Tài chính quốc tế

Ấn Độ bán đấu giá tranh của tý phủ nghi lừa đảo, thu về 8 triệu USD

(VNF) - Buổi đấu giá 68 tác phẩm của tỷ phú kim cương Nirav Modi đã giúp cơ quan thuế Ấn Độ thu về khoảng 8 triệu USD, cao hơn so với dự kiến ban đầu (7,2 triệu USD), theo Reuters.

Ấn Độ bán đấu giá tranh của tý phủ nghi lừa đảo, thu về 8 triệu USD

Tỷ phú kim cương Nirav Modi.

Phiên đấu giá diễn ra ngày 26/3 do nhà đấu giá chuyên nghiệp Saffronart đảm nhận. Theo Reuters, tổng cộng 68 tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập của tỷ phú Nirav Modi đã được mang ra đấu giá.

Phiên đấu giá bao gồm các tác phẩm của họa sĩ Raja Ravi Varma, một trong những họa sĩ nổi tiếng của thế kỷ 19 của Ấn Độ.

Các nhà đấu giá cho biết đây là phiên đấu giá đầu tiên ở Ấn Độ mà cơ quan thuế bán các tác phẩm nghệ thuật. Trước đây cơ quan thuế Ấn Độ chỉ đấu giá bất động sản, vàng và các mặt hàng xa xỉ bị tịch thu.

Một số tác phẩm tranh sơn dầu của tỷ phú Nirav Modi được trưng bày tại một phòng triển lãm tại Mumbi trước buổi đấu giá. 

Trước đó, khu nhà rộng hơn 3.000m2 có giá trị ước tính khoảng 14 triệu USD của ông Modi cũng đã bị chính quyền bang Maharashtra (miền tây Ấn Độ) dùng mìn san phẳng vì xây dựng trái phép, vi phạm các qui định về bảo vệ môi trường của Ấn Độ.

Theo AFP, tòa nhà này đã bị tịch biên sau khi tỷ phú Nirav Modi bị kết tội tham gia lừa đảo ngân hàng và bỏ trốn.

Sinh năm 1970, tại Gujarat, miền Tây Ấn Độ nhưng lớn lên tại Antwerp (Bỉ), Nirav Modi là người sáng lập ra "đế chế" trang sức và kim cương mang tên ông vào năm 2010 tại thành phố Mumbai. Trang sức do tập đoàn của Modi chế tác được nhiều ngôi sao nổi tiếng thế giới như Kate Winslet, Prianka Chopra chọn lựa.

Phiên đấu giá diễn ra ngày 26/3 do nhà đấu giá chuyên nghiệp Saffronart đảm nhận.

Ông cũng là doanh nhân đầu tiên về lĩnh vực trang sức của Ấn Độ xuất hiện trên trang bìa tạp chí của hãng đấu giá nổi tiếng ở Mỹ Southeby's. Trước đó, gia đình tỷ phú này cũng đã có nhiều thế hệ kinh doanh kim cương. Trong đó, chú của Modi là M.Choksi, người đứng đầu Tập đoàn Gitanjali Group sở hữu tới 4.000 cửa hàng bán đồ trang sức trên khắp Ấn Độ.

Ông Nirav Modi được tạp chí Forbes xếp thứ 85 trong danh sách những người giàu nhất Ấn Độ vào năm 2017 với khối tài sản lên tới 1,8 tỷ USD.

Theo AFP, tỷ phú Modi được cho đã lừa đảo 1,8 tỷ USD của Ngân hàng Quốc gia Punjab, ngân hàng nhà nước lớn thứ 2 của Ấn Độ. Tuy nhiên, trong lá thư gửi ban lãnh đạo ngân hàng, ông chỉ thừa nhận nợ 775 triệu USD.

Ngày 22/2/2018, nhà chức trách Ấn Độ đã đóng băng tài sản của tỷ phú trang sức Nirav Modi và các doanh nghiệp của ông này.

Giới truyền thông dẫn nguồn tin từ Cục Điều tra trung ương (cơ quan chuyên điều tra các vi phạm rửa tiền và trao đổi ngoại tệ) cho biết, họ đã khám xét văn phòng và tư dinh của ông Nirav Modi. Và tịch thu khoảng 883 triệu USD từ vàng, kim cương, đá quý và nữ trang.

Tòa nhà 14 triệu USD của tỷ phú Ấn Độ bị san phẳng vì xây dựng trái phép.

Và cơ quan phòng chống tội phạm tài chính của Ấn Độ đã tịch thu 10.000 đồng hồ và 9 xe hơi hạng sang hồi thượng tuần tháng 3, và đóng băng các cổ phiếu cá nhân cùng các quỹ đầu tư của ông Nirav Modi.

Cảnh sát Anh ngày 20/3 thông báo ông Modi bị bắt giữ vào ngày 19/3 tại khu vực trung tâm thành phố London vì liên quan đến vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất Ấn Độ trị giá 2 tỷ USD.

Xem thêm >> ‘Lệnh trừng phạt Iran và Venezuela biến Mỹ thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới’

Tin mới lên