Tài chính

HDBank kỳ vọng thu về 300 triệu USD sau khi bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại

(VNF) - HDBank sẽ bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại, trong đó mỗi nhà đầu tư dưới 5%. Được biết, ngân hàng này từng thuê Goldman Sachs làm tư vấn chiến lược cho việc bán vốn này.

HDBank kỳ vọng thu về 300 triệu USD sau khi bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) dự kiến trong năm nay sẽ bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại và thu về 300 triệu USD, đồng thời hoàn thành các thủ tục trước khi niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE vào đầu năm 2018.

Trả lời phóng viên Bloomberg tại Đà Nẵng, bên lề APEC CEO Summit, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch của HDBank cho biết ngân hàng muốn mở rộng phạm vi hoạt động trên cả nước. Được biết, ngân hàng này từng thuê Goldman Sachs làm tư vấn chiến lược cho việc bán vốn này.

"Chúng tôi sẽ khai thác nhóm 70% dân số Việt Nam hiện vẫn chưa sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Chúng tôi muốn 5 năm nữa sẽ trở thành ngân hàng bán lẻ dẫn đầu tại Việt Nam", bà Thảo nói.

Trả lời câu hỏi về đối tác chiến lược, bà Thảo cho biết, các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng đến từ Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tỏ ý quan tâm đến HDBank. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ ưu tiên tập trung cho đợt chào bán và niêm yết thành công.

HDBank dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2017 sẽ đạt 2.400 tỷ đồng, đồng thời dự báo lợi nhuận trước thuế của năm 2018 sẽ tăng lên mức 3.900 tỷ đồng. Ngân hàng cũng đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ tăng tổng tài sản bình quân trên 25% mỗi năm so với mức khoảng 180.000 tỷ đồng của năm 2017, đồng thời dự báo doanh thu tăng 27% trong năm 2018.

Bà Thảo cho biết số 20% cổ phần nói trên sẽ được bán cho các nhà đầu tư ngoại, mỗi nhà đầu tư dưới 5%. Hiện cổ phiếu HDBank đang được giao dịch trên OTC với mức giá khoảng 28.000 đồng/cổ phiếu nhưng lượng cung không nhiều.

Tin mới lên