Tài chính quốc tế

Obama: 'TPP giúp Việt Nam không phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất'

(VNF) - Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "Với tư cách là Tổng thống Mỹ, tôi ủng hộ mạnh mẽ TPP. Điều này sẽ giúp Việt Nam không phải phụ thuộc thương mại với một quốc gia duy nhất nào".

Obama: 'TPP giúp Việt Nam không phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất'

Tổng thống Obama phát biểu tại Trung tâm hội nghị Quốc gia trưa ngày 24/5. Ảnh: Reuters

Trưa ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu trước hơn 2.000 trí thức, sinh viên, doanh nhân trẻ... Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Obama cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt mà chính phủ và người dân Việt Nam đã dành cho ông. "Trong chuyến thăm này, sự thân thiện của những người Việt Nam đã chạm tới trái tim của chúng tôi", Tổng thống Mỹ Barack Obama nói.

Ông Obama cho rằng dù không phải là Tổng thống đầu tiên đến Việt Nam, nhưng ông cho biết cũng là người đã trưởng thành từ sau cuộc chiến của Việt Nam, khi lực lượng quân sự của Hoa Kỳ rời khỏi Việt Nam, ông 13 tuổi. Ông nói, lần đầu tiên tiếp xúc với người Việt Nam là khi ông lớn lên ở Hawaii.

"Nhiều người, trong đó có những con gái của tôi khi sinh ra chỉ biết được tình hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Nhưng hôm nay khi tôi đến đây, tôi ý thức về quá khứ nhưng chúng ta cần hướng về tương lai. Sự thịnh vượng, an ninh và những gì mà chúng ta cần thúc đẩy với nhau", Tổng thống nói.

"Tôi hiểu những giá trị mới của nền kinh tế toàn cầu trong thế kỷ 21. Nền kinh tế sẽ phát triển đặc biệt ở các nước có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục. Do vậy, để phát triển kinh tế, cần đầu tư vào nguồn lực con người, thay vì chỉ khai thác tài nguyên thiên nhiên. Đây là những thế mạnh mà Mỹ có thể hợp tác với Việt Nam", người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định.

Minh chứng cho việc này, ông cho hay, các công ty hàng đầu, các đại học danh tiếng của Hoa Kỳ đã tăng cường hợp tác đào tạo với Việt Nam. Đặc biệt, mới đây, trường Đại học Fullbright đã chính thức mở tại TP.HCM. Đây là ngôi trường phi lợi nhuận, chất lượng cao, hứa hẹn nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam và đóng góp cho hợp tác giáo dục giữa hai nước. 

Về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Obama nói: "Với tư cách là Tổng thống Mỹ, tôi ủng hộ mạnh mẽ TPP. Điều này sẽ giúp Việt Nam không phải phụ thuộc thương mại với một quốc gia duy nhất nào".

Nhắc lại những cam kết trong TPP, ông Obama cho rằng, hiệp định sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu và đầu tư được nhiều hơn. Ngoài ra, TPP theo ông cũng giúp thúc đẩy hợp tác, cải thiện thu nhập và môi trường làm việc cho người lao động, bảo vệ môi trường, cũng như các quy định về chống tham nhũng. 

"Đây là tương lai, hy vọng mà TPP mang lại cho chúng ta. Tất cả các quốc gia thành viên phải cam kết thực hiện các mục tiêu mà TPP đặt ra", Tổng thống nhấn mạnh.

Cuối bài phát biểu, Tổng thống Obama nói ông rất lạc quan vào tương lai quan hệ hai nước Việt - Mỹ. "Niềm tin của tôi chính là tin vào tình hữu nghị hai nước. Tương lai nằm trong tay các bạn và Mỹ luôn là đối tác và người bạn của các bạn".

"Sau này, khi người Mỹ, người Việt học cùng hợp tác, các bạn hãy nhớ khoảnh khắc này khi tôi đứng ở đây, như Nguyễn Du đã nói: "Rằng trăm năm cũng từ đây/Của tin gọi một chút này làm ghi", lãnh đạo Mỹ lẩy câu Kiều nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du để kết thúc bài phát biểu đầy ý nghĩa.

Tin mới lên