Ngân hàng

Bà Hứa Thị Phấn xin vắng mặt trong phiên xét xử Hà Văn Thắm

(VNF) – Bà Hứa Thị Phấn xin vắng mặt trong phiên xét sở sơ thẩm đại án Hà Văn Thắm vì lý do sức khỏe già yếu. Ngoài ra, 2 bị cáo nguyên là giám đốc OceanbBank cũng xin vắng mặt, một là vì vừa mới sinh con, còn lại là do đang điều trị bệnh hiểm nghèo.

Bà Hứa Thị Phấn xin vắng mặt trong phiên xét xử Hà Văn Thắm

Bà Hứa Thị Phấn

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và 50 bị cáo khác, sẽ được mở vào ngày 28/8 tới, hiện đã có 3 bị cáo làm đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe kém, không thể đến dự phiên tòa.

Nhiều tuổi nhất trong số các bị cáo là bà Hứa Thị Phấn, sinh năm 1947, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ đã gửi đơn đến Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe già yếu và có kèm theo giấy xác nhận của bệnh viện.

Ngoài ra, nguyên Giám đốc khối kế toán và Giao dịch trong nước của OceanBank Vũ Thị Thùy Dương cũng có đơn xin xét xử vắng mặt vì vừa mới sinh con. Trong đơn, bị cáo Thùy Dương khẳng định bất cứ khi nào Hội đồng xét xử thấy cần thiết và triệu tập, bị cáo Dương sẽ có mặt tại phiên tòa vào những thời điểm nhất định.

Bị cáo thứ ba làm đơn xin xét xử vắng mặt là bị cáo Nguyễn Viết Hiền, nguyên Giám đốc OceanBank - Phòng giao dịch Âu Cơ cũng có đơn xin xét xử vắng mặt vì đang mắc bệnh hiểm nghèo, phải nằm điều trị trong bệnh viện.

Trong vụ án kinh tế xảy ra tại OceanBank, bị cáo Hứa Thị Phấn bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố sau khi vụ án được Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung. Bị cáo Hứa Thị Phấn bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng."

Bị cáo Hứa Thị Phấn ngoài chức danh từng nắm giữ là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ, còn được biết đến là người đại diện cho nhóm Phú Mỹ, nhóm cổ đông lớn tại Ngân hàng Đại Tín. Ngân hàng này sau đó được Hứa Thị Phấn nhượng lại cho Phạm Công Danh. Trong phiên xử lần này, Phạm Công Danh cũng bị đưa ra xét xử về cùng tội danh với bị cáo Hứa Thị Phấn.

Hai bị cáo Vũ Thị Thùy Dương và Nguyễn Viết Hiền bị truy tố về cùng tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương được xác định có hành vi đồng phạm với Hà Văn Thắm và các lãnh đạo hội sở của OceanBank trong việc chi lãi ngoài. Bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 479 triệu đồng chi lãi ngoài.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Viết Hiền được cho là đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 2 tỷ đồng, trong đó có hơn 1,98 tỷ đồng vượt trần lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước trong từng thời kỳ.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank vào ngày 28/8 tới, Hà Văn Thắm cùng 50 bị cáo khác bị truy tố về các tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tin mới lên