Tài chính

Angimex (AGM) 'chốt' mục tiêu doanh thu hơn 8.000 tỷ đồng, gấp đôi năm ngoái

(VNF) - ĐHCĐ thường niên năm 2022 Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang - (Angimex, HoSE: AGM) ngày 15/3 đã được tổ chức với nhiều nội dung mới đáng chú ý.

Angimex (AGM) 'chốt' mục tiêu doanh thu hơn 8.000 tỷ đồng, gấp đôi năm ngoái

Angimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 8.000 tỷ đồng trong năm 2022.

Cụ thể, HĐQT công ty trình nội dung chuyển hình thức trả cổ tức năm 2020 từ tiền mặt thành cổ phiếu, tỷ lệ giữ nguyên 30%. Cổ tức năm 2021 là 32% bằng cổ phiếu. Đồng thời, chia thưởng cổ phiếu tỷ lệ 68%. Tổng cộng cổ tức và thưởng cho 2 năm này là 130%.

Theo đó, tổng số lượng cổ phiếu Angimex phát hành thêm sẽ là 23,66 triệu cổ phiếu. Sau chia thưởng, vốn điều lệ dự kiến tăng từ 182 tỷ đồng lên 418,6 tỷ đồng.

Đại hội cũng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 giá 16.500 đồng/cổ phiếu, nâng vốn điều lệ sau các đợt phát hành lên thành 837,2 tỷ đồng.

Dự kiến Angimex sẽ dùng số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu để đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, hợp tác cùng Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long để nghiên cứu phát triển các giống lúa đặc sản, và nhiều dự án đầu tư góp vốn khác.

Đáng chú ý, Angimex cũng sẽ góp thêm 700 tỷ đồng vào Công ty TNHH MTV Chế biến lương thực Angimex (vốn hiện tại 350 tỷ đồng) để tăng vốn tại công ty này lên 1.050 tỷ đồng. Mục tiêu tăng vốn là để đơn vị sẽ mở rộng mạng lưới các nhà máy chế biến lúa gạo trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Doanh nghiệp cũng sẽ bổ sung thêm 3 lĩnh vực là sản xuất các loại bánh từ bột, sản xuất dầu, mỡ động vật, thực vật… để có các sản phẩm giá trị gia tăng từ gạo với giá trị kinh tế cao hơn.

Đại hội cũng thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Lê Văn Huy và bầu bổ sung ông Trần Ngọc Thạch là thành viên độc lập HĐQT.

Về kế hoạch kinh doanh, năm 2022, Angimex đặt mục tiêu doanh thu đạt hơn 8.004 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 70 tỷ đồng, lần lượt tăng hơn gấp đôi và tăng 22% so với kết quả đạt được trong năm 2021.

Đối với ngành lương thực, công ty sẽ tập trung đa dạng hóa sản phẩm, cung cấp máy móc thiết bị công nghệ cao, tạo ra các dịch vụ gia tăng nhằm khép kín chuỗi cung ứng lúa gạo.

Angimex sẽ đưa Công ty TNHH MTV Dịch vụ Nông nghiệp Công nghệ cao Angimex (AGM-Agritech) hoạt động từ quý I/2022 – chuyên cung cấp máy móc, thiết bị nông nghiệp công nghệ cao cho nông dân.

Để lấy thêm thị phần nội địa, Angimex cũng góp vốn với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice (Louis Rice) thành lập Công ty TNHH Thương mại Louis – Angimex với tỷ lệ góp vốn là 49%. Đây là công ty kinh doanh trong lĩnh vực gạo thương hiệu đóng túi, vốn điều lệ là 20 tỷ đồng.

Với lĩnh vực phân bón, Angimex sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động của Dasco từ Công ty TNHH MTV thành Công ty cổ phần nhằm tạo động lực cho các sản phẩm phân bón hữu cơ Dasco đạt được lợi thế cạnh tranh và vị thế độc quyền của mình tại thị trường trong nước và quốc tế.

Với lĩnh vực thương mại - dịch vụ, năm 2022, Angimex sẽ kết hợp với Công ty TNHH MTV Lốp xe Vĩnh Khánh để bán thêm các sản phẩm vỏ xe, đa dạng hoá nguồn cung cũng như ngành nghề kinh doanh.

Angimex hoạt động trong lĩnh vực lương thực, vật tư nông nghiệp, thương mại dịch vụ… với ngành hàng chủ lực là lúa gạo. Doanh nghiệp sản xuất đến 350.000 tấn gạo/năm đi các thị trường tại châu Âu, châu Mỹ, châu Á.

Được biết, năm 2021, doanh thu hợp nhất của công ty đạt 3.924 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 57,5 tỷ đồng, đạt 131% kế hoạch.

Tin mới lên