Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì về TPP thời Tổng thống Donald Trump?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì về TPP thời Tổng thống Donald Trump?
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa nêu quan điểm chính thức về triển vọng của Hiệp định TPP thời Tổng thống Donald Trump

Trao đổi với báo giới bên lề Quốc hội ngày 10/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, cho rằng còn rất sớm để có thể đưa ra đoán định tương lai của TPP trong thời gian tới.

“Nhưng cho dù trong trường hợp nào chúng ta cũng luôn sẵn sàng hội nhập, không chỉ phụ thuộc vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việc hội nhập là yêu cầu và động lực để thúc đẩy sự tiếp tục phát triển của chúng ta trong tương lai. Cho nên quan điểm của chúng tôi là xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn sẽ được khẳng định”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

- Quan hệ thương mại Việt-Mỹ sẽ bị ảnh hưởng thế nào nếu như chính sách thương mại của Mỹ có thể sẽ thay đổi theo hướng bảo hộ kinh tế trong nước dưới thời ông Donal Trump làm Tổng thống?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Tôi nghĩ tại thời điểm hiện tại chưa thể đánh giá được. Diễn biến sắp tới có thể sẽ phức tạp, không hẳn giống như dự đoán ban đầu. Tất nhiên với những tuyên bố trước đây của Tổng thống Mỹ chắc chắn là sẽ có ảnh hưởng đến tâm lý.

Mặc dù vậy, những quan điểm được nêu trong quá trình tranh cử và việc thực thi chính sách sau này trong khuôn khổ một chính quyền mới thì cần phải có thời gian để đánh giá, nhìn nhận. Chưa có cơ sở gì để đưa ra đánh giá lúc này.

- Việt Nam có những chuẩn bị như thế nào trước xu hướng Mỹ có thể tăng cường rào cản thương mại dưới thời ông Trump là ông chủ Nhà Trắng?

Việt Nam có chính sách nhất quán trong việc hội nhập một cách chủ động với thế giới và TPP cũng nằm trong hướng đi đó. Bản thân trong việc xây dựng chính sách phù hợp với TPP chúng ta cũng đã đặt trong dòng chảy chung của hội nhập thế giới. Còn những thay đổi thì cần thời gian để dự đoán, dựa trên những cơ sở thực tế của những chính sách đối ngoại được công bố từ phía nước Mỹ.

- Theo ông, doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị cho hướng dịch chuyển sang những thị trường khác không nếu chính quyền mới của Mỹ có xu hướng bảo hộ nội địa?

Quan điểm của chúng ta trong phát triển thương mại quốc tế là định hướng phát triển đa phương hóa và đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại.

Bản thân TPP cũng chỉ là một trong những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) mà chúng ta tham gia.

Tất nhiên TPP có tầm vóc rất lớn với 12 đại diện tham gia trong đó có nhiều đối tác lớn ở châu Á và thế giới và ảnh hưởng rất mạnh và rất sâu đến thương mại thế giới nếu có hiệu lực thực tế. Tuy nhiên, như tôi đã nói là còn quá sớm để đưa ra bất kỳ đoán định nào liên quan đến TPP trong thời gian tới.

Cho dù trong hoàn cảnh nào thì chúng ta cũng sẵn sàng vì hội nhập của chúng ta không phụ thuộc vào TPP. Hội nhập ở đây là yêu cầu, đồng thời cũng động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế trong tương lai. Do vậy, quan điểm của chúng tôi là xu thế mở cửa hội nhập của Việt Nam vẫn tiếp tục được khẳng định.

- Ông vừa nói đến hiệp định FTA với EU, Hàn Quốc. Thời gian tới, nếu như Việt Nam gặp khó ở thị trường Mỹ thì có tính đến khai thác nhiều hơn ở những thị trường này?

Nếu như có TPP, chúng ta sẽ có thêm nhiều thuận lợi trên thương trường nhưng nếu như không có thì các doanh nghiệp của chúng ta vẫn phải đối mặt với những thách thức trong hội nhập quốc tế.

Như vậy, quan trọng là sau hội nhập, chúng ta phải tính đến nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và của sản phẩm. Có như vậy mới có thể cạnh tranh bình đẳng và tranh thủ được những cơ hội của thị trường.

- Sau khi có kết quả bầu cử Tổng thông Mỹ, Bộ trưởng đã chỉ đạo các Cục, Vụ liên quan như thế nào?

Các chỉ đạo vẫn nằm chung trong tổng thể nhiệm vụ chung của các cơ quan quản lý Nhà trong đó có Bộ Công Thương. Bởi vì, việc nghiên cứu quan sát về tình hình diễn biến của thế giới cả về chính trị, đối ngoại, kinh tế, thương mại đều là những nhiệm vụ của các cơ quan để báo cáo với Chính phủ.

Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao và sẽ có những báo cáo sơ bộ kiến nghị với Chính phủ những công việc cần triển khai thời gian tới.

- Cá nhân Bộ trưởng có cảm thấy lo ngại về xu hướng chính sách thương mại mới của Mỹ dưới thời ông Trump làm Tổng thống?

Tôi đánh giá là chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng chính sức vóc của chúng ta chứ chúng ta không đi nhờ với ai cả. Vì vậy, con thuyền Việt Nam chúng ta vẫn tiếp tục phải đương đầu với những phức tạp, sóng gió và thử thách, chúng ta cũng phải tự khẳng định mình, khẳng định con thuyền của chúng ta trong đại dương mênh mông đó.

- Xin cám ơn Bộ trưởng!

Theo Dân Việt
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

6 giờ trước | Lê Nguyễn

Thủ tướng: Nếu Formosa vi phạm trở lại, sẽ đóng cửa nhà máy

(VNF) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát tại khu liên hợp gang thép của Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS) và có buổi làm việc với đơn vị này tại+
13 giờ trước | Văn Dũng

Thủ tướng thị sát, kiểm tra vấn đề môi trường, an ninh tại Formosa

Sáng nay 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tiến hành thị sát, kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
18/07/2017 21:55 | Bình Yên

Yêu cầu trình Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ trước 25/7

(VNF) - Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương trình Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trước ngày 25/7/2017.
18/07/2017 21:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho việc bảo lãnh một số dự án PPP giao thông quan trọng

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.
10/11/2016 09:21 | Tiến Mạnh - Đình Quang

Sau quyết toán, nhiều dự án BOT sẽ giảm thời gian thu phí

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải đang rà soát các dự án BOT trên nguyên tắc có kiểm toán, sau đó mới lấy giá trị cuối cùng để quyết toán, tính toán lại hợp đồng và thời gian thu+
09/11/2016 11:07 | Bình An

Cập nhật cuộc đua căng thẳng giữa Hillary Clinton và Donald Trump

12h trưa 9/11 giờ Việt Nam: Bà Hillary Clinton đã bị ông Donald Trump vượt lên với tỷ số 244 - 209 về số phiếu đại cử tri.
08/11/2016 17:38 | Yến Thanh

Đoàn công tác cấp bộ mất 50 triệu trên chuyến bay của Vietnam Airlines

(VNF) - Đoàn công tác của Bộ Công Thương báo mất 50 triệu trên một chuyến bay của Vietnam Airlines trong khi đại diện hãng nói "không phát hiện bất thường".
08/11/2016 09:54 | Bình An

Đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6,7% trong năm 2017

(VNF) - Chiều 7/11, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, theo đó mục tiêu tăng trưởng năm 2017+
07/11/2016 23:30 | Hải Lê

Ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc PVtex vẫn ‘không liên lạc được’

(VNF) – Ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc PVtex vẫn đang trong tình trạng "không liên lạc được" dù các bên liên quan đã cố gắng liên lạc qua điện thoại, thậm chí cử 2 tổ công tác+