Nhân vật

6 gương mặt kinh doanh, khởi nghiệp lọt danh sách Under 30 của Forbes Việt Nam

(VNF) - Ngày 15/2, Forbes Việt Nam đã công bố danh sách Under 30 năm 2022, gồm những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật. Trong danh sách này có 6 gương mặt trẻ đại diện cho lĩnh vực kinh doanh và khởi nghiệp.

Nguyễn Thành Trung, 30 tuổi - Đồng sáng lập kiêm CEO Sky Marvis/ Axie Infinity

Nguyễn Thành Trung sinh năm 1992, từng thi vào THPT Chuyên Toán - Tin (Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) và sau đó theo học ngành Kỹ sư phần mềm tại FPT. Tuy nhiên, đến năm thứ 2, Thành Trung bỏ dở việc học để bắt tay vào khởi nghiệp.

Thành Trung là nhà sáng lập kiêm Giám đốc công nghệ của Lozi - mạng xã hội chia sẻ địa điểm ăn uống trước khi rời khỏi công ty này vào năm 2015, sau đó anh tiếp tục trở lại trường hoàn thành nốt chương trình đại học

Đến năm 2018, Nguyễn Thành Trung sáng lập Sky Mavis và bắt tay vào khởi nghiệp với Axie Infinity - game NFT dựa trên blockchain. Sky Mavis đã qua 3 vòng huy động vốn với tổng cộng 161 triệu USD.

Từ một năm trở lại đây, Axie Infinity nổi tiếng khắp toàn cầu. Ngoài độ hấp dẫn của game, Axie Infinity còn gây ấn tượng mạnh bởi tổng giá trị vốn hóa của AXS đã vượt mốc 10 tỷ USD. Tựa game Việt hiện thu hút khoảng 2 triệu người chơi hoạt động mỗi ngày.

Theo thống kê của DappRadar, Axie Infinity hiện xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng các ứng dụng phi tập trung phổ biến nhất thế giới. Tổng lượng giao dịch mua bán các nhân vật trong game đã lên tới gần 3,9 tỷ USD. 

Với việc cho ra đời tựa game Axie Infinity, Nguyễn Thành Trung đã được vinh danh trong top những nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới tiền mã hóa năm 2021.

Trần Hoài Phương, 29 tuổi - Quản lý Quỹ đầu tư khởi nghiệp Wavemaker Partners

Trần Hoài Phương sinh năm 1992 tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính, Đại học Lehigh (Mỹ), sau đó hoàn thành bằng thạc sĩ ngành Quản trị tại University College London (Anh). Năm 2016, trở về Việt Nam, Hoài Phương là một trong ba thành viên khởi đầu của quỹ VinaCapital Ventures với quy mô 100 triệu USD. Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm của VinaCapital, chính thức hoạt động từ năm 2018.

Sau 3 năm làm việc tại VinaCapital Ventures với 4 khoản đầu tư bao gồm Yeah1 - công ty Media Tech đầu tiên lên sàn HoSE, Hoài Phương quyết định bơi ra biển lớn bằng cách đầu quân cho quỹ Wavemaker Partners tại Singapore để quản lý thị trường Việt Nam.

Hiện Hoài Phương là trưởng bộ phận đầu tư của Wavemaker Partners. Riêng ở Việt Nam, Phương trực tiếp dẫn dắt các thương vụ đầu tư vào FoodMap, Dat Bike, MindX và Vigo Retail với tổng giá trị đầu tư khoảng 3,6 triệu USD. Hiện tại, định giá của bốn startup này khoảng 120 triệu USD.

Ngoài tham gia đầu tư, Hoài Phương quản lý 15 công ty trong tổng số 161 công ty có trong danh mục đầu tư của Wavemaker ở Mỹ, Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Singapore và châu Âu với tổng định giá khoảng 5 tỷ USD.

Lê Yên Thanh, 28 tuổi - Sáng lập và CEO Phenikaa Maas

Lê Yên Thanh sinh năm 1994, quê ở An Giang. Anh tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. HCM)

Năm 2015, Yên Thanh trở thành thực tập sinh tại Google (Mỹ) với mức lương 6.000 USD/tháng. Kết thúc khóa thực tập, Thanh nhận được đề nghị ở lại làm việc cho Google, nhưng anh đã bỏ qua cơ hội này để về nước khởi nghiệp.

Năm 2019, Lê Yên Thanh mở một công ty startup của riêng mình với sản phẩm chính là ứng dụng giao thông BusMap - một nền tảng đã được Thanh tạo ra từ hồi còn là sinh viên năm thứ 2.

Tháng 6/2021, Phenikaa đầu tư 1,5 triệu USD vào BusMap, đưa startup này gia nhập lĩnh vực công nghệ trong hệ sinh thái đa ngành của tập đoàn, với tên gọi mới là Phenikaa MaaS.

CEO của Phenikaa MaaS đặt ra mục tiêu trong 2-3 năm tới trở thành công ty hàng đầu cung cấp giải pháp công nghệ giao thông tại Việt Nam và lâu dài là mở rộng ra thị trường nước ngoài.

Đỗ Anh Thư, 30 tuổi - Quản lý Marketing cấp cao toàn cầu YouTube

Đỗ Anh Thư sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, sau thời gian làm việc tại Boston Consulting Group, cô chuyển sang Singapore làm việc cho Google và phụ trách quản lý Marketing phát triển thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam.

Ở thời điểm đó, cô là một trong hai thành viên đầu tiên ở thị trường Việt Nam của Google. Xuất phát từ mong muốn hỗ trợ nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn chiếm tới khoảng 98% tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam, Thư nêu sáng kiến sử dụng đội ngũ shipper từ đối tác (KiotViet, Haravan) di chuyển khắp nơi, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Google My Business. Sáng kiến này sau đó đã được Google mở rộng ra các thị trường tương tự trên toàn cầu.

Ngoài ra, Thư cũng là người khởi xướng chương trình Women Will, hợp tác với hiệp hội Nữ Doanh nhân TP. HCM (HAWEE) để tổ chức các hội thảo đào tạo khoảng 400 nữ lãnh đạo doanh nghiệp số hóa doanh nghiệp và kinh doanh trực tuyến. Chương trình vẫn tiếp tục được mở rộng dưới sự hỗ trợ của đội ngũ Google và đào tạo được hơn 40.000 nữ lãnh đạo tính tới hết năm 2021. Giai đoạn 2019 – 2020, Thư trở thành quản lý cấp cao phụ trách Marketing Tăng trưởng cho YouTube ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu.

Trần Trung Hiếu, 29 tuổi - Sáng lập và CEO TopCV

Trần Trung Hiếu sinh năm 1992, hiện là Giám đốc Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam. Với ý tưởng xây dựng nền tảng kết nối cơ hội việc làm thông qua đơn ứng tuyển (CV), Trần Trung Hiếu đã “se duyên” thành công cho hàng triệu lao động với nhà tuyển dụng.

Về quá trình khởi nghiệp, ngay từ thời sinh viên, Trung Hiếu đã làm gia công phần mềm cho các công ty về công nghệ và điều này đã giúp anh tích lũy nhiều kinh nghiệm. Năm 2013, Hiếu cùng các cộng sự thành lập công ty chuyên cung cấp giải pháp liên quan đến tài chính, chứng khoán cho thị trường Mỹ và châu Âu.

Sau 3 năm hoạt động, Hiếu nảy ra ý tưởng về xây dựng phần mềm trực tuyến kết nối việc làm. Đó là giải pháp làm đẹp hồ sơ xin việc, tìm việc làm và hướng đến đối tượng sinh viên.

Đến nay, TopCV đã phát triển với quy mô gần 300 nhân sự và là cầu nối cho hơn 4 triệu người tìm việc, hơn 110.000 doanh nghiệp tại Việt Nam. Mỗi tháng TopCV kết nối thành công 180.000 ứng viên tiềm năng tới các doanh nghiệp phù hợp.

Chia sẻ về mục tiêu trong năm 2022, Hiếu cho biết sẽ đưa TopCV trở thành đơn vị hàng đầu Việt Nam về cung cấp giải pháp công nghệ nhân sự (HRTech). TopCV sẽ tập trung nâng cấp toàn diện hệ thống sản phẩm ứng dụng sâu trí tuệ nhân tạo (AI) và Recruitment Marketing với mong muốn mang đến giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết tất cả các bài toán xoay quanh vấn đề tuyển dụng, nhân sự.

Song song với việc phát triển đội ngũ, TopCV sẽ tìm kiếm sự hợp tác từ những tập đoàn công nghệ và nhân sự lớn trên thế giới như Google và Mynavi Corporation.

Phạm Mỹ Linh, 27 tuổi - Đồng sáng lập/ Giám đốc chiến lược Telio Việt Nam

Năm 2016, sau tốt nghiệp cử nhân Kinh tế học Đại học Birmingham (Anh), Mỹ Linh về nước gia nhập OnOnPay ở vị trí trưởng nhóm phân tích kinh doanh. Tại đây, Linh góp phần phát triển hệ thống dịch vụ và ghi dấu ấn với việc gọi thành công 2,3 triệu USD vốn vào OnOnPay từ các quỹ quốc tế.

Tháng 11/2018, Mỹ Linh đồng sáng lập và là giám đốc chiến lược, triển khai các dự án quan trọng cho nền tảng thương mại điện tử B2B Telio. Linh đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng thành công hệ thống quản trị dữ liệu kinh doanh, tiến tới vận hành công ty dựa trên các nền tảng dữ liệu lớn, giúp Telio quản trị hệ thống theo thời gian thực, hỗ trợ hoạt động kinh doanh hiệu quả nhờ đưa ra các quyết định kịp thời.

Tháng 11 năm ngoái, Telio gọi vốn thành công 22,5 triệu USD trong vòng Pre-Series B do VNG dẫn đầu.

Năm nay, lần đầu tiên, danh sách Forbes Việt Nam Under 30 không có đủ 30 gương mặt. Danh sách năm nay vinh danh 26 người trẻ, hoạt động nổi bật trong 4 lĩnh vực: kinh doanh và khởi nghiệp; hoạt động xã hội; khoa học giáo dục; sáng tạo nghệ thuật - giải trí và thể thao.

Theo Forbes Việt Nam, với những dấu ấn thành công ban đầu trong sự nghiệp, những cá nhân này đang tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng. Họ tràn đầy tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ dám làm, với những cá tính mạnh mẽ và dấn thân. Họ đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam năng động, tri thức, mang khát vọng thành công, tạo nên những ánh sáng hy vọng vào tương lai.

Danh sách năm nay có độ tuổi trung bình 28, các thành viên sinh từ năm 1992 trở lại đây. Danh sách năm nay có sự cân bằng về giới tính với 13 gương mặt nữ, chiếm 50%.

Tin mới lên