Công nghệ

6 câu chuyện khởi nghiệp ‘bi đát’ của những doanh nhân hàng đầu thế giới

Ngay cả những doanh nhân hàng đầu thế giới họ cũng bắt đầu sự nghiệp từ những thất bại, thậm chí còn "bi đát" hơn cả những người cùng khởi nghiệp khác.

6 câu chuyện khởi nghiệp ‘bi đát’ của những doanh nhân hàng đầu thế giới

ill Gates - tỷ phú cả thê giới phải kính nể - từng thất bại với công ty đầu tiên.

Thành công không đến từ may mắn mà nó là một thuật toán. Để "giải mã" thành công, người ta phải tìm mọi cách để đối diện và vượt qua thất bại, bởi chẳng có ai thành công mà chưa từng vấp ngã. 6 câu chuyện – 6 con người dưới đây sẽ cho bạn thấy ngày hôm nay, dù có thất bại thì bạn cũng chẳng phải sợ hãi điều gì!

Nhà sáng lập hãng xe Ford – Henry Ford từng 'phá' 3 công ty


Nhà sáng lập hãng xe Ford – Henry Ford  

Henry Ford là một nhân vật xuất sắc về cơ khí và thương mại. Trước khi hãng xe Ford có được một cơ ngơi như ngày nay, người sáng lập Henry Ford đã từng lập rồi phá ba công ty. Công ty thứ nhất mang tên Detroit nhưng nhanh chóng phá sản do Henry Ford chỉ tập trung thiết kế xe mà không kinh doanh. Công ty thứ hai mang tên ông chuyên về xe đua, nhưng sau đó chính Henry Ford bị các nhà đầu tư buộc rời khỏi công ty. Doanh nghiệp thứ ba thì bị phá sản do doanh thu đi xuống.

Tỷ phú Bill Gates hoàn toàn thất bại với công ty đầu tiên


Bill Gates - tỷ phú cả thê giới phải kính nể - từng thất bại với công ty đầu tiên 

Tỷ phú Bill Gates bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình với công ty có tên là Traf-O-Data, hoạt động trong lĩnh vực xử lý và phân tích dữ liệu từ các quầy giao thông đường bộ và tạo ra các báo cáo tự động trên luồng giao thông. Bill Gates cố gắng trao đổi ý tưởng và hợp tác phát triển cùng với đối tác kinh doanh của mình là Paul Allen, nhưng sản phẩm của ông lại không được như mong đợi, thậm chí là không hoạt động vì còn quá nhiều thiếu sót dẫn đến thua lỗ. Tuy nhiên, sự thất bại đó không thể ngăn cản được người đàn ông này tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi để khám phá những cơ hội mới. Kết quả là một vài năm sau đó, ông đã khiến cả thế giới sững sờ và bất ngờ khi công bố sản phẩm Microsoft với phiên bản đầu tiên của mình. Một con đường mới mở ra để đưa ông đến với thành công gần như là hoàn hảo như hiện nay.

Ông "gà rán" Harland David Sanders tuổi 65 vẫn tay trắng


Người sáng lập - "Đại tá bang Kentucky" Harland Sanders 

Ông già Colonel với nụ cười hiền hòa trên biểu tượng quen thuộc của nhãn hàng ăn nhanh KFC, đó chính là người sáng lập - "Đại tá bang Kentucky" Harland Sanders. Nhưng không ai biết rằng đến tận tuổi 65, Sanders vẫn là một ông già tay trắng khi vợ bỏ, công việc từ chối và phải nhận phần trợ cấp thất nghiệp từ Chính phủ. Ở cái tuổi đáng lẽ ra phải được nghỉ ngơi, Sanders lại rong ruổi khắp nơi để tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Sanders đã bị từ chối 1.009 lần. Ông đã bán bí quyết của mình với giá là 5 xu trên mỗi miếng gà bán tại các đại lý, và hầu hết các cuộc làm ăn được giao kèo chỉ với một cái bắt tay.

Arianna Huffington- Người sáng lập của The Huffington Post - đã từng bị từ chối bởi 36 nhà xuất bản


Người sáng lập của The Huffington Post đã từng bị từ chối bởi 36 nhà xuất bản 

Một trong những cái tên dễ nhận biết nhất trong các ấn phẩm trực tuyến đã từng bị từ chối bởi trên 30 nhà xuất bản lớn khác nhau. Cuốn sách thứ hai của Huffington đã từng bị từ chối đến 36 lần trước khi được chấp nhận xuất bản và trở nên nổi tiếng như hiện nay.

Thậm chí cho đến khi bà sáng lập ra The Huffington Post thì doanh nghiệp này cũng không làm ăn được "thuận buồm xuôi gió" như mong đợi. Ngay từ khi ra mắt, The Huffington Post đã nhận hàng chục ý kiến tiêu cực về chất lượng và tiềm năng phát triển của nó. Nhưng vấn đề là, Huffington đã không nản chí và từ bỏ, thay vào đó, bà luôn cố gắng nỗ lực hết sức mình, vượt qua mọi áp lực, thất bại để đưa thương hiệu của mình vươn đến thành công bậc nhất trên thị trường trực tuyến. Cho đến nay thì không ai còn có thể nghi ngờ về điều đó nữa.

Steve Jobs từng bị sa thải khỏi Apple

Có lẽ không một ai là không biết đến Steve Jobs khi hiện nay thời đại của Apple bùng nổ. Ông là một doanh nhân ấn tượng với các ý tưởng sáng tạo vô biên của mình, nhưng câu chuyện thất bại của ông nhiều năm về trước sẽ khiến bạn phải "choáng váng". Lúc đầu, người ta đã vô cùng ngưỡng mộ khi Jobs thành công tại Apple lúc mới 20 tuổi. Tuy nhiên, khi đến tuổi 30, ban giám đốc của doanh nghiệp này đã quyết định sa thải ông.


Steve Jobs 

Không nản lòng trước những thất bại, Jobs thành lập một công ty mới mang tên NeXT và phát triển nó một cách vượt bậc, đến mức mà cuối cùng thì Apple đã phải bỏ tiền ra để mua lại. Theo đó, Steve Jobs quay trở lại và chứng minh khả năng của mình với rất nhiều phát minh vĩ đại giúp nâng tầm hình ảnh, đưa thương hiệu của Apple lên một tầm cao mới.

Ông trùm hoạt hình Walt Disney từng bị nói là "thiếu sáng tạo" 


Ông trùm hoạt hình Walt Disney 

Walt Disney qua đời năm 1966, nhưng tên tuổi của ông vẫn luôn được nhắc đến bởi hàng triệu người đã từng xem những bộ phim, các chương trình truyền hình và đến các khu vui chơi giải trí của Walt Disney. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Walt Disney từng bị biên tập một tờ báo sa thải vì "thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng hay ho". Ông cũng nếm mùi phá sản nhiều lần trước khi sáng tạo nên Disneyland.

Tin mới lên