào sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2021. Trong khi đó, nhóm vật liệu xây dựng tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ vào sự thiếu hụt nguồn cung thế giới và đẩy mạnh đầu tư công trong nước. Với nhóm ngành bất động sản, có thể sẽ tiếp tục phân hóa trong 6 tháng đầu năm 2021, trong đó bất động sản khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ vẫn hấp dẫn.

Đặc biệt, lãi suất được dự báo sẽ được duy trì ở mức thấp và ít biến động trong năm 2021.

"Chúng tôi kỳ vọng thị trường ở kịch bản cơ sở. Tuy nhiên, thị trường đang nhận được sự hỗ trợ từ dòng tiền của các nhà đầu tư mới nên P/E có thể sẽ đạt mức cao nhất trong lịch sử là 22.5x, theo đó, chỉ số VN-Index có thể đạt mức cao nhất trong năm 2021 là 1,705 điểm", nhóm chuyên gia của Yuanta nhấn mạnh.

Dự báo của Yuanta Việt Nam về triển vọng VN-Index năm 2021

Theo Yuanta, câu chuyện thoái vốn và cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước có thể sẽ được chú ý trong năm 2021. Cùng với đó, 3 hiệp định thương mại sẽ hỗ trợ cho đà hồi phục của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2021, cũng là thông tin tích cực với thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, dòng vốn ngoại dự báo sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán mới nổi nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng. Ngoài ra, chứng khoán Việt có thể đón tin tốt về việc được lọt vào danh mục theo dõi xem xét nâng hạng thị trường trong kỳ đánh giá định kỳ tháng 9/2021.

Tuy vậy, vẫn có những rủi ro đang trực chờ.

Yuanta dự báo tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng có thể tăng mạnh trong hai quý đầu năm 2021, kéo theo đó chi phí dự phòng có thể sẽ ảnh hưởng lên tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng trong hai quý đầu năm 2021.

"Chúng tôi cảnh báo nhóm ngân hàng có thể sẽ tác động tiêu cực lên thị trường kể từ cuối quý I/2021 sang nửa đầu quý II/2021", nhóm chuyên gia lưu ý.

Cùng với đó, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp trong 6 tháng đầu năm 2021 nên tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp có thể chỉ đạt 70 – 80% mức tăng trưởng thông thường ở hai quý đầu năm 2021.

Thêm vào đó, đòn bẩy trên thị trường chứng khoán ở mức cao hơn so với 6 tháng đầu năm 2020, điều này có thể sẽ khiến thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh.

Tin mới lên