Thị trường

2 năm tới có ô tô thương hiệu Việt: Thủ tướng xem là kỳ tích

(VNF) - Thủ tướng hoan nghênh tiến độ mà Vingroup đưa ra, là đến tháng 9/2018 có sản phẩm xe máy điện và đến năm 2019-2020 có chiếc ô tô đầu tiên mang thương hiệu VINFAST. Tiến độ này được xem là kỳ tích.

2 năm tới có ô tô thương hiệu Việt: Thủ tướng xem là kỳ tích

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi lễ khởi công dự án tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST

Sáng 2/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi công dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST của Tập đoàn Vingroup tại khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải (Hải Phòng).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng cho rằng đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2/9.

Thủ tướng nói, trong xu thế hội nhập quốc tế của đất nước, khi thu nhập bình quân của người dân tăng lên, nhu cầu sử dụng ô tô sẽ phổ biến. Theo xu hướng thế giới, những nước có trên 50 triệu dân thường có thương hiệu ô tô quốc gia, Thủ tướng nhắc đến câu chuyện trong khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã đến thăm nhà máy GM và quyết định chi ra hàng tỷ USD để giữ thương hiệu ô tô này.

Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước có chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ trong thế giới đầy biến động thì việc có thương hiệu sản phẩm quốc gia rất quan trọng.

Với tinh thần đó, Thủ tướng biểu dương TP. Hải Phòng, Vingroup đã phối hợp tổ chức tốt lễ khởi công một thương hiệu ô tô quốc gia; biểu dương dự án sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và áp dụng kết quả của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Vingroup đã hợp tác với các hãng lớn để chọn mẫu mã, công nghệ sản xuất tinh tế nhất của ngành ô tô. Đi theo sản xuất ô tô là hàng trăm nhà máy, xí nghiệp phụ trợ. Dự án có thể giải quyết 20.000 lao động và tương lai không xa, sẽ đóng góp cho ngân sách TP. Hải Phòng bằng tổng mức thu nội địa hiện nay của Thành phố.

Thủ tướng hoan nghênh tiến độ mà nhà đầu tư đưa ra, là đến tháng 9/2018 có sản phẩm xe máy điện và đến năm 2019-2020 có chiếc ô tô đầu tiên mang thương hiệu VINFAST. Tiến độ này được xem là kỳ tích.

Thủ tướng cũng lưu ý nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến công nghệ, môi trường mà quan tâm cả thị trường, một yếu tố rất quan trọng góp phần cho thành công của dự án. Nhà đầu tư cần nghiên cứu các xu hướng thế giới, ASEAN, từ đó phân kỳ sản xuất, đầu tư hợp lý.

Theo Thủ tướng, VINFAST cần hợp tác với các doanh nghiệp ô tô khác trong nước để có sự phân công hợp lý trong sản xuất nhằm phát huy hiệu quả của toàn ngành.

Tin mới lên