Tài chính

TTCK 2022: Khó tăng trưởng đột biến như 2021 dù còn tiềm năng

(VNF) - Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán năm 2022 vẫn còn nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, theo nhận định của bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thì năm 2022 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn bao gồm yếu tố về dịch bệnh và yếu tố địa chính.

TTCK 2022: Khó tăng trưởng đột biến như 2021 dù còn tiềm năng

Toàn cảnh tọa đàm "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán năm 2022" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức sáng 15/3

Tại tọa đàm "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán năm 2022" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức sáng 15/3, nhiều chuyên gia tham dự đều nhận định rằng vẫn còn cơ hội và tiềm năng phát triển trong năm 2022 đối với thị trường chứng khoán.

Ở góc độ cơ quan quản lý, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho rằng việc Chính phủ mở cửa kinh tế sẽ tác động tích cực lên những nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong dịch bệnh. 

Mặt bằng lãi suất chưa có những thay đổi mạnh trong ngắn hạn, dòng tiền vẫn được giữ lại trên thị trường và đặc biệt là sự quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường vẫn tiếp tục được duy trì là những yếu tố tích cực tác động lên sự phát triển của TTCK năm 2022.

Đại diện của một số công ty chứng khoán tham dự tọa đàm như Chứng khoán MBS, Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS),... cũng có những quan điểm đồng tình về dư địa phát triển thị trường.

Trong đó, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thể hiện quan điểm rất tích cực đối với triển vọng năm 2022 nhờ vào nền tảng cơ bản vững chắc của thị trường (tăng trưởng lợi nhuận), điều kiện thanh khoản dồi dào (lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp), và tâm lý tích cực của các nhà đầu tư trong nước.

Tuy nhiên, trước những triển vọng tích này, các chuyên gia đều cho rằng cơ hội không còn dồi dào, thị trường khó đạt mức tăng trưởng đột biến như trong năm 2021.

Theo bà Tạ Thanh Bình, TTCK năm 2022 đối mặt với nhiều khó khăn hơn năm ngoái, không chỉ khó khăn về yếu tố dịch bệnh mà còn cả yếu tố địa chính nên sẽ có các bước tăng, giảm mạnh đan xen.

Dịch bệnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng bất lợi tới quá trình hồi phục của doanh và nền kinh tế, giá nguyên vật liệu đầu vào ngày càng tăng mạnh sẽ tác động trực tiếp tới chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

Việc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có dấu hiệu phục hồi có thể khiến dòng tiền dần dịch chuyển trở lại khu vực sản xuất, phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng của TTCK trong nước năm 2022.

Về vấn đề địa chính trị, kinh tế thế giới dự báo tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong khi đó TTCK rất nhạy cảm với các biến động thị trường thế giới, theo bà Tạ Thanh Bình. 

Đại diện các công ty chứng khoán đều cho rằng cần thận trọng hơn bởi mặt bằng giá cổ phiếu đã tăng rất mạnh trong năm 2021, từng nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa nhất định. Ngoài ra, năm 2022 tiềm ẩn các yếu tố bât định khó đoán có thể ảnh hưởng tới TTCK. 

Nhiều giải pháp đã được các chuyên gia đưa ra tại tọa đàm để hỗ trợ phát triển thị trường.

Đại diện UBCKNN đã nêu lên 4 giải pháp chính từ phía cơ quan quản lý. Thứ nhất là tích cực hoàn thiện khung pháp lý cho TTCK, hoàn thiện xây dựng chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2021-2030; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường cung cấp thông tin chính thống.

Thứ hai là đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động thị trường; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, các trường hợp cố tình, tái phạm hành vi vi phạm.

Thư ba là hoàn thiện cơ chế quản lý, giám sát và giao dịch cho thị trường TPDN phát hành riêng lẻ nhằm tăng cường tính minh bạc , an toàn và giảm thiểu rủi ro cho thị trường.

Cuối cùng là triển khai các giải pháp để đảm bảo hệ thống giao dịch được thông suốt, hạn chế thấp nhất tình trạng nghẽn lệnh giao dịch; hoàn thành dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin; nghiên cứu khuôn khổ pháp lý cho phát triển các dịch vụ mới trên TTCK trong nước.

Ngoài ra, đại diện UBCKNN cũng cho biết trong năm 2022 sẽ cố gắng đưa thêm các đơn vị cổ phần hoá tốt lên sàn, trong bối cảnh khối doanh nghiệp cổ phần hóa lên sàn chưa đạt như kỳ vọng trong năm 2021.

TS Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch UBCKNN, bổ sung một số giải pháp như về ngắn hạn, Việt Nam phải có động thái kiểm soát loạm phát, để tránh xung đột, tác động lên giá nhiên liệu vào thị trường trong nước, trong đó tập trung vào kiểm soát lạm phát của ngành nông sản, thực phẩm, những sản phẩm không phụ thuộc lớn vào nước ngoài mà chủ yếu sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó là tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, trong đó hiện tại là hỗ trợ về lãi suất. Theo ông Vũ Bằng, việc kiểm soát dòng vốn vào bất động sản và chứng khoán trong năm vừa qua là phù hợp nhưng hiện tại cần xử lý khéo léo hơn, tránh ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính.

Tin mới lên