ACBS tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng, nâng năng lực cho vay margin

Thanh Long - 14/11/2023 10:38 (GMT+7)

(VNF) - Mục đích quan trọng của việc tăng vốn lần này là nâng cao năng lực tài chính của ACBS, cụ thể là cho mảng kinh doanh giao dịch ký quỹ bằng việc tăng dư nợ cho vay tối đa/khách hàng và tăng giới hạn cho vay tối đa/cổ phiếu.

VNF
ACBS tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng, nâng năng lực cho vay margin

Ngày 13/11/2023, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) đã nhận được chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính về việc tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng, lên mức 4.000 tỷ đồng. Nguồn vốn góp đến từ chủ sở hữu là ngân hàng mẹ, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).

Vốn chủ sở hữu của công ty sau khi tăng đạt hơn 5.500 tỷ đồng, tổng tài sản đạt hơn 10.000 tỷ đồng và vốn điều lệ đạt 4.000 tỷ đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc công ty Chứng khoán ACB trở thành công ty nằm trong top 11 những công ty có quy mô vốn điều lệ lớn nhất tính đến hết quý III/2023.

ACBS đã trải qua đợt tăng vốn gần đây nhất là vào tháng 6/2021 với số vốn tăng thêm 1.500 tỷ đồng lên mức 3.000 tỷ đồng. Công ty đã sử dụng vốn vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi như cho vay ký quỹ, kinh doanh vốn và hoạt động đầu tư. Cụ thể, tính đến 30/9/2023, hoạt động cho vay ký quỹ đạt 4.200 tỷ đồng (tăng 106% so với đầu năm); hoạt động đầu tư đạt 1.570 tỷ đồng (tăng gấp 3 lần so với đầu năm) và hoạt động kinh doanh vốn đạt 2.719 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý III/2023 của ACBS, doanh thu từ hoạt động kinh doanh và lợi nhuận trước thuế đạt lần lượt là 554 tỷ đồng và 144 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, doanh thu từ hoạt động kinh doanh đạt 1.174 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 396 tỷ đồng, hoàn thành 75% kế hoạch. Doanh thu đến từ các hoạt động: Đầu tư đạt 298 tỷ đồng (chiếm 54% tổng doanh thu); môi giới chứng khoán đạt 107 tỷ đồng (chiếm 19% tổng doanh thu); cho vay margin đạt 101 tỷ đồng (chiếm 18% tổng doanh thu) và kinh doanh vốn đạt 48 tỷ đồng (chiếm 9% tổng doanh thu).

Ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng Giám Đốc ACBS, chia sẻ: “Việc ACBS được tăng vốn điều lệ lên 4.000 tỷ đồng sẽ giúp cho công ty tiếp cận được đa dạng các nguồn vốn đến từ các ngân hàng và đặc biệt là các ngân hàng nước ngoài. Hiện nay ACBS được cấp tín dụng tại hơn 10 định chế tài chính lớn trong đó có 3 ngân hàng lớn là Vietcombank, BIDV và Vietinbank, với tổng hạn mức gần 8.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, mục đích quan trọng của việc tăng vốn lần này là nâng cao năng lực tài chính của công ty, cụ thể là cho mảng kinh doanh giao dịch ký quỹ bằng việc tăng dư nợ cho vay tối đa/khách hàng (3% vốn chủ sở hữu) và tăng giới hạn cho vay tối đa/cổ phiếu (10% vốn chủ sở hữu). Điều này tạo cơ hội cho ACBS phục vụ khách hàng tốt hơn trong bối cảnh nhà đầu tư càng yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ tài chính mà họ sử dụng”.

Cùng chuyên mục
Hàng loạt doanh nghiệp điện gió, điện mặt trời lỗ nặng kéo dài

Hàng loạt doanh nghiệp điện gió, điện mặt trời lỗ nặng kéo dài

06/04/26 11:22 (GMT+7)

(VNF) - Theo công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2025, loạt doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực điện gió, điện mặt trời lỗ nặng như: CTCCP Năng lượng Hồng Phong 2, CTCP Năng lượng Hồng Phong 1, Công ty TNHH Điện gió Hòa Đông 2,….

Cố tình dùng ‘2 sổ kế toán’: Nhẹ phạt 60 triệu, nặng xử lý hình sự đến 20 năm

Cố tình dùng ‘2 sổ kế toán’: Nhẹ phạt 60 triệu, nặng xử lý hình sự đến 20 năm

06/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Nếu bị phát hiện vi phạm, cá nhân và doanh nghiệp có thể bị xử phạt với nhiều mức khác nhau về hành chính, hình sự và truy thu số tiền trốn thuế.

Nhiều DN xăng dầu có biểu hiện ‘bất thường’: Cục Thuế kiểm tra, xử lý vi phạm

Nhiều DN xăng dầu có biểu hiện ‘bất thường’: Cục Thuế kiểm tra, xử lý vi phạm

06/04/26 09:59 (GMT+7)

(VNF) - Theo Cục Thuế, qua rà soát cơ sở dữ liệu phát hiện thấy dấu hiệu bất thường của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao trong quản lý thuế đối với hoạt động này.

‘Gọng kìm’ chi phí và thuế quan bóp nghẹt tăng trưởng xuất khẩu thuỷ sản, dệt may còn 1 chữ số

‘Gọng kìm’ chi phí và thuế quan bóp nghẹt tăng trưởng xuất khẩu thuỷ sản, dệt may còn 1 chữ số

06/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Hai ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là thuỷ sản và dệt may đang bước vào năm 2026 trong bối cảnh kém thuận lợi, khi nhu cầu tiêu dùng toàn cầu suy yếu, rủi ro thuế quan gia tăng và áp lực chi phí đầu vào chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo báo cáo mới đây của SSI Research, tăng trưởng xuất khẩu của hai ngành này trong năm 2026 nhiều khả năng chỉ ở mức một chữ số.

Chính sách thuế và môi trường cạnh tranh quốc tế trong TTTCQT Việt Nam

Chính sách thuế và môi trường cạnh tranh quốc tế trong TTTCQT Việt Nam

06/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù Việt Nam có nhiều tiềm năng trong việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT), nhưng hệ thống chính sách thuế và môi trường thể chế vẫn cần được cải thiện để tăng tính cạnh tranh.

Đếm ngược kỳ rà soát của FTSE Russell: 'Sáng cửa' nâng hạng, điểm tên 30 cổ phiếu tiềm năng

Đếm ngược kỳ rà soát của FTSE Russell: 'Sáng cửa' nâng hạng, điểm tên 30 cổ phiếu tiềm năng

06/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Vượt qua kỳ rà soát nâng hạng của FTSE Russell, thị trường chứng khoán có thể bắt đầu đón dòng vốn ETF ngoại lên tới 1,67 tỷ USD, tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, có tỷ lệ free-float cao và thanh khoản tốt.

Cổ phiếu tăng mạnh: Tâm điểm VHM, DGC, bất ngờ TNI, CTP

Cổ phiếu tăng mạnh: Tâm điểm VHM, DGC, bất ngờ TNI, CTP

05/04/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ đôi bluechip VHM và DGC lọt danh sách cổ phiếu tăng mạnh theo hai cách khác nhau: một nhờ kỳ vọng tăng trưởng và câu chuyện cổ tức, một nhờ lực cầu bắt đáy. Trong khi đó, cặp penny TNI và CTP cùng bứt phá nhờ thông tin tích cực từ báo cáo tài chính kiểm toán.

Kinh nghiệm xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quốc tế và bài học cho Việt Nam

Kinh nghiệm xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quốc tế và bài học cho Việt Nam

05/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự thành công của các trung tâm tài chính quốc tế phụ thuộc vào sự kết hợp giữa thể chế ổn định, môi trường kinh doanh thuận lợi, chính sách thuế cạnh tranh, nhân lực chất lượng cao và hệ thống hạ tầng tài chính hiện đại.

Trung tâm tài chính quốc tế: Thêm nguồn tài lực tiếp sức tăng trưởng hai con số

Trung tâm tài chính quốc tế: Thêm nguồn tài lực tiếp sức tăng trưởng hai con số

04/04/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số đặt ra yêu cầu cấp thiết phải mở rộng các kênh huy động vốn, đặc biệt là dòng vốn quốc tế. Trong bối cảnh đó, PGS.TS Nguyễn Hữu Huân cho rằng việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM sẽ là bước đi chiến lược, tạo “cửa ngõ” kết nối dòng vốn toàn cầu với nhu cầu phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Pharmedic: Sản phẩm vi phạm chất lượng, vốn suy giảm và tài sản 'bốc hơi'

Pharmedic: Sản phẩm vi phạm chất lượng, vốn suy giảm và tài sản 'bốc hơi'

04/04/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Từng là biểu tượng của sự ổn định với dòng tiền dồi dào, Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic (HNX: PMC) bước vào năm 2026 với tín hiệu kém vui khi bị phạt vi phạm chất lượng thuốc mức độ 2 và những con số không tích cực về tài chính.

Tác động của Fintech đến thu hút vốn đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Tác động của Fintech đến thu hút vốn đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

04/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Bài viết phân tích tác động của Fintech đến khả năng thu hút vốn đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam thông qua các kênh chủ yếu như giảm chi phí giao dịch, rút ngắn thời gian xử lý, nâng cao tính minh bạch, tăng khả năng truy xuất dữ liệu, mở rộng tiếp cận dịch vụ tài chính và cải thiện hiệu quả phân bổ vốn.

Bứt phá sau niêm yết, TCBS đặt mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong năm 2026

Bứt phá sau niêm yết, TCBS đặt mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong năm 2026

03/04/26 21:24 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) đã ghi dấu một năm hoạt động thành công bậc nhất trong lịch sử, đồng thời thiết lập những nền móng vững chắc cho một chu kỳ tăng trưởng mới.

HSC muốn huy động 5.600 tỷ cho vay margin, lập công ty con  tại VIFC-HCMC

HSC muốn huy động 5.600 tỷ cho vay margin, lập công ty con tại VIFC-HCMC

03/04/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - HSC lên 3 phương án chào bán cổ phiếu trình ĐHĐCĐ thông qua, dự kiến huy động hơn 5.600 tỷ đồng để bổ sung cho hoạt động cho vay ký quỹ.

HoSE ‘cắt’ margin 68 cổ phiếu đầu quý II/2026, NVL được ‘cởi trói’

HoSE ‘cắt’ margin 68 cổ phiếu đầu quý II/2026, NVL được ‘cởi trói’

03/04/26 16:34 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu NVL không còn xuất hiện trong danh sách bị cắt margin.

Cục Thuế cảnh báo DN sử dụng song song '2 sổ kế toán' nhằm gian lận thuế

Cục Thuế cảnh báo DN sử dụng song song '2 sổ kế toán' nhằm gian lận thuế

03/04/26 16:33 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có văn bản gửi đến các tổ chức có liên quan về việc phối hợp ngăn chặn hành vi sử dụng song song 2 hệ thống sổ sách, kế toán tài chính nhằm gian lận thuế.

VN-Index tiếp tục lùi sâu, tâm lý bán tháo lan rộng

VN-Index tiếp tục lùi sâu, tâm lý bán tháo lan rộng

03/04/26 16:29 (GMT+7)

(VNF) - VN-Index có phiên giảm thứ hai liên tiếp khi áp lực bán lan rộng, hơn 500 mã chìm trong sắc đỏ. Đáng chú ý, khối ngoại quay lại bán ròng mạnh tại nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn.

 VEFAC chốt lãi 'kỷ lục', mỗi cổ phiếu  VEF lãi hơn 92.000 đồng

VEFAC chốt lãi 'kỷ lục', mỗi cổ phiếu VEF lãi hơn 92.000 đồng

03/04/26 16:22 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam vừa công bố lợi nhuận sau thuế năm 2025 gần 15.000 tỷ, mỗi cổ phiếu lãi hơn 92.451 đồng.

Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ

Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ

03/04/26 13:59 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 3/4/2026, tại Ninh Bình, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến định hướng phát triển và kế hoạch kinh doanh trong năm 2026.

Lãnh đạo bị bắt: DGC xin ‘khất’ BCTC kiểm toán, HVA tạm hoãn công bố thông tin

Lãnh đạo bị bắt: DGC xin ‘khất’ BCTC kiểm toán, HVA tạm hoãn công bố thông tin

03/04/26 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh lãnh đạo cấp cao bị bắt, cả DGC và HVA đều gián đoạn các nghĩa vụ công bố thông tin vì nhiều hồ sơ, tài liệu đã bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Công ty vận hành Ba Na Hills lãi gần 1.500 tỷ đồng trong năm 2025

Công ty vận hành Ba Na Hills lãi gần 1.500 tỷ đồng trong năm 2025

03/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Công ty vận hành Ba Na Hills ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận bứt phá trong năm 2025.

Novaland tham vọng doanh thu kỷ lục 22.700 tỷ đồng, dồn lực hoán đổi nợ

Novaland tham vọng doanh thu kỷ lục 22.700 tỷ đồng, dồn lực hoán đổi nợ

03/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Novaland đặt kỳ vọng tích cực vào việc bán hàng trong năm 2026, đặt mục tiêu doanh thu tăng gấp 3 lần năm ngoái.

BAF đẩy mạnh chuẩn hóa, hướng tới bứt phá lợi nhuận năm 2026

BAF đẩy mạnh chuẩn hóa, hướng tới bứt phá lợi nhuận năm 2026

03/04/26 10:23 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 2/4/2026, Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF) công bố bộ tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bao gồm các báo cáo và tờ trình về kết quả năm 2025, kế hoạch năm 2026 và phương án phân phối lợi nhuận. Đại hội Cổ đông năm 2026 dự kiến diễn ra ngày vào ngày 23/4/2026 tại TP. HCM.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: NĐT 'đau đáu' với chất lượng thông tin

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: NĐT 'đau đáu' với chất lượng thông tin

03/04/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, việc "bất đối xứng" thông tin trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang gây khó khăn cho tất cả các bên tham gia.

Những DN có cổ đông nhiều bậc nhất, sân vận động lớn nhất Việt Nam không đủ chỗ

Những DN có cổ đông nhiều bậc nhất, sân vận động lớn nhất Việt Nam không đủ chỗ

03/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Với số lượng cổ đông lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn người, nếu tất cả cùng tham dự đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), doanh nghiệp có thể cần tới vài sân vận động để đủ chỗ.

Tin khác
PYN Elite Fund gom thêm 15 triệu cổ phiếu SHS, nâng sở hữu lên gần 7%

PYN Elite Fund gom thêm 15 triệu cổ phiếu SHS, nâng sở hữu lên gần 7%

(VNF) - Quỹ ngoại đến từ Phần Lan PYN Elite Fund vừa có động thái gia tăng đáng kể tỷ trọng sở hữu tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (HNX: SHS).

Hàng loạt doanh nghiệp điện gió, điện mặt trời lỗ nặng kéo dài

Hàng loạt doanh nghiệp điện gió, điện mặt trời lỗ nặng kéo dài

Cố tình dùng ‘2 sổ kế toán’: Nhẹ phạt 60 triệu, nặng xử lý hình sự đến 20 năm

Cố tình dùng ‘2 sổ kế toán’: Nhẹ phạt 60 triệu, nặng xử lý hình sự đến 20 năm

Nhiều DN xăng dầu có biểu hiện ‘bất thường’: Cục Thuế kiểm tra, xử lý vi phạm

Nhiều DN xăng dầu có biểu hiện ‘bất thường’: Cục Thuế kiểm tra, xử lý vi phạm

‘Gọng kìm’ chi phí và thuế quan bóp nghẹt tăng trưởng xuất khẩu thuỷ sản, dệt may còn 1 chữ số

‘Gọng kìm’ chi phí và thuế quan bóp nghẹt tăng trưởng xuất khẩu thuỷ sản, dệt may còn 1 chữ số

Chính sách thuế và môi trường cạnh tranh quốc tế trong TTTCQT Việt Nam

Chính sách thuế và môi trường cạnh tranh quốc tế trong TTTCQT Việt Nam

Đếm ngược kỳ rà soát của FTSE Russell: 'Sáng cửa' nâng hạng, điểm tên 30 cổ phiếu tiềm năng

Đếm ngược kỳ rà soát của FTSE Russell: 'Sáng cửa' nâng hạng, điểm tên 30 cổ phiếu tiềm năng

Cổ phiếu tăng mạnh: Tâm điểm VHM, DGC, bất ngờ TNI, CTP

Cổ phiếu tăng mạnh: Tâm điểm VHM, DGC, bất ngờ TNI, CTP

Kinh nghiệm xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quốc tế và bài học cho Việt Nam

Kinh nghiệm xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quốc tế và bài học cho Việt Nam

Trung tâm tài chính quốc tế: Thêm nguồn tài lực tiếp sức tăng trưởng hai con số

Trung tâm tài chính quốc tế: Thêm nguồn tài lực tiếp sức tăng trưởng hai con số

Pharmedic: Sản phẩm vi phạm chất lượng, vốn suy giảm và tài sản 'bốc hơi'

Pharmedic: Sản phẩm vi phạm chất lượng, vốn suy giảm và tài sản 'bốc hơi'

Tác động của Fintech đến thu hút vốn đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Tác động của Fintech đến thu hút vốn đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Bứt phá sau niêm yết, TCBS đặt mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong năm 2026

Bứt phá sau niêm yết, TCBS đặt mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong năm 2026

HSC muốn huy động 5.600 tỷ cho vay margin, lập công ty con  tại VIFC-HCMC

HSC muốn huy động 5.600 tỷ cho vay margin, lập công ty con tại VIFC-HCMC

HoSE ‘cắt’ margin 68 cổ phiếu đầu quý II/2026, NVL được ‘cởi trói’

HoSE ‘cắt’ margin 68 cổ phiếu đầu quý II/2026, NVL được ‘cởi trói’

Cục Thuế cảnh báo DN sử dụng song song '2 sổ kế toán' nhằm gian lận thuế

Cục Thuế cảnh báo DN sử dụng song song '2 sổ kế toán' nhằm gian lận thuế

VN-Index tiếp tục lùi sâu, tâm lý bán tháo lan rộng

VN-Index tiếp tục lùi sâu, tâm lý bán tháo lan rộng

 VEFAC chốt lãi 'kỷ lục', mỗi cổ phiếu  VEF lãi hơn 92.000 đồng

VEFAC chốt lãi 'kỷ lục', mỗi cổ phiếu VEF lãi hơn 92.000 đồng

Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ

Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ

Lãnh đạo bị bắt: DGC xin ‘khất’ BCTC kiểm toán, HVA tạm hoãn công bố thông tin

Lãnh đạo bị bắt: DGC xin ‘khất’ BCTC kiểm toán, HVA tạm hoãn công bố thông tin

Công ty vận hành Ba Na Hills lãi gần 1.500 tỷ đồng trong năm 2025

Công ty vận hành Ba Na Hills lãi gần 1.500 tỷ đồng trong năm 2025

Novaland tham vọng doanh thu kỷ lục 22.700 tỷ đồng, dồn lực hoán đổi nợ

Novaland tham vọng doanh thu kỷ lục 22.700 tỷ đồng, dồn lực hoán đổi nợ

BAF đẩy mạnh chuẩn hóa, hướng tới bứt phá lợi nhuận năm 2026

BAF đẩy mạnh chuẩn hóa, hướng tới bứt phá lợi nhuận năm 2026

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: NĐT 'đau đáu' với chất lượng thông tin

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: NĐT 'đau đáu' với chất lượng thông tin

Những DN có cổ đông nhiều bậc nhất, sân vận động lớn nhất Việt Nam không đủ chỗ

Những DN có cổ đông nhiều bậc nhất, sân vận động lớn nhất Việt Nam không đủ chỗ