Tài chính quốc tế

88% hàng nhập khẩu vào Anh được miễn thuế trong trường hợp không có thỏa thuận Brexit

Ngày 8/10, Chính phủ Anh đã sửa đổi chế độ thuế quan sẽ có hiệu lực nếu nước này rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận Brexit, làm cho 88% tổng lượng nhập khẩu theo giá trị đủ điều kiện được hưởng tiếp cận thị trường Anh miễn thuế.

88% hàng nhập khẩu vào Anh được miễn thuế trong trường hợp không có thỏa thuận Brexit

Phía Anh cho biết, theo quy trình rà soát đặc biệt mới, họ có thể thay đổi chế độ thuế quan từ ngày đầu Brexit nếu cần, nhằm tìm cách cân bằng nhu cầu giữ giá tiêu dùng giảm mà không phá hủy các nhà sản xuất trong nước.

Bộ trưởng Chính sách thương mại Anh Conor Burns cho biết, Vương quốc Anh là một quốc gia thương mại tự do và doanh nghiệp Anh đang ở thế mạnh để cạnh tranh trong một môi trường giao dịch mở và tự do. Chỉ còn 23 ngày nữa là Vương quốc Anh sẽ rời khỏi EU - khối thương mại lớn nhất thế giới - và có thể không có thỏa thuận Brexit nào - Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đẩy mạnh quá trình chuẩn bị cho một sự ra đi đầy hỗn loạn.

London lần đầu tiên công bố một chế độ thuế quan tạm thời trước ngày rời khỏi Liên minh châu Âu ban đầu vào tháng 3, như là một phần của sự chuẩn bị để rời khỏi “ngôi nhà chung” mà nước này gia nhập vào năm 1973. Kế hoạch sửa đổi chế độ thuế quan được thực hiện sau phản hồi từ ngành công nghiệp, nhằm giảm thuế đối với xe tải, áp dụng thuế đối với các sản phẩm quần áo và điều chỉnh thuế đối với ethanol sinh học để duy trì hỗ trợ cho các nhà sản xuất nhiên liệu đối với cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng của Anh.

Chính phủ Anh cũng đã duy trì một số biện pháp bảo vệ cho các nhà sản xuất Anh, ví dụ như đối với các nhà sản xuất ô tô và nông dân, trong khi nhiều ngành công nghiệp khác sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ hàng hóa giá rẻ hơn từ nước ngoài.

Tin mới lên