Tài chính

Agriseco: VN-Index sẽ diễn biến tích cực trong các tuần đầu tháng 12 nhưng vẫn cần lưu ý rủi ro

(VNF) - Agriseco cho rằng diễn biến chỉ số trong tháng 12 sẽ có xu hướng tích cực trong các tuần đầu của tháng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên lưu ý một số rủi ro thị trường vẫn còn hiện hữu. Agriseco dự báo VN-Index sẽ dao động trong vùng 975-1.160 điểm trong tháng 12.

Agriseco: VN-Index sẽ diễn biến tích cực trong các tuần đầu tháng 12 nhưng vẫn cần lưu ý rủi ro

Agriseco: VN-Index sẽ diễn biến tích cực trong các tuần đầu tháng 12 nhưng vẫn cần lưu ý rủi ro

Cuối tháng 11 vừa qua, thị trường chứng khoán khởi sắc khi VN-Index lấy lại xu hướng tăng trong cả ngắn và trung hạn. Kết phiên giao dịch ngày 30/11, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.048 điểm tương ứng tăng gần 2% so với tháng trước. Thanh khoản mặc dù cải thiện đảng kể trong các phiên giao dịch cuối tháng song tính trong cả tháng, thanh khoản bình quân phiên vẫn giảm nhẹ 0,3% so với tháng 10, đạt khoảng 13.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Sắc xanh đã quay trở lại một số nhóm ngành trong tháng 11. Đáng chú ý là sự bật tăng của nhóm tài nguyên cơ bản, ngân hàng, dịch vụ tài chính với mức tăng lần lượt là 8,7%, 6,1% và 4,7%. Bên cạnh đó, hiện tượng bán giải chấp và tình trạng bít sàn với khối lượng treo bán lớn tại 1 số mã cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản cũng chấm dứt trong nửa cuối tháng 11.

Xét theo vốn hoá, trong tháng 11, dòng tiền tập trung vào nhóm vốn hóa lớn với các nhóm tăng giá tốt như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản. Cụ thể, chỉ số VN30-Index ghi nhận mức tăng 2,2% so với đầu tháng. Trong khi đó, chỉ số VNMID-Index và VNSML-Index giảm hơn 4%.

Dòng tiền vào trong tháng vừa qua được đóng góp chủ yếu bởi khối ngoại khi khối này đẩy mạnh mua với giá trị lên tới 17.000 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh nhất bao gồm VHM, STB và KDH. Ở chiều ngược lại, HPX, NVL và DXG là 3 mã khối ngoại bán ròng mạnh nhất.

Tự doanh mua bán khá cân bằng trong tháng 11, song vẫn nghiêng về mua ròng với giá trị đạt khoảng gần 10 tỷ đồng trên cả 3 sàn, tập trung vào các mã EIB, VPB và PDR. Ở chiều ngược lại, tự doanh bán ròng chủ yếu các mã HDG, KDH và PAC.

Trái ngược với 2 khối trên, khối nhà đầu tư cá nhân trong nước bán ròng mạnh trong tháng 11 khi thị trường hồi phục về các vùng giá cao. Thống kê lại, khối này đã bán ròng 19.000 tỷ trong tháng qua.

Theo nhận định của Agriseco, dòng tiền khối ngoại nhập cuộc mạnh tại cả nhịp giảm điểm sâu của thị trường cũng như tại các nhịp hồi phục đã giúp tâm lý các nhà đầu tư trong nước dần ổn định và kích thích dòng tiền của khối nhà đầu tư nội. Điều này được thể hiện qua diễn biến của khối tổ chức trong nước và tự doanh đã tham gia mua ròng trên 3.400 tỷ đồng trên HoSE trong tháng 11.

Quan sát đồ thị kỹ thuật, Agriseco cho hay VN-Index đã hình thành mô hình cây nến Hammer xanh rút chân từ vùng 875-900 điểm và đóng cửa cao nhất tháng, cùng với thanh khoản cao hơn trung bình 3 tháng cho thấy lực cầu áp đảo và đã hấp thụ gần như toàn bộ lực bán trước đó. Một điểm đáng chú ý là mặc dù chỉ số đã hồi phục mạnh từ đáy, song lực cầu vẫn tiếp tục xuất hiện, thể hiện qua khối lượng giao dịch liên tục vượt mức 1 tỷ cổ phiếu và đưa chỉ số lấy lại xu hướng tăng giá ngắn hạn và trung hạn.

Trên cơ sở đó, Agriseco cho rằng diễn biến chỉ số trong tháng 12 sẽ có xu hướng tích cực trong các tuần đầu của tháng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên lưu ý một số rủi ro thị trường vẫn còn hiện hữu. Cụ thể, mặt bằng lãi suất đang duy trì ở mức cao, có thể dẫn tới sự dịch chuyển dòng vốn sang các kênh đầu tư có tính an toàn cao hơn. Bên cạnh đó, một số sự kiện quan trọng có thể ảnh hưởng tới thị trường như thời điểm FED công bố lãi suất điều hành (rạng sáng 15/12), đáo hạn hợp đồng phái sinh (ngày 15/12) hay các quỹ ETF tiến hành chốt danh mục quý IV (ngày 16/12). Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến việc áp lực chốt lời có thể xuất hiện khi chỉ số tiến tới các vùng điểm số cao hơn trong thời gian ngắn.

Vì vậy, Agriseco dự báo VN-Index sẽ dao động trong vùng 975-1.160 điểm trong tháng 12.

Về cơ hội đầu tư tháng 12, một số chủ đề mà Agriseco gợi ý trong tháng này bao gồm:

Thứ nhất là nhóm doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt đã ghi nhận điều chỉnh sâu từ đỉnh. Trong vòng hơn 2,5 tháng (từ cuối tháng 8 tới giữa tháng 11), gần một nửa số doanh nghiệp đang niêm yết trên 3 sàn đã ghi nhận mức giảm lớn hơn VN-Index cùng giai đoạn.

"Chúng tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để nhà đầu tư có thể tích lũy các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt và nền tảng tài chính vững chắc do mặt bằng định giá của các doanh nghiệp này đã thấp hơn đáng kể so với giai đoạn trước đó. Nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu thu hút dòng tiền lớn của khối ngoại, tuy nhiên hạn chế giải ngân vào nhóm bất động sản do khó khăn chung của ngành vẫn đang hiện hữu và có thể kéo dài", Agriseco nêu quan điểm.

Thứ hai là nhóm dịch vụ tiêu dùng, hàng không khi mùa lễ Tết năm nay tới sớm hơn mọi năm có thể kích thích nhu cầu tiêu dùng, đặt vé của người tiêu dùng. Đối với riêng nhóm hàng không, lượng khách quốc tế được dự báo tiếp tục khôi phục trong các tháng tới khi các biện pháp hạn chế đã được gỡ bỏ và các tuyến bay quốc tế đã được mở lại. Một số cổ phiếu riêng lẻ nhà đầu tư có thể theo dõi bao gồm: SAB, VNM, ACV, AST.

Thứ ba là một số ngành nghề có tính phòng thủ như dầu khí, điện có thể hưởng lợi trong môi trường lạm phát. Đối với nhóm điện, nhà đầu tư nên ưu tiên tích lũy cổ phiếu thuộc nhóm nhiệt điện do diễn biến thời tiết đã có xu hướng chuyển dịch dần sang pha El Nino.

"Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng các nhịp hồi phục của VN-Index để cơ cấu danh mục và mua vào tại các nhịp điều chỉnh của thị trường đối với các nhóm ngành nêu trên. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên xác định rõ các điểm cắt lỗ và chốt lời trước khi giao dịch, tuân thủ kỷ luật và hạn chế sử dụng đòn bẩy để đề phòng những biến động bất thường có thể xuất hiện", nhóm chuyên gia của Agriseco cho hay.

Tin mới lên