'Ăn chắc mặc bền' với vàng: Bỏ xếp hàng theo cơn sốt giá, hiểu đúng 'tích sản bằng vàng'
(VNF) - Với nhiều người, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất giữa thời bão giá và biến động kinh tế. Nhưng đằng sau ánh sáng lấp lánh ấy, không ít nhà đầu tư cá nhân lại trải qua những nỗi lo, cho thấy tích sản vàng có thể là một chiến lược phòng thủ nhưng không dành cho những ai thiếu kỷ luật, thiếu kiên nhẫn và thiếu hiểu biết về chính mình.
Lãi lớn với vàng nhưng vẫn chưa yên tâm
Nhiều người vẫn tin rằng vàng là kênh trú ẩn an toàn nhất. Thế nhưng, với không ít người, hành trình tích sản vàng lại là chuỗi ngày dài lo lắng.
Câu chuyện của chị Bảo Hiền (39 tuổi, Hà Nội), khi giá vàng ở mức 75 triệu đồng/lượng, chị đã rút toàn bộ sổ tiết kiệm để mua 10 lượng vàng, tin rằng đây là cách giữ tiền an toàn hơn gửi ngân hàng. Hai năm sau, khi giá vàng vượt 150 triệu đồng/lượng, khoản đầu tư của chị đã tăng gấp đôi.
Nhưng đi cùng niềm vui lại là nỗi bất an kéo đến. “Ngày nào tôi cũng mở điện thoại xem giá. Thấy tăng thì mừng, thấy giảm lại lo. Dù biết mình đang lời, nhưng cảm giác lo lắng chưa bao giờ hết. Tôi không dám bán mà giữ thì cũng chẳng yên lòng vì nỗi lo mất trộm. Có lẽ tôi sẽ tìm hiểu dịch vụ giữ hộ vàng của ngân hàng dù phải trả phí, nhưng đổi lại là sự an tâm. Cũng có thể tôi sẽ bán bớt, chốt lời một phần, vì sau chu kỳ tăng dài như thế này, ai biết được liệu vàng còn đi tiếp hay sẽ quay đầu?” chị Hiền kể.

Nhiều người Việt từng coi vàng là “bảo bối giữ của” cũng rơi vào tâm lý tương tự. Ông Minh Thắng ở Hải Phòng, sau khi bán đất và đổi sang vàng vì sợ đất khó thanh khoản, tiền mất giá, lại lo không biết cất đâu cho an toàn. Gửi ngân hàng thì sợ lộ thông tin, giữ ở nhà lại sợ trộm. Mua vàng thì yên tâm giữ được tiền mà cuối cùng lại thấy lo cho sự an toàn tài sản và gia đình” ông Thắng nói.
Ở TP.HCM, anh Quang Tấn, 33 tuổi, từng gom 5 lượng vàng đúng lúc giá lên cao. Vài tuần sau, vàng rớt 4 – 5 triệu đồng mỗi lượng. Bán thì sợ lỗ, giữ thì sợ rớt nữa. Đây là một cảm giác mắc kẹt thật sự.
Với bà Hiền Lựu ở Quảng Ninh thì nỗi lo đơn giản hơn nhưng cũng không kém phần thực tế. Chuẩn bị mua vàng làm quà cưới cho con, bà liên tục theo dõi bảng giá.
“Hôm trước hỏi tiệm 82 triệu, hôm sau đã 84. Mua sớm thì lo đắt, chờ thì sợ tăng tiếp,” bà Lựu cười kể lại sự bối rối của mình.
Những câu chuyện ấy cho thấy, vàng không chỉ là tài sản mà còn là phép thử của tâm lý. Nhiều người giữ vàng không sợ mất tiền, mà sợ mất bình yên. Khi giá tăng, họ lo lắng không biết đã đến đỉnh chưa; khi giá giảm, họ lại hoang mang vì sợ mình mua sai thời điểm. Cơn sốt vàng, theo cách nào đó, không chỉ đo độ nóng của thị trường mà còn đo sức chịu đựng của người nắm giữ.
Ngừng mua vàng theo cơn sốt, bắt đầu tích sản vàng
Anh Hoàng Phương - một nhà đầu tư cá nhân ở Hà Nội chia sẻ: “Ngày trước, tôi nghĩ mua vàng nghĩa là thấy giá hạ thì mua, thấy tăng thì bán. Nhưng sau ba năm, tôi nhận ra mua vàng không khó, giữ vàng đúng cách mới khó. Phần lớn mọi người không thực sự tích sản vàng, mà chỉ đang “đánh cược với giá vàng”.
Anh Phương kể, có thời điểm trong tay 200 triệu đồng, anh định mua vàng miếng SJC cho chắc. Nhưng khi thấy giá trong nước cao hơn giá thế giới tới 15 triệu đồng mỗi lượng, anh chuyển sang mua vàng nhẫn trơn 24K – loại sát giá quốc tế, dễ mua, dễ bán. Lý do đơn giản: “Vàng miếng là thương hiệu quốc gia, bị giới hạn sản xuất nên luôn đắt hơn. Còn nhẫn trơn là vàng thật đúng nghĩa – không thương hiệu, không chênh lệch quá cao.”
Thay vì dồn tiền một lần, anh Phương chọn cách mỗi tháng dành 5 – 10% thu nhập để mua vài phân hoặc một chỉ, mua đều đặn bất kể giá lên hay xuống. Sau một năm, anh tích được 5 – 7 chỉ như một “quỹ dự phòng vàng” cho tương lai. Cách làm này giúp anh không còn nặng nề chuyện “chờ giá rẻ”, bởi chờ vàng giảm sâu cũng như chờ cà phê quay lại 25 nghìn một ký – rất khó.
Giữ vàng, với anh Phương, không phải để làm giàu nhanh mà là để giữ giá trị chậm mà chắc. Trong giai đoạn lạm phát hay khủng hoảng, vàng trở thành “bức tường chắn” giúp anh yên tâm giữa biến động.

Đa dạng hóa danh mục để có dòng tiền ổn định
Ông Lâm Anh Tuấn – chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân, sáng lập Financial Planner - nhắc lại một thực tế: rất nhiều người mua vàng không phải để đầu tư, mà để trấn an chính mình. Vàng chỉ thật sự an toàn khi người mua hiểu rõ bản chất của nó.
“Vấn đề lớn nhất của người tích sản vàng là họ nghĩ vàng mang lại sự yên tâm, nhưng lại quên rằng vàng không sinh ra dòng tiền. Nó chỉ nằm đó, tăng hay giảm hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường,” ông nói.
Ông Tuấn cho biết, trên thị trường, có người kiên trì mua đều đặn từng chút một, tích tiểu thành đại nhờ kỷ luật. Nhưng cũng có người ôm vàng đúng đỉnh, chỉ sau vài tuần đã bay mất hàng trăm triệu. Nhiều người khác không giữ nổi kiên nhẫn, bán non để chuyển sang chứng khoán hay tiền số, cuối cùng mất cả vàng lẫn niềm tin.
“Mất tiền đã đau, nhưng mất niềm tin vào chính mình còn đau hơn,” ông Tuấn nói.
Theo chuyên gia này, vàng không phải kênh làm giàu nhanh, mà là công cụ bảo vệ giá trị tài sản. Vì vậy, người mua cần xác định rõ mục tiêu và giới hạn của mình. Nếu vàng chiếm quá nhiều trong tổng tài sản, rủi ro tâm lý sẽ càng lớn.
Ông Tuấn khuyên nhà đầu tư chỉ nên dành một phần nhỏ, khoảng 10–20% tổng tài sản cho vàng, và xem đó như lớp “áo giáp” phòng thủ thay vì kênh sinh lời chính.
Quan trọng hơn, người nắm giữ vàng cần có kịch bản ứng phó rõ ràng. “Nếu giá vàng rớt 30%, bạn có còn đủ bình tĩnh để chờ? Nếu không, thì vàng không dành cho bạn,” ông nói. Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào vàng, nên đa dạng hóa danh mục với tiền gửi, trái phiếu, cổ phiếu dài hạn để có dòng tiền đều đặn và ổn định hơn.
Ông Tuấn mô phỏng ba kịch bản đầu tư: mua vàng đều đặn mỗi tháng, mua một lần ở đỉnh và mua rồi phá kỷ luật. Kết quả cho thấy, không phải người mua nhiều nhất thắng, mà là người giữ kỷ luật nhất thắng.
“Đa phần thất bại không đến từ việc chọn sai kênh, mà đến từ việc không giữ nổi kỷ luật. Lợi nhuận lớn nhất không nằm ở vàng, mà nằm ở sự tỉnh táo của mỗi người”, Ông Tuấn nói.
Chuyên gia 'bật mí': 5 tài khoản để 'tiền đẻ ra tiền' của người giàu
Bất động sản công nghiệp ‘dậy sóng’, VN-Index lấy lại mốc 1.800
(VNF) - Dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm tương đối ổn định, nhưng dòng tiền vẫn giao dịch trong mức yếu khi thanh khoản chỉ đạt hơn 625 triệu cổ phiếu.
Hòa Phát tăng vốn điều lệ lên 84.400 tỷ đồng sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu
(VNF) - CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) vừa hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 84.430 tỷ đồng, tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất ngành thép Việt Nam.
Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dùng 2 hệ thống sổ kế toán bị xử lý như thế nào?
(VNF) - Theo pháp luật thuế, nếu doanh nghiệp bị phát hiện dùng song song 2 sổ kế toán nhằm mục đích gian lận thuế, nhẹ bị xử phạt vi phạm hành chính, nặng có thể bị truy tố hình sự.
Định giá hấp dẫn giữa nhịp phân hoá, cơ hội nào cho nhà đầu tư dài hạn?
(VNF) - Dù VN-Index đang chịu áp lực phân hoá và nhiều biến động từ bên ngoài, các nhà đầu tư tổ chức vẫn đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang sở hữu mức định giá hấp dẫn nhờ nền tảng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp tích cực và triển vọng dài hạn của nền kinh tế.
Phố Wall rúng động: Cổ phiếu 'hot' nhất gãy sóng, thổi bay nghìn tỷ USD
(VNF) - Cổ phiếu bán dẫn bốc hơi hàng nghìn tỷ USD và liệu đây có phải tín hiệu mở đầu cho giai đoạn tái định giá đối với cơn sốt AI trên Phố Wall?.
Dòng tiền ‘nghỉ phép’ giữa năm, VN-Index lình xình quanh tham chiếu
(VNF) - Dù ghi nhận khối lượng “trao tay” lớn tại ACB, SHB hay VIX, dòng tiền nhìn chung vẫn khá dè dặt khiến thanh khoản thị trường duy trì ở mức thấp.
Loạt doanh nghiệp mang hàng chục nghìn tỷ đồng gửi ngân hàng
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán như EVN, Hòa Phát, Vingroup... đang sở hữu lượng tiền gửi ngân hàng rất lớn, lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
VN-Index mất mốc 1.800 điểm, nhà đầu tư có nên vội ‘bắt đáy’?
(VNF) - VN-Index đánh mất mốc tâm lý 1.800 điểm trong bối cảnh áp lực bán lan rộng, song các công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội vàng “bắt đáy” khi tín hiệu hỗ trợ thị trường vẫn chưa thực sự rõ ràng.
Nhận diện các hành vi vi phạm về thuế và cảnh báo hậu quả pháp lý
(VNF) - Cơ quan Thuế tỉnh Gia Lai đã có công văn số 2331, trong đó thông tin đến Cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh nhận diện một số hành vi vi phạm pháp luật thuế phổ biến.
Vingroup được cấp quyền nhận chuyển nhượng vốn góp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại GSM và VinEnergo
(VNF) - Vingroup được cấp quyền nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Phạm Nhật Vượng tại GSM, VinEnergo, SGT và G-Energo
VN-Index thủng mốc 1.800 điểm, thanh khoản vẫn 'mất hút'
(VNF) - VN-Index giảm gần 50 điểm trong phiên giao dịch ngày 8/6, đánh mất mốc tâm lý 1.800 điểm và xuyên thủng đường trung bình MA50. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, điều đáng lo ngại hơn là sự suy yếu kéo dài của thanh khoản – yếu tố đang khiến mọi nỗ lực phục hồi của thị trường trở nên mong manh.
TOS, VPD dẫn đầu làn sóng trả cổ tức, Novaland phát hành thêm 167 triệu cổ phiếu
(VNF) - Tuần giao dịch từ ngày 8-12/6 ghi nhận mùa cao điểm chốt quyền của các doanh nghiệp niêm yết khi có khoảng 40 công ty thông báo chốt danh sách cổ đông để thực hiện trả cổ tức hoặc phát hành cổ phiếu thưởng.
Masan vay tín chấp 750 triệu USD với lãi suất chỉ 1,8%
(VNF) - Masan đã triển khai thành công khoản vay tín chấp 750 triệu USD với mức lãi suất chỉ 1,8%, giảm đáng kể so với mức 3,5% cách đây 3 năm.
Thanh khoản xuống đáy 1 năm, chứng khoán tiếp tục đối mặt áp lực điều chỉnh
(VNF) - MBS cho rằng thị trường nhiều khả năng vẫn gặp khó khăn trong tuần tới. Hai phiên hồi phục cuối tuần chưa đủ độ tin cậy để xác nhận một nhịp phục hồi rõ nét, đặc biệt khi thanh khoản thị trường đang xuống mức thấp nhất trong vòng một năm.
VN-Index chao đảo theo làn sóng bán tháo toàn cầu
(VNF) - Áp lực chốt lời mạnh mẽ từ Phố Wall cuối tuần trước cộng hưởng cùng cú sốc địa chính trị mới tại Trung Đông rạng sáng nay đã kích hoạt làn sóng tháo chạy trên thị trường tài chính. Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index nhanh chóng đánh mất hơn 22 điểm chỉ sau 30 phút giao dịch.
Bất ngờ trở thành cổ đông lớn tại PC1: CII toan tính gì?
(VNF) - Động thái gia tăng sở hữu tại CTCP Tập đoàn PC1 của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi diễn ra ngay sau giai đoạn doanh nghiệp xây lắp điện này trải qua biến cố lớn liên quan đến dàn lãnh đạo cấp cao.
Tháng 6 không dễ dàng: Thế giới lo lãi suất, chứng khoán Việt không dễ kiếm lợi nhuận
(VNF) - AI tiếp tục dẫn dắt dòng tiền toàn cầu, nhưng chưa đủ để xua tan những lo ngại về lãi suất và lạm phát. Trong bối cảnh thị trường quốc tế đồng loạt điều chỉnh, xác suất tăng điểm của VN-Index trong tháng 6 cũng được thống kê ở mức dưới 50%, cho thấy đây có thể là một tháng đầy thử thách đối với nhà đầu tư.
Chiến lược gom cổ phiếu cảng biển: Leadvisors liên tục mua HAH, VIP Greenport và Viconship
(VNF) - Quản lý quỹ Leadvisors đang đặt cược đáng kể vào nhóm doanh nghiệp cảng biển Hải Phòng khi nắm giữ lượng lớn cổ phần tại HAH, VIP Greenport và Viconship.
Ông Đỗ Thành Nhân xuất hiện, DST tăng trần 10 phiên liên tiếp
(VNF) - Giữa lúc DST tăng dựng đứng trên sàn HNX, cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp cũng xuất hiện biến động đáng chú ý khi Thiên Hoàng Holdings mua vào 6,5 triệu cổ phiếu. Thương vụ diễn ra chỉ khoảng 15 ngày sau khi doanh nghiệp này được thành lập.
Thị trường vốn Việt Nam: Cải cách đã có thể đo lường được bằng con số
(VNF) - Thị trường vốn Việt Nam đang ghi nhận những bước tiến đáng kể về hạ tầng giao dịch, cơ chế vận hành và khung pháp lý, qua đó tạo nền tảng cho mục tiêu nâng hạng thị trường trong những năm tới.
Cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần: VJC lạc giữa 'rừng' penny
(VNF) - DST tăng hơn 56%, C32 tăng gần 30%, MCO tăng hơn 40%, nhưng cái tên gây bất ngờ nhất trong bảng xếp hạng cổ phiếu tăng mạnh tuần qua lại là VJC. Đây là bluechip hiếm hoi xuất hiện giữa làn sóng đầu cơ.
Vinafood 2: Bao lâu nữa mới ‘xóa sổ’ khoản lỗ gần 2.800 tỷ đồng?
(VNF) - Vinafood 2 ghi nhận doanh thu quý I/2026 giảm xuống dưới 3.000 tỷ đồng, song lợi nhuận vẫn tiếp tục được phục hồi.
Thành viên HĐQT Hòa Phát muốn bán 6,6 triệu cổ phiếu
(VNF) - Ông Nguyễn Ngọc Quang, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát muốn bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG, dự kiến thực hiện trong giai đoạn từ ngày 11/6 đến 10/7.
Lợi nhuận lớn và cổ tức cao: DN dược đầu tư nghìn tỷ cạnh tranh mở rộng thị phần
(VNF) - Lợi nhuận tăng trưởng, cổ tức hấp dẫn cùng làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào các nhà máy đạt chuẩn EU-GMP đang mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp dược.
Thép Nam Kim trả cổ tức bằng cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên gần 5.000 tỷ đồng
(VNF) - CTCP Thép Nam Kim (HoSE: NKG) vừa thông qua phương án phát hành gần 45 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025 cho cổ đông, qua đó nâng vốn điều lệ lên khoảng 4.923 tỷ đồng.
Bất động sản công nghiệp ‘dậy sóng’, VN-Index lấy lại mốc 1.800
(VNF) - Dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm tương đối ổn định, nhưng dòng tiền vẫn giao dịch trong mức yếu khi thanh khoản chỉ đạt hơn 625 triệu cổ phiếu.
Cách làm du lịch độc đáo của Quảng Ninh: Hồi sinh từ những điều tưởng như đã mất
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.


































































