Tài chính

2,6 tỷ USD kiều hồi chảy về TP. HCM trong 5 tháng đầu năm, tăng 13% so với năm trước

(VNF) - Lượng kiều hối chảy về TP HCM qua hệ thống ngân hàng đạt 2,6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm.

2,6 tỷ USD kiều hồi chảy về TP. HCM trong 5 tháng đầu năm, tăng 13% so với năm trước

TP. HCM: kiều hối đạt 2,6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm (ảnh minh họa)

Theo Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP. HCM, 5 tháng đầu năm 2021, kiều hối chảy về TP. HCM vẫn đạt 2,6 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ.

Dự báo cả năm nay, lượng kiều hối về TP. HCM sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD, sau khi tăng 15% lên mức kỷ lục 6,1 tỷ USD vào năm ngoái.

Từ nhiều năm qua, TP. HCM là một trong những địa bàn có lượng kiều hối đổ về liên tục tăng mạnh. Tính chung trong 5 năm qua, tổng kiều hối gửi về Việt Nam đạt 71 tỷ USD, tăng trưởng trung bình 6%/năm, trong đó 2 năm gần nhất là 2018- 2019 đạt lần lượt 16 tỷ USD và 16,7 tỷ USD.

Hiện Việt Nam trong top 10 nước nhận kiều hối cao nhất thế giới. Theo các số liệu do Ngân hàng Thế giới công bố, người Việt sinh sống và làm việc ở nước ngoài gửi về Việt Nam 15,7 tỷ USD, đưa Việt Nam lên hạng 9 trong danh sách các nước có lượng kiều hối cao nhất thế giới trong năm 2020.

Trang mạng của Global Data Point còn cho biết, bất chấp đại dịch Covid-19 buộc nhiều doanh nghiệp nước ngoài phải tạm ngưng hoạt động, tác động tới thu nhập của công nhân viên người Việt, nhưng số tiền họ dành dụm gửi về nước chỉ giảm 5% so với năm 2019.

Trang mạng này dẫn nhận xét các giới chức ngân hàng nói rằng có một xu hướng đáng chú ý là nếu trước đây người Việt ở hải ngoại gửi tiền về nước để giúp đỡ gia đình thì trong những năm gần đây, họ có khuynh hướng gửi tiền về để đầu tư và làm ăn ở Việt Nam.

Theo các số liệu của Ngân hàng Thế giới trong năm 2020, các nước nhận được lượng kiều hối cao nhất còn có Ấn Độ, Trung Quốc, Mexico, và Philippines. Dẫn đầu các nước cung cấp kiều hối gửi về Việt Nam nhiều nhất vẫn là Mỹ, tiếp theo là Các Tiểu Vương quốc Ả-ập Thống nhất và Ả-rập Xê-út.

Từ khoá: TP. HCM, kiều hối,
Tin mới lên