Apple bị cấm bán các mẫu iPhone 16 tại Indonesia
(VNF) - Indonesia đã cấm Apple bán những chiếc iPhone 16 mới nhất tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này với lý do công ty vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu đầu tư tại địa phương.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 25/10, Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita tiết lộ rằng iPhone 16 không thể được bán tại Indonesia do Apple không đáp ứng được các yêu cầu đầu tư tại địa phương, vốn rất quan trọng để có được chứng nhận cần thiết.
"iPhone 16 vẫn chưa thể được bán tại Indonesia", Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita cho biết.

Việc iPhone 16 không có trên các nền tảng thương mại điện tử lớn như Tokopedia, Blibli và Lazada, cũng như trang web chính thức của Apple tại Indonesia, củng cố cho tuyên bố về lệnh hạn chế bán hàng, mặc dù không có lệnh chính thức của chính phủ. Các sản phẩm cũ hơn của Apple vẫn có thể được bán tại Indonesia.
Cốt lõi của vấn đề là Apple không thực hiện được cam kết đầu tư của mình. Cho đến nay, công ty đã đầu tư 1,48 nghìn tỷ rupiah (95 triệu USD), thiếu 230 tỷ rupiah so với số tiền 1,71 nghìn tỷ rupiah cần thiết.
Khoảng cách này ảnh hưởng đến khả năng của Apple trong việc đảm bảo chứng nhận TKDN (Mức độ thành phần trong nước), yêu cầu tỷ lệ nội địa hóa 40% đối với điện thoại thông minh và máy tính bảng được bán tại Indonesia.
Bộ trưởng Kartasasmita nhấn mạnh rằng Bộ Công nghiệp không thể cấp các giấy phép cần thiết cho đến khi Apple thực hiện được các cam kết của mình.
Bộ trưởng Kartasasmita đã cảnh báo người tiêu dùng rằng bất kỳ chiếc điện thoại iPhone 16 nào được bán tại Indonesia mà không có giấy phép cần thiết đều bị coi là bất hợp pháp.
Ông kêu gọi công chúng báo cáo những thiết bị như vậy, củng cố lập trường của chính phủ về việc tuân thủ các yêu cầu đầu tư tại địa phương. Cảnh báo này nêu bật mức độ cần thiết của cam kết đối với chính phủ Indonesia trong việc đảm bảo tuân thủ các quy định trong nước.
Vấn đề này đã trở thành tâm điểm chú ý sau chuyến thăm gần đây của CEO Apple Tim Cook tới Jakarta, nơi ông gặp Tổng thống Joko Widodo để tìm hiểu các cơ hội mở rộng sự hiện diện của Apple tại Indonesia, bao gồm cả khả năng thành lập Học viện Apple địa phương để nghiên cứu và phát triển.
Bất chấp những cuộc thảo luận này, vẫn chưa có giải pháp ngay lập tức nào được đưa ra và Apple vẫn chịu áp lực phải thực hiện các cam kết đầu tư trước khi có thể tiến hành bán iPhone 16 tại thị trường Indonesia.
Vì chứng nhận TKDN vẫn còn trong tình trạng lấp lửng, người tiêu dùng Indonesia có thể phải đợi lâu hơn nữa trước khi có thể mua iPhone 16. Tình hình phụ thuộc vào khả năng đáp ứng các nghĩa vụ đầu tư còn lại của Apple, điều này có thể quyết định liệu dòng iPhone mới nhất có chính thức có mặt tại quốc gia này hay không.
Cho đến lúc đó, việc iPhone 16 có được đưa vào Indonesia hay không vẫn còn chưa chắc chắn, khi cả công ty và người tiêu dùng đều háo hức chờ đợi các diễn biến tiếp theo.
Đó là một trở ngại đối với Apple, công ty đã có doanh số bán hàng ban đầu tốt cho sản phẩm chủ lực của mình tại các thị trường châu Á khác như Trung Quốc.
Mặc dù Apple không nằm trong bảng xếp hạng 6 thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu tại Indonesia, nhưng đây là một thị trường tăng trưởng tiềm năng với dân số trẻ, ngày càng am hiểu công nghệ.
Nền kinh tế trị giá 1.000 tỷ USD này có hơn 350 triệu điện thoại di động đang hoạt động, nhiều hơn nhiều so với dân số 270 triệu của quốc gia này, theo dữ liệu của chính phủ.
Apple đã xây dựng bốn học viện phát triển tại quốc gia này thay vì thành lập một cơ sở sản xuất tại địa phương, mặc dù CEO Tim Cook cho biết vào tháng 4 rằng công ty đang xem xét tính khả thi của việc này.
Trong khi đó, các nhà sản xuất điện thoại đối thủ như Samsung Electronics Co. và Xiaomi Corp. đã thành lập các nhà máy tại Indonesia để tuân thủ các quy định về nội địa hoá được đưa ra vào năm 2017. Những cách khác để thúc đẩy hoạt động tại địa phương bao gồm tìm nguồn cung ứng vật liệu hoặc thuê công nhân tại quốc gia này.
Chính phủ Indonesia đã thắt chặt các quy định nhập khẩu đối với một loạt sản phẩm trong năm nay, dẫn đến tình trạng thiếu hụt các mặt hàng như máy tính xách tay và lốp xe ô tô, và gây ra tình trạng ứ đọng tại các cảng của nước này. Tuy nhiên, lệnh cấm xuất khẩu quặng khoáng sản như niken trong thời gian dài đã dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của ngành pin.
Bộ Công nghiệp cho biết, cho đến nay đã có khoảng 9.000 chiếc iPhone 16 được đưa vào Indonesia, do khách du lịch và phi hành đoàn mang theo hoặc được chuyển qua đường bưu điện.
Bộ cho biết những chiếc điện thoại này chỉ được phép sử dụng cho mục đích cá nhân và không được phép trao đổi. Tuy nhiên, ngay cả con đường này cũng không dễ dàng đối với những người muốn mua iPhone 16. Từ năm 2020, Indonesia đã yêu cầu tất cả điện thoại mua ở nước ngoài phải đăng ký với chính phủ và những chiếc điện thoại này phải chịu một khoản thuế lớn.
iPhone 16 Pro Max hàng xách tay giảm giá 'chóng mặt'
- Bếp gas liên quan đến 40.000 ca tử vong mỗi năm ở châu Âu 28/10/2024 02:56
- Hứng chịu hàng ngàn lệnh trừng phạt, kinh tế Nga chống chọi ra sao? 28/10/2024 10:05
- Giá liên tục phá đỉnh, vàng là khoản đầu tư hấp dẫn nhất thế giới 28/10/2024 08:00
Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm
(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.
Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử
(VNF) - Sau đợt IPO kỷ lục của SpaceX, Elon Musk được cho là đã trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử với khối tài sản vượt 1.000 tỷ USD, bỏ xa mọi đối thủ trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.
ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm
(VNF) - ECB chọn nâng lãi suất để bảo vệ mục tiêu lạm phát 2%, dù quyết định này làm dấy lên nhiều tranh luận.
Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu
(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.
Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á
(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.
Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?
(VNF) - Giá vàng kỳ hạn chốt phiên 10/6 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, chính thức xác nhận việc kim loại quý này bước vào thị trường gấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng vốn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến khó lường.
Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng
(VNF) - 'Cá voi' Strategy quay lại mua Bitcoin chỉ ít ngày sau giao dịch bán hiếm hoi, trong khi BitMine tiếp tục tăng tốc tích lũy Ethereum
Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á
(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.
Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút
(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.
Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA
(VNF) - CEO của Tesla Elon Musk vừa đưa ra một tuyên bố đáng chú ý trong cuộc trò chuyện gần đây với nhà sáng lập Baron Capital, Ron Baron. Theo đó, ông Musk cho biết công ty của ông đang phát triển một con chip “tốt hơn NVIDIA từ hai đến ba lần” với chi phí chỉ bằng 10%, đặc biệt tập trung vào các tác vụ suy luận (inference).
Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026
(VNF) - Bảng xếp hạng này cho thấy sự áp đảo của các cường quốc châu Âu cùng những con số kỷ lục trên thị trường bóng đá.
Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce
(VNF) - Theo Citi Group, giá vàng có thể giảm thêm gần 20% vào tháng 9 và các nhà phân tích của ngân hàng này cho rằng đà giảm vẫn chưa kết thúc.
Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới
(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.
Đằng sau cú sụt giảm 235 tỷ USD của Bitcoin
(VNF) - Bitcoin đã bốc hơi khoảng 235 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, phía sau những biến động giá là một quá trình tái định hình đang diễn ra trong ngành tiền điện tử.
Mỹ tăng sức ép lên loạt doanh nghiệp trụ cột của Trung Quốc
(VNF) - Chính quyền Mỹ ngày 8/6 đã công bố danh sách cập nhật các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc mà Washington cho rằng có liên hệ hoặc hỗ trợ quân đội nước này. Danh sách này bao gồm nhiều tên tuổi nổi bật như Alibaba, Baidu và nhà sản xuất xe điện BYD.
Ba lần 'rút phích điện' cắt giao dịch: Điều gì đang xảy ra với chứng khoán Hàn Quốc?
(VNF) - Tính từ đầu năm đến nay, KOSPI đã ba lần kích hoạt cơ chế ngắt mạch trong năm 2026, lần lượt vào các ngày 4/3, 9/3 và 8/6. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này, nhà đầu tư có thể bỏ qua điểm quan trọng hơn: ba lần thị trường buộc phải tạm dừng giao dịch không phản ánh cùng một" vấn đề" lặp lại.
Vì sao Trung Quốc vẫn miệt mài mua vàng?
(VNF) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã kéo dài chuỗi mua vàng liên tiếp lên tháng thứ 19 trong tháng 5, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.
OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng dầu tháng thứ tư liên tiếp
(VNF) - OPEC+ tiếp tục nâng mục tiêu khai thác dầu từ tháng 7, nhưng xung đột tại Trung Đông khiến phần lớn sản lượng tăng thêm vẫn chỉ tồn tại trên giấy.
TT Trump lại gây sức ép lên tân chủ tịch Fed
(VNF) - Trước thềm cuộc họp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Fed, ông Kevin Warsh đang chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiếp tục kêu gọi hạ lãi suất. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi báo cáo việc làm tích cực của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng Fed có thể phải nâng lãi suất trở lại.
Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
'Khủng hoảng' chứng khoán Hàn Quốc: Đồng won xuống đáy, ồ ạt bán tháo cổ phiếu
(VNF) - Đồng won rơi xuống mức thấp nhất trong 17 năm khi đồng USD tăng giá và dòng vốn ngoại liên tục rời khỏi Hàn Quốc. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Seoul chứng kiến phiên giảm sâu nhất nhiều tháng do làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và tâm lý né tránh rủi ro lan rộng.
Bữa tối nghìn tỷ USD: Khi tỷ phú đi nửa vòng trái đất để gặp 1 startup
(VNF) - Đằng sau cuộc gặp gỡ tưởng như đơn giản này là bàn ăn quy tụ các tập đoàn có tổng vốn hóa khoảng 5.370 tỷ USD cùng những kế hoạch mới xoay quanh AI, robot và tương lai ngành bán dẫn.
Đồng yên suy yếu và bài toán ngày càng nan giải của Nhật Bản
(VNF) - Sự suy yếu của đồng yên đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản khi tác động ngày càng rõ nét đến giá nhập khẩu, lạm phát và chi phí sinh hoạt của người dân.
Hàng nghìn tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường, điều gì đang xảy ra với Bitcoin?
(VNF) - Làn sóng bán tháo kéo dài trên thị trường tiền điện tử đã khiến hàng nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa bị thổi bay, làm gia tăng tâm lý bất an của giới đầu tư và một lần nữa đặt ra câu hỏi về tính ổn định của nhóm tài sản thay thế này.
Vì sao ngày càng nhiều tỷ phú không để lại gia tài cho con cái?
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới cho rằng điều quan trọng là giúp thế hệ sau giữ được động lực tự vươn lên, thay vì sống dựa vào “núi tiền” thừa kế.
Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm
(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.
Nhịp độ 3 ca 4 kíp trên công trường xây Cầu Thượng Cát - Hà Nội
(VNF) - Trên công trường cầu Thượng Cát - Hà Nội, hàng trăm công nhân cùng nhiều thiết bị cơ giới đang làm việc liên tục ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ thi công, hướng tới mục tiêu hoàn thành công trình trong năm 2027.


































































