Tiêu điểm

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam trong vòng 30 ngày tới

(VNF) - Các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid 19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam trong vòng 30 ngày tới

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam trong vòng 30 ngày tới

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, Đại sứ nước ta tại Ấn Độ, ông Phạm Sanh Châu, đã thành lập “Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và vắc xin”. Nhóm này tập hợp lực lượng Thương vụ, cán bộ phụ trách kinh tế của Đại sứ quán, phòng khoa học công nghệ cũng như lực lượng chủ chốt của Đại sứ quán tham gia vào công tác tìm thuốc, vắc xin phòng chống Covid-19 cho Việt Nam.

Sau thời gian làm việc tích cực với rất nhiều công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ như Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila… các doanh nghiệp này đã cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid 19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Trong các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương Ấn Độ, phía Ấn Độ cho biết sẽ xem xét tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp nước này hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu.

Được biết, do đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh và gây ảnh hưởng đáng kể đến đời sống của người dân Ấn Độ dịp cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm nay, Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này. Tuy nhiên, quyết định trên được nới lỏng thành hạn chế xuất khẩu vào ngày 14/6 vừa qua. Để được xuất khẩu, doanh nghiệp cần hoàn thiện thủ tục tại Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ hoặc các văn phòng đặt tại các trung tâm kinh tế lớn.

Việc sớm mua được thuốc biệt dược cần thiết từ Ấn Độ hy vọng sẽ giúp chúng ta sớm kiềm chế và chiến thắng đại dịch Covid 19.

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ: “Đồng hành với các cơ quan chức năng và người dân trong nước, các cán bộ và nhân viên trong Đại sứ quán đang làm việc với 200% công suất, thực hiện 7 đến 10 buổi làm việc cuộc gặp trực tuyến mỗi ngày, tranh thủ từng giờ từng phút với mong muốn các bệnh nhân sớm có thuốc điều trị kịp thời”.

Trả lời tại Quốc hội Ấn Độ hôm nay (3/8) ông Mansukh Mandaviya, Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ cho biết “Năng lực sản xuất thuốc Remdesivir của Ấn Độ tăng mạnh từ 3,8 triệu liều một tháng vào thời điểm tháng 4 lên 12,25 triệu liều trong tháng 6, số nhà máy được cấp phép sản xuất tăng từ 22 nhà máy trong tháng 4 lên 62 nhà máy vào thời điểm hiện tại”.

Tin mới lên