App công nghệ, sàn thương mại điện tử 'ăn dày': Thu hút người dùng rồi 'bào' tiền

Đức Thiện - 31/10/2023 11:04 (GMT+7)

Việc các app gọi xe công nghệ, đặt đồ ăn thức uống lẫn sàn thương mại điện tử tăng phí cũ, thêm phí mới, tung chiêu 'ăn dày' được chính doanh nghiệp thừa nhận khi cho rằng đã qua rồi cái thời 'đốt tiền' để giành thị phần.

VNF
Sau một thời gian đầu tư vốn để lôi kéo người dùng, các app công nghệ bắt đầu tìm nhiều cách để 'bào' tiền người dùng.

Nhiều doanh nghiệp cho biết trong giai đoạn đầu, khi mọi người chưa có thói quen sử dụng dịch vụ giao đồ ăn, các đơn vị ứng dụng công nghệ có xu hướng trợ giá toàn bộ các khoản phí dịch vụ như một hình thức marketing, khuyến khích khách hàng trải nghiệm thử dịch vụ mới.

Tuy nhiên, hết thời gian trải nghiệm, các đơn vị phải áp dụng các chính sách phí để duy trì hoạt động.

Tăng phí để duy trì hoạt động?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, Loship cùng với Tiki và Sendo là những doanh nghiệp nội trên thị trường giao đồ ăn và sàn thương mại điện tử tại Việt Nam, cạnh tranh trực tiếp với những doanh nghiệp nước ngoài có nguồn vốn rất mạnh như Grab, Gojek, Shopee, Lazada, Tiktok Shop... Trong khi các doanh nghiệp ngoại "ăn dày" để gia tăng doanh thu, các doanh nghiệp nội lại đang chật vật để duy trì hoạt động.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, CEO Công ty CP Lozi Việt Nam - chủ sở hữu ứng dụng Loship, cho biết đến nay vẫn chưa có lời từ các đơn hàng giao đồ ăn. 

"Vì giá trị đơn trung bình khá thấp, chưa tính đến các chi phí vận hành. Trong khi để duy trì mô hình kinh doanh giao đồ ăn, có rất nhiều khoản chi phí vận hành lớn như chi phí nhân sự, văn phòng, máy chủ hệ thống, bản đồ, tin nhắn SMS, thuế...", ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, Việt Nam là một thị trường nhạy cảm về giá nên các đơn vị trong ngành phải cố gắng cân đối thu chi để có nhiều nguồn lực hơn cho các hoạt động trợ giá, giảm thu phí đến tối thiểu. Trong khi đó, tại các nước có dịch vụ giao đồ ăn đã phổ biến như Singapore, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu..., người dùng vừa trả phí giao hàng, vừa trả phí duy trì tài khoản định kỳ mỗi tháng.

Thực tế cho thấy các đơn vị ở Việt Nam gần như liên tục trợ giá giao hàng về mức thấp nhất, thậm chí miễn phí giao hàng, bên cạnh các mã giảm giá khác... 

"Với nguồn lực hiện tại của một doanh nghiệp Việt Nam, lại phải cạnh tranh trong thị trường khắc nghiệt như giao đồ ăn, chúng tôi sẽ cần nhiều thời gian hơn để tạo ra quy mô giá trị như một đơn vị nước ngoài có hàng ngàn nhân lực và dư dả năng lực tài chính", ông Trung chia sẻ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về giải pháp giúp đảm bảo quyền lợi của cả ba bên (app, người bán hàng và người dùng cuối), bà Nguyễn Yến Chi, chánh văn phòng Công ty CP công nghệ Sendo, cho biết Sendo đang áp dụng mức thu phí thấp so với mặt bằng trong ngành như là cách hỗ trợ các nhà bán trên sàn trong thời điểm hiện tại. 

"Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tự tìm kiếm những cách thức kinh doanh mới để bổ sung vào doanh thu thông qua việc trực tiếp kinh doanh mảng bách hóa và thực phẩm dưới thương hiệu tại một số thị trường thử nghiệm, bước đầu đang mang lại những tín hiệu tích cực", bà Chi cho biết.

"Đối với ngành giao đồ ăn còn khá non trẻ tại Việt Nam, cần thêm thời gian để các đơn vị hoạt động trong ngành và các bộ ban ngành hoàn thiện hơn mô hình tiêu chuẩn, và khách hàng dần hình thành thói quen chi trả. 

Mọi việc đều cần thời gian, khách hàng cần thời gian để thay đổi, thị trường cần thời gian để dịch chuyển, không phải là bài toán giải trong một sớm một chiều", ông Trung cho biết thêm.

Qua thời vung tiền khuyến mãi giành khách hàng

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, các ứng dụng giao hàng, vận chuyển, gọi đồ ăn hay sàn thương mại điện tử... đều là mô hình nền tảng (platform) hoặc chợ (marketplace), kết nối giữa người bán - người mua hoặc nhà cung cấp - người sử dụng. Các mô hình này muốn tăng trưởng cần phải thu hút cả hai đối tượng trên không chỉ bằng các công nghệ ưu việt hơn mà còn phải trợ giá bán hoặc tăng chi phí tiếp thị để có lượng người dùng lớn.

Các công ty này đều phải gọi vốn đầu tư rất sớm để tăng trưởng nhanh, nhằm mục tiêu thay đổi mô hình kinh doanh cũ để gia tăng thị phần hoặc tạo ra nhu cầu mới đối với phân khúc hoặc thị trường nhắm tới. Các mô hình này thường lựa chọn phát triển một vài ứng dụng hữu ích, sau đó mở rộng thành các siêu ứng dụng nhằm tận dụng lượng người dùng có sẵn để khai thác thêm doanh thu trung bình trên mỗi khách hàng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Viết Quân, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Công ty chuyển đổi số Tanca.io, cho biết khi điều kiện kinh tế tăng trưởng tại các quốc gia, người dân tiêu dùng nhiều hơn cùng dòng vốn mạo hiểm dồi dào hơn, các mô hình trên phát triển mạnh mẽ để nhanh chóng chiếm thị phần và tạo thói quen cho người dùng. Thời điểm này chi phí để có một khách hàng thường rẻ nhất.

Do vậy, các chỉ số tăng trưởng người dùng trở thành chỉ số chính để cạnh tranh bên cạnh các chỉ số về tổng giá trị giao dịch. Các đơn vị gia nhập thị trường sau có chi phí thu hút người dùng cao hơn, vì thường đưa ra các chương trình khuyến mãi như hỗ trợ giá cho người bán và tích cực quảng cáo đến người mua. Nhiều người dùng cũng hình thành thói quen chờ giá khuyến mãi tốt mới mua sắm, khiến chi phí bán hàng cao hơn và lợi nhuận giảm đi.

Tuy nhiên, khi thị trường càng ngày càng suy thoái, tất cả các bên tham gia mô hình này chắc chắn phải điều chỉnh chiến lược và chính sách của mình. Các công ty công nghệ không còn quá nhiều tiền để tiếp tục "đốt", buộc phải rút lui, tái cấu trúc hoặc duy trì các sản phẩm dịch vụ có khả năng nhanh chóng tiến tới các điểm hòa vốn.

Trong thực tế, theo ông Quân, sự suy thoái nền kinh tế toàn cầu khiến hầu hết các quỹ đầu tư cắt giảm đầu tư, đặc biệt vào các mô hình "đốt tiền" để tạo ra tăng trưởng. Trong đó, riêng thị trường Việt Nam, vốn của quỹ đầu tư mạo hiểm ngoại đã giảm 82% so với năm 2022. Đây là bài toán cực kỳ nan giải đối với các chợ điện tử, ứng dụng giao hàng, đặt xe...

"Và để có thể tồn tại, các doanh nghiệp công nghệ này buộc phải sa thải lượng lớn nhân sự, giảm các khuyến mãi, tăng hoa hồng đánh vào nhà cung cấp hay thu cả phí đối với người sử dụng ứng dụng. Đây là hệ quả tất yếu của quá trình sử dụng tiền rẻ để tăng trưởng nóng và tạo ra thói quen mua sắm trực tuyến dựa vào khuyến mãi", ông Quân nói.

Theo Tuổi Trẻ
Cùng chuyên mục
Hành trình Big Tech: Công thức cộng đồng nhập cư tạo giá trị cho 1 quốc gia

Hành trình Big Tech: Công thức cộng đồng nhập cư tạo giá trị cho 1 quốc gia

05/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại các Big Tech Mỹ, hành trình của mỗi cá nhân lại phản chiếu một câu chuyện lớn: cách một cộng đồng nhập cư dần tạo ra giá trị cho một quốc gia, rồi mang giá trị đó quay trở lại quê hương.

Cuộc đua hút nhân tài AI tại Việt Nam: Lương 100 triệu đồng chưa phải tất cả

Cuộc đua hút nhân tài AI tại Việt Nam: Lương 100 triệu đồng chưa phải tất cả

05/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Các kỹ sư AI ngày càng bị thu hút bởi sự tự chủ, khi các công ty nhỏ cạnh tranh với các tập đoàn lớn để giành lấy nguồn nhân lực khan hiếm.

Lầu Năm Góc ‘bắt tay’ Big Tech, loại Anthropic khỏi cuộc chơi AI quân sự

Lầu Năm Góc ‘bắt tay’ Big Tech, loại Anthropic khỏi cuộc chơi AI quân sự

05/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận chiến lược với Big Tech nhằm tăng tốc quân đội “AI-first”, đồng thời mang lại cho chính quyền Trump một lợi thế đàm phán đáng kể với Anthropic.

Apple và ‘canh bạc’ những sản phẩm không tưởng dưới thời John Ternus

Apple và ‘canh bạc’ những sản phẩm không tưởng dưới thời John Ternus

04/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Chiến lược đặt cược vào những ý tưởng táo bạo có thể định hình lại tương lai của gã khổng lồ công nghệ Apple dưới thời John Ternus.

30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen

30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen

03/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Khoảng 30.000 tài khoản Facebook Business được cho là đã bị chiếm đoạt trong một chiến dịch lừa đảo quy mô lớn do nhóm tin tặc triển khai.

Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng

Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng

03/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 18 Pro được đồn đoán sẽ lần đầu tiên có tùy chọn 2TB. Nhưng điều bất ngờ nằm ở việc Apple có thể có bước đi khôn ngoan về giá.

'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó

'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó

02/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Thiếu hụt heli đang siết chặt chuỗi cung ứng chip toàn cầu khi xung đột Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung. Các tập đoàn công nghệ lớn từ Đài Loan tới Mỹ đã cảnh báo nguy cơ giảm sản lượng, với tác động lan sang nhiều ngành như ô tô, điện tử và smartphone.

‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam

‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam

01/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Các đối tác đang phối hợp ra mắt một thương hiệu trả trước Povo 2.0 nhằm thu hút nhóm khách hàng trẻ tuổi hơn.

Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công

Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công

30/04/26 14:41 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ra mắt mô hình Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân.

Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI

Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI

30/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận quý I/2026 của Samsung tăng vọt hơn 8 lần, vượt xa dự báo, nhờ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ.

Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?

Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?

30/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Vụ việc Meta – Manus phản ánh cuộc cạnh tranh AI Mỹ - Trung đã vượt xa phạm vi chip và mô hình, chiến trường mới đang nằm ở kỹ thuật triển khai và thiết kế sản phẩm.

Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

29/04/26 17:16 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 29/4, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech - VHT) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và kỷ niệm 15 năm Ngày truyền thống.

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

29/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi ghi nhận lợi nhuận cao nhất lịch sử, Hitachi đang đẩy mạnh chiến lược kết hợp trí tuệ nhân tạo với hạ tầng công nghiệp, đồng thời hoàn tất quá trình chuyển đổi sang mô hình B2B bằng việc thoái vốn khỏi mảng gia dụng và mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng dài hạn.

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

29/04/26 12:36 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về cơ quan này.

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

29/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đang mở ra cơ hội tăng trưởng quy mô nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và Việt Nam, song đi cùng là áp lực bảo mật dữ liệu và an ninh hệ thống ngày càng gia tăng. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không kiểm soát tốt rủi ro, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, hệ lụy đối với nền kinh tế có thể rất lớn.

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

28/04/26 16:20 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một giây, hệ thống camera trí tuệ nhân tạo tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể nhận diện khuôn mặt, xác thực danh tính và phát hiện các dấu hiệu xâm nhập bất thường. Công nghệ này đang trở thành “lá chắn số”, hỗ trợ kiểm soát an ninh và an toàn vận hành tại một trong những công trình năng lượng quan trọng nhất cả nước.

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

28/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với các lĩnh vực then chốt như trí tuệ nhân tạo và bán dẫn giữa làn sóng đối đầu Mỹ – Trung.

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

28/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự phát triển nhanh của tài sản số đang kéo theo hàng loạt rủi ro mới, không chỉ ở cấp độ công nghệ mà còn đến từ con người và quy trình vận hành. Theo TS. Đỗ Văn Thuật, nếu không sớm hoàn thiện khung pháp lý minh bạch và cơ chế quản trị phù hợp, những “lỗ hổng ngoài công nghệ” này có thể trở thành điểm yếu lớn nhất, đe dọa sự ổn định của toàn thị trường.

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

27/04/26 11:05 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn nửa năm mở bán, dòng iPhone 17 đang được các hệ thống bán lẻ đồng loạt điều chỉnh giảm giá nhằm kích cầu thị trường.

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

27/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Đặt cược sớm vào linh kiện cốt lõi, 2 anh em người Trung Quốc đứng sau nhà sản xuất khớp robot Leaderdrive trở thành tỷ phú.

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

26/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Intel giành được Tesla cho công nghệ chip 14A, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu CPU AI tăng mạnh, giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 120% từ đầu năm 2026.

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

26/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu phục vụ làn sóng trí tuệ nhân tạo là một “vùng mờ” về môi trường: tiêu thụ năng lượng khổng lồ, phát thải gia tăng nhưng lại thiếu minh bạch. Một cuộc điều tra cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đã vận động để hạn chế công khai dữ liệu, khiến tác động thực sự của hạ tầng số ngày càng khó được giám sát.

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

25/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù đã nỗ lực tuân thủ đầy đủ quy định, nhiều doanh nghiệp – đặc biệt là doanh nghiệp FDI vẫn gặp vướng mắc trong quá trình thực thi do hạn chế ở thủ tục và hệ thống. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, thực tế này khiến doanh nghiệp lo ngại rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay cả khi “làm đúng quy trình”, trong bối cảnh các quy định về dữ liệu ngày càng siết chặt.

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

24/04/26 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi thiết bị gắn với dữ liệu cá nhân, công việc và cả vai trò quà tặng, tiêu chí lựa chọn smartphone cao cấp không còn dừng ở mức giá.

Tin khác
NVIDIA chốt thỏa thuận với Corning: Mở ra 'mỏ vàng mới' cho đế chế chip AI toàn cầu

NVIDIA chốt thỏa thuận với Corning: Mở ra 'mỏ vàng mới' cho đế chế chip AI toàn cầu

(VNF) - Thương vụ Nvidia với Corning cho thấy, cáp quang cùng công nghệ kết nối dữ liệu có thể sẽ trở thành “mỏ vàng” mới của kỷ nguyên AI.

Hành trình Big Tech: Công thức cộng đồng nhập cư tạo giá trị cho 1 quốc gia

Hành trình Big Tech: Công thức cộng đồng nhập cư tạo giá trị cho 1 quốc gia

Cuộc đua hút nhân tài AI tại Việt Nam: Lương 100 triệu đồng chưa phải tất cả

Cuộc đua hút nhân tài AI tại Việt Nam: Lương 100 triệu đồng chưa phải tất cả

Lầu Năm Góc ‘bắt tay’ Big Tech, loại Anthropic khỏi cuộc chơi AI quân sự

Lầu Năm Góc ‘bắt tay’ Big Tech, loại Anthropic khỏi cuộc chơi AI quân sự

Apple và ‘canh bạc’ những sản phẩm không tưởng dưới thời John Ternus

Apple và ‘canh bạc’ những sản phẩm không tưởng dưới thời John Ternus

30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen

30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen

Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng

Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng

'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó

'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó

‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam

‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam

Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công

Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công

Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI

Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI

Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?

Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?

Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.