Tài chính quốc tế

Apple đứng đầu Top 50 doanh nghiệp Mỹ 'giấu' 1.600 tỷ USD ở nước ngoài

50 tập đoàn và doanh nghiệp (DN) lớn nhất nước Mỹ, trong đó có những cái tên đình đám như Apple, Microsoft và Wal-Mart, đã gửi khoảng 1.600 tỷ USD tại các "thiên đường thuế" ở nước ngoài.

Apple đứng đầu Top 50 doanh nghiệp Mỹ 'giấu' 1.600 tỷ USD ở nước ngoài

Apple đứng đầu Top 50 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ "giấu" 1.600 tỷ USD ở nước ngoài. Ảnh: Internet

Theo kết quả nghiên cứu được công bố ngày 12/4 của tổ chức phi chính phủ quốc tế Oxfam, 50 tập đoàn và doanh nghiệp (DN) lớn nhất nước Mỹ, đã gửi khoảng 1.600 tỷ USD tại các "thiên đường thuế" ở nước ngoài từ cách đây hai năm nhằm giảm gánh nặng nộp thuế, tăng 200 tỷ USD so với năm 2014. 

Oxfam cho biết các tập đoàn và doanh nghiệp đó sử dụng một mạng lưới "bí mật" gồm 1.751 chi nhánh công ty tại các "thiên đường thuế" để giữ những khoản thu ở ngoài nước Mỹ.

Apple là đứng đầu danh sách trên với hơn 200 tỷ USD được gửi tại các quỹ ở nước ngoài, tiếp đó là "đại gia" ngành dược phẩm Pfizer với 193,6 tỷ USD và Microsoft với 124 tỷ USD. 

Theo luật pháp Mỹ, các công ty và doanh nghiệp nước này được phép giữ lại lợi nhuận từ các hoạt động ở nước ngoài để tránh các loại thuế doanh nghiệp trong nước, vốn được xem là cao nhất trên thế giới.

Mức thuế liên bang các doanh nghiệp tại Mỹ phải nộp lên tới 35%. Tuy nhiên, mức thuế thực tế mà 50 tập đoàn và doanh nghiệp của Mỹ phải nộp thấp hơn gần 10 điểm phần trăm. 

Trong chiến dịch vận động tranh cử, Tổng thống Donald Trump từng đề xuất sẽ cắt giảm thuế suất xuống còn 15% và cho phép các công ty chuyển các khoản tiền từ nước ngoài về nước với mức thuế 10%.

Oxfam đã chỉ trích cả hai đề xuất trên, cho rằng việc cắt giảm thuế này sẽ có lợi cho các công ty có lợi nhuận cao cũng như các cổ đông lớn và vì thế, các chương trình chống nghèo đói sẽ chịu thiệt.

Trước đó, Oxfam cũng công bố một báo cáo cho biết có 20 ngân hàng lớn nhất Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) kê khai 25% lợi nhuận năm 2015 của họ tại các quốc gia được coi là "thiên đường thuế".

Tuy nhiên, báo cáo tiết lộ rằng các ngân hàng châu Âu báo cáo khoản lợi nhuận 628 triệu euro tại các "thiên đường thuế" nhưng không hề có bất cứ nhân viên nào hoạt động ở đó.

Như ngân hàng BNP Parisbas của Pháp năm 2015 đã khai báo thu lời 134 triệu euros tại Quần đảo Cayman mà không hề có bất cứ nhân viên nào làm việc tại đây. 

Những phát hiện này của Oxfam là nhờ luật mới của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu các ngân hàng phải báo cáo lợi nhuận tại từng quốc gia. Luật này được xây dựng với mục đích ngăn chặn các ngân hàng lớn chuyển lợi nhuận đến các địa điểm có mức thuế doanh nghiệp rất thấp, thậm chí là 0%.

Tin mới lên