Sáu giờ thiết quân luật 'thổi bay' hàng chục tỷ USD khỏi chứng khoán Hàn Quốc
(VNF) - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc mở cửa phiên giao dịch ngày 4/12 giảm gần 2% sau một ngày biến động chính trị ở Hàn Quốc khi Tổng thống Yoon Suk Yeol áp đặt rồi dỡ bỏ lệnh thiết quân luật chỉ trong vòng vài giờ.
Chỉ số chứng khoán phổ thông Kospi giảm 1,8% trong khi chỉ số công nghệ Kosdaq giảm 2,1%, sau đó thu hẹp về mức giảm khoảng 1% sau khi có thông tin Hàn Quốc có khả năng triển khai các quỹ để hỗ trợ thị trường.
Cổ phiếu của tập đoàn công nghệ Samsung Electronics giảm gần 1% trong khi nhà sản xuất pin LG Energy Solution và nhà sản xuất ôtô Hyundai Motor giảm lần lượt 2,8% và 2,4%.
Cổ phiếu của Internet Naver Corp và nhà sản xuất pin Samsung SDI giảm hơn 2,5%.
Những diễn biến tiêu cực kể trên khiến vốn hóa thị trường chứng khoán Hàn Quốc bị thổi bay hàng chục tỷ USD.
Theo Hãng thông tấn Yonhap, cơ quan quản lý tài chính của nước này đã sẵn sàng triển khai 10 nghìn tỷ won (7,07 tỷ USD) vào quỹ bình ổn thị trường chứng khoán bất cứ lúc nào để xoa dịu tâm lý thị trường.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bất ngờ dỡ bỏ lệnh thiết quân luật vào rạng sáng 4/12.
Tuần trước, BOK đã bất ngờ cắt giảm lãi suất chuẩn 25 điểm cơ bản trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chững lại và các nhà hoạch định chính sách cảnh giác trước những rủi ro thương mại trong nhiệm kỳ tổng thống mới của Mỹ.
Bộ trưởng Tài chính - Kinh tế Hàn Quốc Choi Sang Mok tại cuộc họp khẩn cấp với người đứng đầu BOK, Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc, cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ tổ chức các cuộc họp khẩn cấp hàng ngày về các vấn đề kinh tế vĩ mô và tài chính để thiết lập một hệ thống quản lý khủng hoảng.
Theo Bộ Tài chính-Kinh tế Hàn Quốc, những người tham dự cuộc họp khẩn cấp cũng nhấn mạnh cam kết thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ sự ổn định kinh tế quốc gia và chuẩn bị cho mọi tình huống.
Trước đó, ngay sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol tuyên bố thiết quân luật, đồng won Hàn Quốc đã trượt xuống mức thấp nhất là 1.430 won/USD trong phiên giao dịch đêm 3/12. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 26/10/2022, khi đồng won giảm xuống còn 1.432,4 won/USD trong phiên giao dịch nội bộ.
"Đồng won vốn đang chịu sức ép từ những rủi ro thuế quan từ Mỹ. Diễn biến chính trị mới nhất khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn”, ông Rong Ren Goh - giám đốc danh mục đầu tư tại Eastspring Investments (Singapore), nhận định.
Trong khi đó, các cơ quan quản lý ngoại hối của Hàn Quốc bị nghi ngờ đã bán USD trên thị trường trong nước vào sáng 4/12 nhằm hạn chế sự mất giá của đồng won, hai đại lý cho biết với Reuters.
Bất ổn chính trị ở Hàn Quốc đã tác động tiêu cực đến tiền tệ và thị trường chứng khoán của nước này, gây bất lợi cho các nhà đầu tư ở thị trường châu Á, trong khi các thị trường cạnh tranh ở Mỹ Latinh lại được hưởng lợi do nền kinh tế và hệ thống chính trị tương đối ổn định.
Các thị trường khác ở Châu Á - Thái Bình Dương mở cửa trái chiều khi các nhà đầu tư phản ứng với các sự kiện ở Hàn Quốc.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,3% và Topix giảm 0,4%.
Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông mở cửa giảm 0,25%. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đại lục giảm 0,1%.
Tại Mỹ, cổ phiếu liên quan tới Hàn Quốc biến động mạnh trong đêm giữa lúc tình hình chính trị bất ổn làm rung chuyển nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới.
Quỹ ETF iShares MSCI South Korea (EWY), theo dõi hơn 90 công ty lớn và vừa tại Hàn Quốc, đã giảm tới 7% xuống mức thấp nhất trong 52 tuần.
Cổ phiếu Nvidia có phiên giao dịch khá biến động vì tình hình chính trị bất ổn ở Hàn Quốc có khả năng gây nguy hiểm cho nguồn cung chip nhớ do Hàn Quốc sản xuất của Nvidia , vốn cần thiết để đảm bảo hiệu suất phù hợp cho công nghệ của hãng này.
Samsung Electronics cũng đã chứng kiến cổ phiếu niêm yết tại Anh giảm 7% khi các nhà đầu tư lo lắng về hậu quả của cuộc khủng hoảng chính trị. Captivision, một công ty Hàn Quốc chuyên về kính truyền thông kiến trúc đã giảm hơn 10%.
Tổng thống Yoon Suk Yeol vào 22h25 ngày 3/12 (theo giờ địa phương) đã ban bố tình trạng thiết quân luật, cáo buộc phe đối lập “có các hoạt động chống nhà nước và âm mưu nổi loạn”.
Phát biểu trên truyền hình toàn quốc, ông Yoon cho biết quyết định được đưa ra nhằm "bảo vệ trật tự theo hiến pháp".
Sau thông báo trên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Kim Yong Hyun đã ra lệnh triệu tập cuộc họp các chỉ huy chủ chốt và yêu cầu tăng cường cảnh giác. Ông Kim Yong Hyun cũng ra lệnh cho quân đội Hàn Quốc duy trì trạng thái bảo vệ khẩn cấp.
Văn phòng Tổng thống sau đó cho biết nội các đã vội vã họp trong đêm và thông qua quyết định dỡ bỏ tình trạng thiết quân luật lúc 4h30 sáng 4/2.
"Chúng tôi sẽ rút quân đã triển khai và chấp nhận ngay yêu cầu của Quốc hội thông qua cuộc họp nội các và dỡ bỏ thiết quân luật", Tổng thống Yoon Suk Yeol tuyên bố trên sóng truyền hình Hàn Quốc.
Theo truyền thông địa phương, Đảng Dân chủ đối lập của nước này đã tuyên bố sẽ bắt đầu tiến trình luận tội để bãi nhiệm Yoon nếu ông không từ chức ngay lập tức. Chánh văn phòng và các thư ký cấp cao của ông Yoon được cho là đã đề nghị từ chức hàng loạt.
Tổng thống Hàn Quốc dỡ bỏ thiết quân luật khẩn cấp sau sắc lệnh gây chấn động
Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
Mỹ tiếp tục không kích mới Iran: Vì sao vàng và dầu cùng giảm giá?
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
Bạc tăng mạnh hơn vàng, điều gì đang thúc đẩy thị trường?
(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.
Mỹ phát động các cuộc tấn công mới, Iran tiết lộ thời điểm mở cửa eo biển Hormuz
(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.
Nhà đầu tư Trung Quốc vội vã bán tháo cổ phiếu Mỹ sau 'đòn siết' mới
(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.
Ông Hun Sen tuyên bố 'không khoan nhượng' với quan chức tiếp tay lừa đảo trực tuyến
(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.
Đằng sau kỷ lục xuất khẩu vàng của Nhật Bản
(VNF) - Xuất khẩu vàng của Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 25 tỷ USD) trong năm tài chính 2025, nhờ giá vàng tăng mạnh giữa bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang. Đáng chú ý, con số này được cho là có liên quan đến lượng vàng từng được buôn lậu vào nước này trước đó.
Thị trường dầu mỏ đón 'tia hy vọng le lói cuối đường hầm'
(VNF) - Những tín hiệu hạ nhiệt trong đàm phán giữa Mỹ và Iran cùng khả năng eo biển Hormuz được mở cửa trở lại đã thắp lên “tia hy vọng le lói cuối đường hầm” cho thị trường dầu mỏ toàn cầu, kéo giá dầu giảm mạnh sau nhiều tuần biến động.
Có 16 triệu 'doanh nghiệp 1 người': Bí quyết giúp Trung Quốc dẫn đầu thế giới
(VNF) - Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên chứng kiến sự bùng nổ của các "công ty một người" (OPC) nhờ sự hỗ trợ từ các tác nhân trí tuệ nhân tạo. Quốc gia này đã triển khai hàng loạt chính sách từ trung ương đến địa phương để khuyến khích sự phát triển của các OPC.
Ghế nóng Fed thời Kevin Warsh: Lạm phát, nợ công và áp lực hạ lãi suất
(VNF) - Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với hàng loạt bài toán khó, từ kiểm soát lạm phát có dấu hiệu nóng trở lại đến áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh nợ công Mỹ tiếp tục gia tăng.
Fed có 'thuyền trưởng' mới, toàn cầu căng thẳng vì lãi suất cao
(VNF) - Khi lãi suất còn duy trì ở mức cao và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, thị trường toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều áp lực mới.
Hơn 2 tỷ USD rút khỏi Bitcoin ETF: Kích hoạt làn sóng tháo chạy, chia tay tiền số
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy hai tuần, dòng vốn hàng tỷ USD đã rút khỏi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay tại Mỹ, phản ánh sự thay đổi đáng kể trong khẩu vị rủi ro của các tổ chức tài chính lớn.
Nhân viên Samsung nhận thưởng hơn 10 tỷ đồng, khoản tiền lớn thổi bùng tranh cãi
(VNF) - Những khoản tiền thưởng hấp dẫn đến chóng mặt tại một số ít công ty chip như Samsung, SK hynix khiến nhiều người cảm thấy mình bị bỏ lại phía sau. Lợi nhuận khổng lồ mà các tập đoàn thu về cũng làm dấy lên tranh luận về tính công bằng.
Quan chức tài chính cảnh báo về 'sòng bài' và chiêu 'đánh bạc' trong tín dụng tư nhân
(VNF) - Các quan chức lãnh đạo tài chính hàng đầu châu Âu đang cảnh báo về những rủi ro trong thị trường tín dụng tư nhân trị giá hàng nghìn tỷ USD đang phát triển nhanh chóng. Một giám đốc điều hành cho rằng một số phần của thị trường này chẳng khác nào một "sòng bạc".
Fed chính thức 'bước sang chương mới'
(VNF) - Việc ông Kevin Warsh chính thức tiếp quản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới đối với ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chao đảo vì lạm phát, xung đột địa chính trị và áp lực ngày càng lớn đối với chính sách tiền tệ Mỹ.
Dòng tiền đầu cơ ‘đốt nóng’ giá đồng
(VNF) - Dòng tiền đầu cơ đang ồ ạt chảy vào thị trường đồng, đẩy giá kim loại này tiến sát mức cao kỷ lục trong bối cảnh giới quan sát ngày càng lo ngại về một rủi ro nguồn cung mới xuất phát từ xung đột tại Trung Đông: nguy cơ thiếu hụt lưu huỳnh – nguyên liệu then chốt trong quá trình luyện đồng.
Điều gì khiến Thổ Nhĩ Kỳ gần như bán sạch trái phiếu Mỹ?
(VNF) - Thổ Nhĩ Kỳ đã gần như bán sạch lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà nước này nắm giữ trong tháng 3, trong bối cảnh Ankara tăng cường nỗ lực bảo vệ đồng lira giữa lúc giá năng lượng leo thang gây sức ép lớn lên nền kinh tế.
Vàng bước vào giai đoạn mới của ‘thập kỷ vàng’, mục tiêu 8.900 USD/ounce
(VNF) - Trải qua đợt tăng giá chưa từng có vào đầu năm, tiếp theo là giai đoạn biến động dữ dội và hiện nay là trạng thái tích lũy, vàng đang thực hiện đúng vai trò vốn có của mình khi tiếp tục khẳng định vị thế là một tài sản tiền tệ quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo thường niên “In Gold We Trust” của Incrementum AG.
Một fintech được định giá 5,2 tỷ USD, gọi vốn thành công thêm 200 triệu USD
(VNF) - Công ty công nghệ tài chính cung cấp dịch vụ ngân hàng cho startup này đã huy động được 200 triệu USD với mức định giá 5,2 tỷ USD.
Nhân dân tệ đón 'thời cơ vàng'
(VNF) - Cuộc chiến Iran đang trở thành chất xúc tác mới cho tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, khi việc sử dụng hệ thống thanh toán xuyên biên giới do Bắc Kinh xây dựng tăng vọt kể từ khi xung đột bùng phát.
Xung đột Trung Đông nảy sinh 'vùng xám' pháp lý: DN bảo hiểm đối mặt rủi ro kép
(VNF) - Các công ty bảo hiểm cho rằng khác biệt giữa “khủng bố” và “chiến tranh” có thể quyết định việc doanh nghiệp được bồi thường hay bị từ chối chi trả. Khi xung đột liên quan đến Iran lan rộng tại Trung Đông, nhiều doanh nghiệp mới nhận ra họ đã mua bảo hiểm không đủ, trong khi giới bảo hiểm phải đối mặt với hàng loạt tranh cãi pháp lý, rủi ro mạng và chi phí leo thang.
CEO Jensen Huang tìm thấy 'mỏ vàng mới' 200 tỷ USD cho Nvidia
(VNF) - Sau khi thống trị thị trường GPU AI, CEO Nvidia Jensen Huang cho rằng công ty đang đứng trước một “mỏ vàng” mới trị giá 200 tỷ USD với dòng CPU Vera dành cho AI tác nhân.
Bất động sản thoái trào, Trung Quốc đặt cược vào ‘huyết mạch’ kinh tế mới
(VNF) - Trung Quốc ngày càng dựa vào các ngành công nghiệp năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, xe điện và chuỗi cung ứng pin để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản đang suy yếu
Nga và Trung Quốc cảnh báo thế giới đối mặt thời kỳ 'luật rừng'
(VNF) - Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng thế giới đang có nguy cơ quay trở lại “luật rừng” và ca ngợi quan hệ Trung Quốc - Nga là một lực lượng ổn định toàn cầu khi tiếp đón Tổng thống Vladimir Putin tại Bắc Kinh hôm 20/5.
Ông Putin và ông Tập bàn 'át chủ bài năng lượng' giữa cú sốc Trung Đông
(VNF) - Trong bối cảnh chiến sự Iran làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/5, với trọng tâm thảo luận xoay quanh dự án đường ống khí đốt Power of Siberia 2 vốn bị đình trệ trong thời gian dài.
Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
Tham quan đô thị nghỉ dưỡng 'độc nhất vô nhị' trên đảo Hòn Thơm – Phú Quốc
(VNF) - Kỳ vọng khi hoàn thiện, tổ hợp này sẽ trở thành một biểu tượng mới của du lịch Phú Quốc, cùng với các dự án khác như Cáp treo Hòn Thơm, Cầu Hôn, Tổ hợp vui chơi giải trí thị trấn Hoàng Hôn... sẽ giúp du lịch Phú Quốc phát triển tương xứng với tiềm năng, thu hút thêm hàng triệu lượt khách quốc tế, đặc biệt dòng khách chi tiêu cao, có thêm sản phẩm để cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.
































































