Nhân vật

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói gì sau khi thua kiện ông Đặng Lê Nguyên Vũ?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chia sẻ với phóng viên sau khi thua kiện vụ tranh chấp với chồng tại cà phê Trung Nguyên.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói gì sau khi thua kiện ông Đặng Lê Nguyên Vũ?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: 'Có người phụ nữ nào không muốn gia đình đầy đủ, vuông tròn đâu'.

Kể lại với PV, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ đặt ra câu hỏi, động cơ gì khiến các cấp dưới đứng dưới tên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, thực hiện nhiều vụ kiện và hoạt động chống lại bà, trong khi suốt gần 4 năm ông Vũ gần như vắng bóng tại công ty.

Trước đó, ngày 21/3, Tòa án Nhân dân TP. HCM đã tuyên buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo - vợ ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ - trả lại con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên và các công ty, chi nhánh thuộc Tập đoàn Trung Nguyên (viết tắt là TNG) do ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm đại diện.

Đón nhận thông tin này, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đưa ra thông báo đầu tiên kể từ khi tranh chấp xảy ra giữa hai vợ chồng bà. Theo bà Thảo, mọi biến cố xảy ra sau khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ có vấn đề bất thường về sức khỏe.

>>> Ông Đặng Lê Nguyên Vũ thắng kiện vợ trong vụ tranh chấp tại cà phê Trung Nguyên

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo. 

Thông báo tư phía bà Thảo cho biết, năm 1998, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo kết hôn và cùng khởi nghiệp, chung tay gây dựng Trung Nguyên trở thành một trong những Thương hiệu Quốc gia của Việt Nam. Đây là mô hình tiêu biểu của công ty gia đình, theo đó, hai vợ chồng cùng sở hữu 93% tài sản hữu hình và vô hình (bao gồm cả quyền sở hữu trí tuệ về các thương hiệu Trung Nguyên và G7 của Tập đoàn (TNG).

Năm 2014, sau khi kết thúc 49 ngày thiền định và nhịn ăn tại trang trại M’dark (Buôn Mê Thuột), ông Vũ có những biến đổi bất thường về sức khỏe, dẫn đến nhiều biến cố trong gia đình và nội bộ TNG. Kể từ thời điểm này, ông Vũ rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng, ở công ty và gia đình.Tháng 4/2015, TNG đột ngột bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Thường trực của bà Thảo tại TNG. Tuy nhiên, riêng trong hoạt động kinh doanh quốc tế, bà Thảo vẫn tiếp tục điều hành công ty Trung Nguyen International tại Singapore. Cũng từ thời gian đó cho đến nay, mọi hoạt động hàng ngày của TNG đều giao cho cấp dưới quản lý.

Đỉnh điểm vào tháng 10/2015, cấp dưới của ông Vũ bỗng nhiên ban hành lệnh cấm xuất hàng, không cho xuất khẩu các sản phẩm cà phê của TNG đến các thị trường quốc tế. Việc làm này dẫn đến 44 đơn hàng với tổng giá trị lên đến hơn 4,8 triệu USD của TNG đã không thể giao được cho đối tác đúng thời hạn.

"Đây là điều hết sức nguy hại cho hoạt động kinh doanh và uy tín của TNG trên thị trường quốc tế: TNG không những phải chịu phạt và bồi thường theo quy định của các hợp đồng thương mại quốc tế, mà còn đứng trước nguy cơ bị phá hủy hệ thống phân phối quốc tế mất hàng chục năm mới xây dựng được", thông báo từ phía bà Thảo cho biết.

 Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Trước những rối ren trong nội bộ do việc ông Vũ gần như vắng bóng tại công ty, lo ngại con dấu bị nhóm người xấu lợi dụng và hoạt động xuất khẩu gần như bị tê liệt hoàn toàn liên tục trong nhiều tháng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên (viết tắt "Trung Nguyên IC" là đơn vị quản lý trực tiếp các nhà máy sản xuất các sản phẩm cà phê mang thương hiệu G7) đã nhiều lần có văn bản yêu cầu bàn giao con dấu của Trung Nguyên IC và đã đích thân đến TNG để lấy con dấu. Do biết rõ bà Thảo là chủ của Trung Nguyên nên nhân viên thư ký đã giao toàn bộ con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Tập đoàn cho bà.

Bà Thảo, tự thấy trách nhiệm của mình là đồng sáng lập, đồng sở hữu và là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của TNG, đã quyết định trở về điều hành nhằm chấn chỉnh các hoạt động sản xuất của công ty, trong đó có việc nắm giữ lại các giấy tờ pháp lý và con dấu của TNG và các công ty trực thuộc.

Sau khi đã đưa TNG khỏi nguy cơ bị phá vỡ hệ thống phân phối quốc tế, nhiều lần bà Thảo đề nghị bàn giao lại con dấu và các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các Công ty, tuy nhiên phía TNG từ chối không nhận lại.

Trên thực tế, ngay sau đó, TNG cũng đã tự làm lại các con dấu và giấy phép kinh doanh tại thời điểm này và sử dụng cho mọi hoạt động kinh doanh của TNG bình thường từ đó cho đến nay.

"Động cơ gì khiến các cấp dưới, đứng dưới tên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, thực hiện nhiều vụ kiện và hoạt động chống lại bà Thảo, trong khi suốt gần 4 năm ông Vũ gần như vắng bóng tại công ty?",

Là người đồng sáng lập và đồng sở hữu TNG, bà Diệp Thảo sẽ gửi đơn kháng cáo đến Tòa án để làm rõ sự việc và đề nghị được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Trong mọi nỗ lực, bà vẫn mong muốn duy trì hoạt động kinh doanh bình thường của TNG

Liên quan đến thông tin vắng mặt trong buổi xét xử, phía bà Diệp Thảo cũng hoàn toàn không biết về vụ xét xử này cho đến khi báo chí đăng tin chiều hôm qua 21/3.

Trước đó, ngày 22/9/2017, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ kiện với phán quyết như sau: Thứ nhất, hủy Quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.


Bà Diệp Thảo sẽ kháng cáo

Thứ hai, khôi phục tư cách Phó Tổng Giám đốc của bà trong TNG và yêu cầu không được ngăn cấm bà Thảo điều hành và quản lý tại Tập đoàn Trung Nguyên này.

Tuy nhiên, ngày 10/10/2017, TNG đã gửi đơn kháng cáo bản án này và tiếp tục ra Quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc thường trực của bà Diệp Thảo.

Ngày 7/2/2018, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Tuy nhiên, ngay trước phiên xét xử, TNG đã có đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm nhằm cố tình kéo dài vụ án, quyết tâm ngăn cản sự trở về của bà chủ Trung Nguyên.

Theo quy định của pháp luật, khi chưa có quyết định ly hôn của tòa án, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn là hôn phối chính thức và hợp pháp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Cả hai vợ chồng có đồng quyền sở hữu hơn 93% tại các công ty con khác với tư cách là tài sản chung được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân.

"Có người phụ nữ nào mà không muốn có một gia đình đầy đủ, vuông tròn đâu em. Ai chẳng mong chồng mình luôn luôn có sức khỏe tốt. Tôi luôn đau đáu bên mình kế hoạch chữa bệnh cho chồng. Chỉ mong anh ấy đủ sức khỏe, sáng suốt nghĩ về một gia đình theo đúng nghĩa của nó", bà Lê Hoàng Diệp Thảo, trầm ngâm cho biết.

Tin mới lên