Tài chính

ADB: Quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam đạt trên 55 tỷ USD

(VNF) - Theo thống kê của ADB, tính tới cuối tháng 9, Việt Nam có 55,1 tỷ USD trái phiếu đang lưu hành, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái xét theo giá trị đồng nội tệ.

ADB: Quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam đạt trên 55 tỷ USD

ADB: Quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam đạt trên 55 tỷ USD

Trong quý III, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam cũng tăng trưởng 3,4% so với quý II.  ADB cho biết, sự gia tăng này chủ yếu là nhờ mức tăng 4% so với quý trước của thị trường trái phiếu chính phủ - lên tới 51 tỷ USD - do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng phát hành tín phiếu ngân hàng nhà nước.

Trong khi thị trường trái phiếu chính phủ tăng trưởng thì thị trường trái phiếu doanh nghiệp lại sụt giảm 2,8% so với quý II, xuống còn 5 tỷ USD. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng 4,2%.

Trong toàn khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philipine, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ vẫn tăng trưởng đều đặn trong quý III bất chấp tình trạng bất ổn thương mại vẫn còn dai dẳng và sự suy giảm kinh tế toàn cầu, theo nhận định trong ấn bản mới nhất của báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á của ADB.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: “Tranh chấp thương mại đang tiếp diễn giữa Trung Quốc và Mỹ, cùng sự suy giảm kinh tế lớn hơn mức dự báo tại các nền kinh tế phát triển và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tiếp tục là những nguy cơ tiêu cực lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của khu vực. Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế phát triển đang giúp duy trì những điều kiện tài chính ổn định.”

Tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 15,2 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9, cao hơn 3,1% so với thời điểm cuối tháng 6. Tổng số trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ đang lưu hành trị giá 9,4 nghìn tỷ USD, chiếm 61,8% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành, trong khi tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp là 5,8 nghìn tỷ USD. Đã có tổng cộng 1,5 nghìn tỷ USD trái phiếu bằng đồng nội tệ được phát hành trong quý III, tăng 0,9% so với quý trước.

Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của Đông Á mới nổi với 11,5 nghìn tỷ USD, chiếm 75,4% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành của khu vực này. Indonesia có thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực, được thúc đẩy bằng đợt phát hành lớn trái phiếu và tín phiếu kho bạc.

Báo cáo của ADB có một chương với chủ đề đặc biệt, xem xét mối quan hệ giữa sự phát triển của thị trường trái phiếu và hành vi chấp nhận rủi ro của các ngân hàng. Phân tích này chỉ ra các thị trường trái phiếu phát triển hơn giúp giảm rủi ro chung của các ngân hàng và tăng cường vị thế thanh khoản của chúng. Nói cách khác, sự phát triển của thị trường trái phiếu có thể đóng góp vào tính hiệu quả của hệ thống ngân hàng.

Tin mới lên