Xe

100% xe buýt tại Hà Nội được lắp đặt camera giám sát

(VNF) - Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội (HAPTA) cho biết  đã triển khai lắp camera giám sát trên xe chở khách từ 9 chỗ ngồi trở lên.

100% xe buýt tại Hà Nội được lắp đặt camera giám sát

100% xe buýt tại Hà Nội được lắp đặt camera giám sát.

Cụ thể, đã có 1.778/1.778 (đạt tỷ lệ 100%) xe buýt của thành phố Hà Nội lắp đặt camera theo quy định, giúp đơn vị kinh doanh vận tải cũng như cơ quan quản lý nhà nước quan sát được hành vi của lái xe và hành khách trên xe.

Tuy nhiên, đại diện HAPTA cho rằng các quy định và văn bản hướng dẫn hiện nay chưa có quy chuẩn cụ thể cho camera giám sát ô tô dẫn tới không ít doanh nghiệp vận tải lúng túng trong việc lựa chọn chủng loại phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo tính toán, chi chí lắp đặt hiện khoảng 7 triệu đồng/camera, mỗi xe phải đầu tư lắp đặt 14 triệu đồng. Xe càng lớn thì số camera phải lắp càng nhiều. Trung bình mỗi doanh nghiệp phải đầu tư 2 – 3 tỷ đồng chi phí lắp đặt camera. Ngoài ra, phí duy trì khoảng 500.000 đồng/camera/tháng.

Toàn bộ chi phí này đều do doanh nghiệp tự chi trả, trong khi với các tuyến buýt trợ giá phục vụ nhu cầu dân sinh thì khoản chi phí đầu tư này lại chưa được đưa vào đơn giá.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 các doanh nghiệp vận tải đang gặp rất nhiều khó khăn, đại diện HAPTA kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan quản lý nhà nước có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xây dựng, ban hành các quy chuẩn về tiêu chuẩn kỹ thuật, thông tư hướng dẫn cụ thể trong việc thực hiện lắp đặt camera.

Theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, từ ngày 1.7.2021, ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu giữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép.

Xem thêm: 200.000 xe khách, xe container sẽ phải lắp camera trước ngày 1/7

Tin mới lên