Ấn Độ: ‘Chúng tôi nên được cảm ơn vì mua dầu của Nga’
Hải Đăng -
18/11/2023 21:56 (GMT+7)
(VNF) - Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã khẳng định rằng Ấn Độ, nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, đã đóng vai trò then chốt trong việc ổn định giá dầu và khí đốt toàn cầu bằng cách tiếp tục giao thương với Nga, từ đó giảm thiểu lạm phát toàn cầu.
Ấn Độ nhập khẩu trung bình 1,56 triệu thùng dầu Nga/ngày trong tháng 9.
Phát biểu tại một sự kiện do Cao ủy Ấn Độ tổ chức ở London (Anh) mới đây, ông Jaishankar nhấn mạnh “sự ổn định đặc biệt” của mối quan hệ Ấn Độ-Nga.
“Chúng tôi thực sự đã làm dịu thị trường dầu mỏ và thị trường khí đốt thông qua các chính sách mua hàng của mình. Kết quả là chúng ta đã thực sự quản lý được lạm phát toàn cầu. Tôi đang chờ lời cảm ơn của của bạn”, ông Jaishankar nói.
Nhà ngoại giao Ấn Độ giải thích thêm rằng nếu New Delhi quyết định không mua dầu từ Moscow, giá dầu toàn cầu sẽ tăng đáng kể “bởi vì chúng tôi sẽ tiếp cận cùng một thị trường, với cùng các nhà cung cấp mà châu Âu sẽ kết nối, và thành thật mà nói, như chúng tôi đã phát hiện ra, châu Âu sẽ có giá cao hơn chúng tôi.”
Thừa nhận tầm quan trọng của Ấn Độ trên thị trường toàn cầu, nhà ngoại giao này nhấn mạnh thêm tác động của các lệnh trừng phạt lên Nga đối với các nước đang phát triển.
Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.
“Trên thực tế, Ấn Độ là một quốc gia đủ lớn để giành được sự tôn trọng trên thị trường, nhưng có những quốc gia nhỏ hơn nhiều thậm chí không nhận được phản hồi về giá thầu của họ vì các nhà cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) không còn quan tâm đến việc giao dịch với họ. Họ có nhiều khách hàng lớn hơn để hợp tác”, ông Jaishankar nói.
Nhắc lại những bình luận gần đây của mình về quan điểm "dựa trên sự cân bằng giữa các nguyên tắc và lợi ích" của Ấn Độ trong cuộc xung đột Ukraine, ông cho hay: “Trong trường hợp cụ thể này, chúng tôi có lợi ích rất lớn trong việc duy trì mối quan hệ với Nga”.
Những nhận xét của ông Jaishankar được đưa ra chỉ vài tuần sau khi ông nói với người dân Ấn Độ tại một sự kiện ở Bhopal, bang Madhya Pradesh (miền trung Ấn Độ) rằng New Delhi đã hành động “vì lợi ích tốt nhất của mình” khi quyết định tiếp tục mua dầu từ Nga, lập luận rằng điều đó giúp kiềm chế giá xăng dầu và kiểm soát lạm phát trong nước.
Số liệu thống kê cho thấy nhập khẩu dầu Nga của Ấn Độ tăng 80% so với cùng kỳ lên mức trung bình 1,56 triệu thùng/ngày trong tháng 9. Nhập khẩu than cốc của Nga cũng tăng 2,3 lần so với cùng kỳ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, đạt 4,3 triệu tấn.
Nhìn chung, thương mại giữa Nga và Ấn Độ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, với kim ngạch hàng hóa từ tháng 1 đến tháng 8 đã vượt tổng kim ngạch của năm trước. Theo dữ liệu từ Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, tổng thương mại giữa hai nước trong giai đoạn này đạt 43,8 tỷ USD.
Đặc biệt, xuất khẩu hàng hóa của Nga đã tăng lên 41,2 tỷ USD, cao hơn nhiều so với 17,1 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, đưa Nga vào danh sách 5 đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Ấn Độ xét về kim ngạch hàng hóa.
(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.
(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.
(VNF) - Bitcoin đã bốc hơi khoảng 235 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, phía sau những biến động giá là một quá trình tái định hình đang diễn ra trong ngành tiền điện tử.
(VNF) - Chính quyền Mỹ ngày 8/6 đã công bố danh sách cập nhật các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc mà Washington cho rằng có liên hệ hoặc hỗ trợ quân đội nước này. Danh sách này bao gồm nhiều tên tuổi nổi bật như Alibaba, Baidu và nhà sản xuất xe điện BYD.
(VNF) - Tính từ đầu năm đến nay, KOSPI đã ba lần kích hoạt cơ chế ngắt mạch trong năm 2026, lần lượt vào các ngày 4/3, 9/3 và 8/6. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này, nhà đầu tư có thể bỏ qua điểm quan trọng hơn: ba lần thị trường buộc phải tạm dừng giao dịch không phản ánh cùng một" vấn đề" lặp lại.
(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã kéo dài chuỗi mua vàng liên tiếp lên tháng thứ 19 trong tháng 5, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.
(VNF) - OPEC+ tiếp tục nâng mục tiêu khai thác dầu từ tháng 7, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến phần lớn sản lượng tăng thêm vẫn chỉ tồn tại trên giấy.
(VNF) - Trước thềm cuộc họp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed, ông Kevin Warsh đang chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiếp tục kêu gọi hạ lãi suất. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi báo cáo việc làm tích cực của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng Fed có thể phải nâng lãi suất trở lại.
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
(VNF) - Đồng won rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm khi đồng USD tăng giá và dòng vốn ngoại liên tục rời khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Seoul chứng kiến phiên giảm sâu nhất nhiều tháng do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và tâm lý né tránh rủi ro lan rộng.
(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.
(VNF) - Sự suy yếu của đồng yên đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi tác động ngày càng rõ nét đến giá nhập khẩu, lạm phát và chi phí sinh hoạt của người dân.
(VNF) - Làn sóng bán tháo kéo dài trên thị trường tiền điện tử đã khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, làm gia tăng tâm lý bất an của giới đầu tư và một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính ổn định của nhóm tài sản thay thế này.
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới cho rằng điều quan trọng là giúp thế hệ sau giữ được động lực tự vươn lên, thay vì sống dựa vào “núi tiền” thừa kế.
(VNF) - Giữa lúc niềm tin tiêu dùng lao dốc vì giá năng lượng tăng cao và kinh tế suy yếu, Thái Lan đang đặt cược 3,7 tỷ USD vào một chương trình trợ giá mua sắm quy mô lớn với hy vọng vực dậy sức mua nội địa.
(VNF) - Tuần này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất áp đặt các mức thuế quan mới trên diện rộng đối với hàng chục quốc gia, bao gồm cả những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ như Canada và Trung Quốc.
(VNF) - Để tạo ra mặt sân hoàn hảo cho World Cup 2026, ngành công nghiệp sân cỏ toàn cầu đang bước vào một trong những dự án phức tạp và tốn kém nhất từ trước đến nay. Phía sau 90 phút bóng đá là chuỗi đầu tư kéo dài hàng thập kỷ.
(VNF) - Sau nhiều năm chìm trong cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, thị trường nhà ở Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu phân hóa ngày càng rõ rệt.
(VNF) - Sau những thách thức pháp lý liên quan đến chính sách thuế quan, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc hơn cho các biện pháp thương mại của mình.
(VNF) - Dù thường xuyên nằm trong nhóm những đô thị có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới, Singapore vẫn duy trì được một hệ thống nhà ở mà ở đó người thu nhập thấp vẫn có cơ hội tiếp cận chỗ ở với mức thuê rất thấp, chỉ từ khoảng 26-33 đô la Singapore (SGD) mỗi tháng, tương đương khoảng hơn 500.000 đồng.
(VNF) - Khoản đầu tư 9,4 tỷ USD của Nippon Life vào tín dụng tư nhân cho thấy các công ty bảo hiểm Nhật Bản đang đẩy mạnh tìm kiếm lợi suất ở nước ngoài, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về rủi ro của lĩnh vực này.
(VNF) - Ngay cả những nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin lâu dài và có niềm tin mạnh mẽ nhất cũng đã tham gia vào làn sóng bán tháo gần đây. Theo Compass Point, diễn biến này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường giá xuống của Bitcoin đang bước vào giai đoạn cuối.
(VNF) - Zimbabwe đang tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm khai thác vàng hàng đầu châu Phi khi Dự án Vàng Dokwe – có giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD – được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành khai khoáng của quốc gia này.
(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.