Analytic

Tài chính

Quảng Nam 'vỡ trận' thu ngân sách vì ô tô Trường Hải

Trương Tam - 21:04, 17/07/2017

Do hụt thu gần 3.000 tỷ từ Công ty ô tô Trường Hải, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh xem xét lại khả năng cân đối vốn đầu tư, giãn, giảm, dừng kỹ thuật một số công trình dự án chưa thật sự cấp thiết.

Quảng Nam 'vỡ trận' thu ngân sách vì ô tô Trường Hải
Quảng Nam 'vỡ trận' thu ngân sách vì ô tô Trường Hải

Sáng ngày 17/7, HĐND tỉnh Quảng Nam khai mạc kỳ họp thứ 5 - khóa IX. Báo cáo kết quả thu, chi NSNN 6 tháng đầu năm 2017 và giải pháp trong những tháng cuối năm 2017, ông Phan Văn Chín – Giám đốc Sở Tài chính cho biết, tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn là 9.680 tỷ đồng, tăng 6,58% so cùng kỳ nhưng chỉ đạt 46,21% dự toán HĐND tỉnh giao.

Ông Chín cho biết đa số nguồn thu đều đạt và vượt so với tiến độ thu nhưng lại có 3 nguồn thu chưa đạt tiến độ, đó là nguồn thu từ doanh nghiệp ngoài quốc doanh, thu lệ phí trước bạ và thu khác ngân sách. Trong đó, nguồn thu từ doanh nghiệp ngoài quốc doanh ước thực hiện 6 tháng đầu năm là 4.545 tỷ đồng, tăng 2,37% so với cùng kỳ năm trước, nhưng chỉ đạt 41,5% dự toán, thấp hơn tiến độ 8,5%. Nguồn thu này chủ yếu từ Công ty ô tô Trường Hải (chiếm 87,6% số thu ở khu vực này), tuy nhiên 6 tháng đầu năm nay chỉ thu được 3.715 tỷ đồng, đạt 38,74% dự toán (dự toán thu từ Công ty ô ô Trường Hải là 9.590 tỷ đồng).

Nêu nguyên nhân hụt rất lớn từ Công ty ô tô Trường Hải, ông Chín cho rằng: “Do ảnh hưởng thay đổi chính sách thuế xe nhập khẩu có hiệu lực năm 2018, thị trường ô tô có dấu hiệu giảm doanh số, các hãng xe cạnh tranh nhau bằng cách giảm giá bán và tâm lý người tiêu dùng chờ đợi chính sách thuế và giá xe giảm vào năm 2018, nên sản lượng tiêu thụ ô tô có xu hướng giảm dần ở các tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Công ty ô tô Trường Hải năm 2017 chỉ nộp được 7.737 tỷ đồng, hụt 1.853 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua theo dõi số thu những tháng gần đây có xu hướng giảm dần, nên khả năng thu từ Công ty ô tô Trường Hải sẽ thấp hơn số công ty dự kiến nộp. Dự kiến thu được 6.700 tỷ đồng, giảm so với dự toán thu là 2.890 tỷ đồng, dẫn đến sẽ hụt thu lớn trong lĩnh vực này, mặc dù các doanh nghiệp ngoài ô tô trong khu vực này có tăng trưởng”.

Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Nam cũng cho thấy, thu từ ô tô Trường Hải và bia uống đạt thấp, trong đó ô tô Trường Hải chỉ đạt hơn 38% dù các nguồn thu khác đều tăng khá. Do vậy, năm 2017 khả năng hụt thu từ ô tô Trường Hải là rất lớn, yếu tố này đã tác động không nhỏ đến nguồn thu NSNN trên địa bàn. Vì vậy, cơ cấu nguồn thu sẽ có những thay đổi, các chỉ tiêu thu trên địa bàn ngoài ô tô ngày càng chiếm vị trí quan trọng, thu từ ô tô Trường Hải sẽ giảm sâu.

HĐND tỉnh Quảng Nam đang điều chỉnh lại nguồn hụt thu từ ô tô Trường Hải trong năm 2017. 

Lên phương án điều chỉnh: tăng thu, giảm chi

Theo ông Nguyễn Đức – Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh, Quảng Nam đã có phương án điều chỉnh lại nguồn thu, tuy nhiên thực chất điều chỉnh theo hướng giao cho các địa phương số thu cao hơn so dự toán từ đầu năm 764,6 tỷ đồng, đồng thời cắt giảm 243,109 tỷ đồng phần bổ sung cân đối 13/18 huyện chưa đạt cân đối (trong đó 4 huyện miền núi có số cắt giảm khá lớn là Đông Giang 48,796 tỷ đồng, Phước Sơn 42,885 tỷ đồng, Nam Giang 38,675 tỷ đồng, Bắc Trà My 35,415 tỷ đồng) và cắt giảm phần bổ sung có mục tiêu cho 3/18 huyện tự cân đối với số tiền là 109,852 tỷ đồng.

Theo đó, phương án điều chỉnh do UBND tỉnh trình không làm thay đổi tổng thu ngân sách tuy nhiên có điều chỉnh cơ cấu các nguồn thu theo hướng giao thêm số thu từ khoản thuế, phí, lệ phí với tổng số tiền là 806 tỷ đồng để bù lại khoản thu so sụt giảm từ ô tô Trường Hải.

Trong điều kiện nguồn thu gặp khó khăn, ngoài các giải pháp của UBND tỉnh đã đề xuất, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo địa phương, đơn vị tiến hành rà soát, sắp xếp nhiệm vụ chi theo thứ tự ưu tiên. Trong đó phải xem xét lại khả năng cân đối vốn đầu tư, giãn, giảm, dừng kỹ thuật một số công trình dự án chưa thật sự cấp thiếp, chậm hoàn tất thủ tục đầu tư, chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo cân đối ngân sách địa phương.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam đã có một số giải pháp điều hành thu, chi ngân sách trong 6 tháng cuối năm 2017. Theo đó, tỉnh này sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để thúc đảy sản xuất, tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự… để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn, sớm đưa các dự án vào hoạt động, tạo nguồn thu cho ngân sách; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ ô tô, bia…; đồng thời tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích khởi nghiệp, lập nghiệp, thu hút đầu tư, ưu tiên các dự án giải quyết được nhiều lao động, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách.

Đáng chú ý, tỉnh này chỉ đạo các sở ngành chuyên môn phải bám sát, theo dõi, phân tích đánh giá tình hình hoạt động, tiêu thụ ô tô của Công ty ô tô Trường Hải để từ đó xác định số thu nộp ngân sách hằng tháng của công ty để kịp thời có phương án chỉ đạo.