BYD 'thách thức mọi rào cản', vận chuyển 5.000 xe điện sang châu Âu
(VNF) - Bất chấp thuế quan đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc đang được áp dụng tại châu Âu, BYD vẫn thực hiện lời cam kết tiếp tục mở rộng toàn cầu và không có dấu hiệu nào cho thấy việc bị ngăn cản.
Tích cực xuất khẩu
Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc này gần đây đã đưa con tàu thứ hai mang thương hiệu BYD có tên “Changzhou” (Thường Châu) vào hoạt động để xuất khẩu thêm hàng nghìn xe năng lượng mới (NEV) sang châu Âu.
Gã khổng lồ ô tô diện Trung Quốc đã đạt được nhiều bước tiến trong 3 năm qua, mở rộng khả năng cung cấp xe năng lượng mới dưới nhiều nhãn hiệu đến các thị trường mới trên toàn cầu.

Cốt lõi của sự mở rộng này là sự hiện diện ngày càng tăng ở châu Âu, được thiết lập từ lâu trước khi Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng thuế quan đối với xe điện Trung Quốc.
Vào tháng 1 năm ngoái, BYD đã đưa vào sử dụng một con tàu có tên là “Explorer No. 1” để vận chuyển xe của mình đến châu Âu.
Đến tháng 4, BYD cho biết họ đã xuất khẩu rất nhiều xe điện đến mức cần nhiều tàu hơn nữa. Để đẩy nhanh tiến độ, BYD đã đóng tàu riêng của mình có tên là “Hefei” (Hợp Phì), có thể vận chuyển tới 7.000 xe.
Cùng lúc đó, BYD đã nhanh chóng lắp ráp con tàu thứ hai tại Trung Quốc có tên là “Changzhou”, con tàu này đã gia nhập đội tàu và đang trên đường đến châu Âu với nhiều xe NEV hơn nữa.
Theo tổng giám đốc bộ phận doanh nghiệp của BYD, ông Wang Junbao, tàu Changzhou đã rời cảng vào ngày 29/11 để giao hàng tới châu Âu. BYD đã ủy quyền đóng tàu cho CIMC Raffles, một công ty con của China International Marine Containers (CIMC) thuộc sở hữu nhà nước, đơn vị cũng đã đóng hai tàu khác trong đội tàu.
“Tàu chở ô tô ro-ro” dài 199,9m và có sức chứa 7.000 xe. Cái tên “Changzhou” xuất phát từ thành phố Thường Châu của Trung Quốc, nơi BYD đã sản xuất xe từ đầu năm 2022. Tên gọi này vẫn theo xu hướng với tàu trước đó, Hợp Phì, một thành phố khác nơi công ty có nhà máy sản xuất xe.

Theo Junbao, tàu Changzhou đã vận chuyển gần 5.000 xe NEV của BYD tại các cảng Liên Vân Cảng và Thái Thương ở tỉnh Giang Tô trước khi xuất khẩu sang châu Âu trong khi "giúp làm mát hành tinh thêm 1°C".
Changzhou là tàu thứ hai do BYD sở hữu hoàn toàn và là tàu thứ ba trong đội tàu xuất khẩu đang ngày càng mở rộng của công ty. Vào tháng 1/2024, BYD cho biết họ sẽ có thêm 7 tàu ro-ro hoạt động ngoài Explorer No. 1 trong hai năm tới.
Thống lĩnh thị trường
BYD là đơn vị thống lĩnh thị trường xe năng lượng mới toàn cầu khi doanh số bán các mẫu xe hybrid của hãng này liên tục tăng.
Trong quý III, doanh số bán toàn cầu của xe NEV, bao gồm xe PHEV (xe hybrid sạc điện), xe điện chạy bằng pin (BEV) và xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, đạt 4,12 triệu chiếc, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm ngoái, công ty nghiên cứu thị trường TrendForce cho biết trong một báo cáo.

BYD đã bán được 1,61 triệu chiếc PHEV trong quý III, tăng 55,3% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường Trung Quốc đóng góp 80% doanh số PHEV toàn cầu, với một số thương hiệu địa phương chiếm giữ 10 vị trí hàng đầu, theo báo cáo.
BYD vẫn giữ vị trí dẫn đầu với doanh số và thị phần trong quý III đều đạt mức cao mới, chiếm 40,1% thị phần, theo TrendForce.
Li Auto và Aito do Huawei hậu thuẫn lần lượt đứng thứ hai và thứ ba, với doanh số kỷ lục trong quý, nhưng thị phần của hai hãng này vẫn chưa vượt quá 10%.
TrendForce cho biết do sự cạnh tranh khốc liệt tại Trung Quốc, các vị trí từ thứ 4 đến thứ 10 đều rất sít sao về doanh số và thị phần, khiến các thương hiệu khó có thể duy trì thị phần.
BYD trước đó đã công bố số liệu cho thấy hãng đã bán được 1.129.256 xe NEV chở khách trong quý III, trong đó có 685.830 xe PHEV (chiếm 60,73%) và 443.426 xe BEV (chiếm 39,27%).
Doanh số BEV toàn cầu trong quý III là 2,51 triệu chiếc, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo, Tesla đứng đầu với 18,5% thị phần và BYD đứng thứ hai với 17,5%.
Sau khi giao hơn 500.000 xe năng lượng mới vào tháng 10, BYD đã bán thêm vài nghìn xe vào tháng 11. Theo đó, BYD đã bán được hơn 1 triệu xe cắm điện chỉ trong 2 tháng qua trong bối cảnh có nhiều nhà sản xuất ô tô chưa bán được 1 triệu xe cắm điện cộng dồn.
Cụ thể, vào tháng 11, “gã khổng lồ” xe điện BYD đã giao 504.003 xe, tăng so với mức 500.526 của tháng trước. Tổng số xe được giao cho tới thời điểm hiện tại là 3.740.930 xe, vượt mục tiêu ban đầu của cả năm là 3.600.000 xe.
Trung Quốc bước vào cuộc chiến giá xe điện khốc liệt hơn bao giờ hết
- DN Trung Quốc tạm dừng bán hàng tại Nga do đồng rúp mất giá 03/12/2024 02:12
- Ông Trump dọa áp thuế 100% với BRICS, Nga – Trung cảnh báo rắn 03/12/2024 10:45
- TT Trump dọa ra đòn, Trung Quốc cảnh báo 'giết 1.000 quân địch, mất 800 quân mình' 03/12/2024 08:30
Bước tiến của Trung Quốc làm 'rung chuyển' ngành chip toàn cầu
(VNF) - Bước tiến mới trong công nghệ máy quang khắc DUV cho thấy Trung Quốc đang từng bước thu hẹp khoảng cách với các nhà sản xuất phương Tây, buộc ngành chip toàn cầu phải nhìn nhận lại cuộc đua công nghệ.
Nhờ đâu 'cá voi' Strategy tuyên bố đủ sức chịu đựng Bitcoin giảm giá sáu năm liên tục?
(VNF) - Strategy cho rằng doanh nghiệp vẫn có thể thanh toán lãi vay và cổ tức ưu đãi nếu Bitcoin giảm bình quân 11,4% mỗi năm trong gần sáu năm.
Tại sao doanh nghiệp Trung Quốc vẫn 'nặng lòng' với Phố Wall?
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang và các rào cản pháp lý ngày càng chặt chẽ, Phố Wall đã trở thành điểm đến niêm yết khó tiếp cận hơn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bất chấp những trở ngại đó, nhiều công ty vẫn không muốn từ bỏ thị trường vốn lớn nhất thế giới.
Giá vàng tăng cao, Nhật Bản bùng phát lừa đảo bằng vàng
(VNF) - Theo giới chức Nhật Bản, từ năm 2025, hàng loạt nạn nhân đã mất tổng cộng hàng chục triệu USD vì các vụ lừa đảo yêu cầu mua và giao nộp vàng thỏi. Các cơ quan chức năng cho rằng việc siết chặt kiểm soát tài khoản ngân hàng có thể đang khiến tội phạm chuyển sang những thủ đoạn mới.
Thuế quan trở lại, Fed 'cân não' trước bài toán lạm phát
(VNF) - Những diễn biến tuần qua không chỉ làm gia tăng lo ngại về áp lực lạm phát mà còn định hình kỳ vọng của thị trường đối với chính sách tiền tệ và triển vọng tăng trưởng trong những tháng cuối năm.
AI Trung Quốc thổi bùng cuộc 'nội chiến' ở Thung lũng Silicon
(VNF) - AI Trung Quốc đang trở thành chất xúc tác làm bùng phát cuộc đối đầu giữa các "ông lớn" công nghệ Mỹ về cách phát triển và kiểm soát trí tuệ nhân tạo.
Làn sóng thuế quan mới của Tổng thống Trump chỉ mới bắt đầu
(VNF) - Đợt áp thuế mới nhất chỉ là bước đi đầu tiên trong một chiến lược thuế quan dài hơi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang từng bước triển khai.
Thuế 'lao động cưỡng bức' của Mỹ: Các nước Châu Á hoài nghi và phản ứng
(VNF) - Các chính phủ và giới phân tích tại châu Á bày tỏ sự thất vọng và hoài nghi sau khi Nhà Trắng công bố áp thuế từ 10% đến 12,5% đối với 60 nền kinh tế với lý do các nước này chưa có đủ hành động nhằm ngăn chặn lao động cưỡng bức.
TT Trump bị kiện chỉ vài giờ sau thuế quan mới có hiệu lực
(VNF) - Các mức thuế quan toàn cầu trong kế hoạch "Ngày Giải phóng" của Tổng thống Donald Trump từng bị tòa án bác bỏ, làm lung lay nền tảng chương trình nghị sự thương mại của ông. Theo nhiều chuyên gia thương mại, gói thuế mới cũng có thể đối mặt với số phận tương tự và đã vấp phải thách thức pháp lý đầu tiên.
Làn sóng cắt giảm việc làm chưa từng có
(VNF) - Các tập đoàn công nghệ đang mạnh tay cắt giảm hàng trăm nghìn việc làm dù chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI) liên tục lập kỷ lục. Có thể thấy cuộc đua AI không chỉ tái định hình chiến lược đầu tư mà còn làm thay đổi sâu sắc cấu trúc việc làm của ngành công nghệ.
World Bank chốt lộ trình dừng cho Trung Quốc vay vốn
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (World Bank) sẽ chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, khép lại hơn bốn thập kỷ Bắc Kinh tiếp cận nguồn vốn từ định chế này. Động thái này cũng được cho là sẽ mở đường để Mỹ thúc đẩy ADB và các định chế tài chính đa phương khác siết hoạt động cấp vốn đối với Bắc Kinh.
Trung Quốc tranh thủ 'bắt đáy', ồ ạt nhập hàng chục tấn vàng
(VNF) - Nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm vào tháng 6, phản ánh nhu cầu vẫn rất mạnh tại thị trường vàng lớn nhất thế giới sau khi giá vàng quốc tế giảm sâu.
Hàn Quốc 'đánh' mạnh đầu cơ bất động sản: Siết tín dụng, tăng thuế gấp ba lần
(VNF) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết những người sở hữu nhiều bất động sản nhằm mục đích đầu cơ nên chịu mức thuế cao hơn người mua nhà để ở. Ông cũng viện dẫn bài học từ bong bóng bất động sản của Nhật Bản như lời cảnh báo đối với Hàn Quốc.
Cuộc ‘tấn công’ của ô tô Trung Quốc vào châu Âu chỉ mới bắt đầu
(VNF) - Sau khi giành thị phần bằng lợi thế giá và quy mô, các hãng ô tô Trung Quốc đang bước sang giai đoạn mới: tấn công phân khúc xe cao cấp tại châu Âu bằng công nghệ, phần mềm và trí tuệ nhân tạo.
Ẩn chứa yếu tố Trung Quốc, Mercedes-Benz nguy cơ bị cấm bán xe tại Mỹ
(VNF) - Mercedes-Benz đứng trước nguy cơ mất thị trường Mỹ khi Washington siết kiểm soát các hãng ô tô có cổ đông Trung Quốc.
Thuế 10% toàn cầu sắp hết hiệu lực, TT Trump chuẩn bị tung đợt áp thuế mới
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị áp thêm thuế đối với hàng chục quốc gia ngay trong tuần này, bất chấp cảnh báo từ các cố vấn rằng việc khơi lại cuộc chiến thương mại có thể gây thêm cú sốc cho nền kinh tế trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
'Trứng tên lửa': Cuộc khủng hoảng gây áp lực lên mâm cơm người Trung Quốc
(VNF) - Giá trứng tại Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ, tạo nên một nghịch lý khi nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi áp lực giảm phát. Từ người tiêu dùng, nông dân đến các chủ nhà hàng đều chịu tác động từ cơn sốt giá của loại thực phẩm thiết yếu này.
'Thảm kịch' nhà đầu tư chứng khoán Hàn Quốc: Margin năm lần và trả giá cho giấc mơ đổi đời
(VNF) - Hơn 1,2 triệu tài khoản bị gọi ký quỹ, hàng trăm nghìn tài khoản bị cưỡng chế thanh lý khi thị trường chứng khoán Hàn Quốc lao dốc.
'Đồng sáng lập' vô hình kích hoạt tinh thần khởi nghiệp, thêm hàng triệu DN ra đời
(VNF) - Sau nhiều thập kỷ suy giảm, tinh thần khởi nghiệp tại Mỹ đang hồi sinh mạnh mẽ. Hàng triệu người Mỹ nộp đơn thành lập doanh nghiệp mới mỗi năm, được thúc đẩy bởi những thay đổi sau đại dịch và sự hỗ trợ ngày càng lớn của trí tuệ nhân tạo (AI).
Trung Quốc giáng đòn kép, làm lung lay 'pháo đài' AI Mỹ
(VNF) - Chỉ trong vài ngày, Moonshot AI và Alibaba liên tiếp ra mắt các mô hình AI mới, làm gia tăng sức ép lên Thung lũng Silicon và đặt ra thách thức ngày càng lớn đối với vị thế dẫn đầu của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, Bộ Chính trị sẽ quyết định tung gói kích thích kinh tế?
(VNF) - Sau khi tăng trưởng GDP quý II thấp hơn mục tiêu, giới lãnh đạo Trung Quốc được dự báo sẽ tung thêm các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Trọng tâm nhiều khả năng là đẩy nhanh phát hành trái phiếu chính phủ để tăng chi đầu tư công, thay vì triển khai các gói kích cầu tiêu dùng quy mô lớn.
Tổng thống Trump lại ‘đốt nóng’ mặt trận thuế quan
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục mở rộng mặt trận thuế quan với các biện pháp cứng rắn nhằm vào Canada và Brazil, đồng thời gấp rút tìm kiếm cơ sở pháp lý mới để duy trì chương trình áp thuế sau khi một số công cụ trước đây đối mặt với rào cản pháp lý.
Singapore tham vọng về một 'BlackRock phiên bản châu Á' nghìn tỷ USD
(VNF) - Nỗ lực mới nhất của Singapore nhằm củng cố vị thế trung tâm tài chính toàn cầu tập trung vào tham vọng xây dựng một "BlackRock của châu Á", lấy cảm hứng từ tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock với quy mô tài sản quản lý khoảng 14.000 tỷ USD.
Cuộc ‘thay máu’ trong giới tỷ phú Trung Quốc
(VNF) - Kín tiếng, trẻ tuổi và hướng ra toàn cầu, thế hệ tỷ phú mới của Trung Quốc không còn làm giàu từ bất động sản mà từ những ngành công nghệ và tiêu dùng mới. Cùng với sự dịch chuyển của nền kinh tế, họ cũng đang định hình một phong cách lãnh đạo khác biệt so với các thế hệ đi trước.
Khi Trung Quốc không còn là 'phanh hãm' của giá dầu
(VNF) - Sau nhiều tháng kiềm chế nhu cầu nhờ lượng dự trữ khổng lồ, Trung Quốc có thể sớm quay trở lại thị trường dầu mỏ. Nếu kịch bản này xảy ra trong bối cảnh nguồn cung qua eo biển Hormuz vẫn bất ổn và tồn kho toàn cầu suy giảm, "phanh hãm" lớn nhất đối với đà tăng của giá dầu có thể sẽ biến mất.
Bước tiến của Trung Quốc làm 'rung chuyển' ngành chip toàn cầu
(VNF) - Bước tiến mới trong công nghệ máy quang khắc DUV cho thấy Trung Quốc đang từng bước thu hẹp khoảng cách với các nhà sản xuất phương Tây, buộc ngành chip toàn cầu phải nhìn nhận lại cuộc đua công nghệ.
Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.


































































