Đô thị

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chỉ đạo mới liên quan đến dự án công viên 100ha ‘ngủ quên’ hơn 10 năm

(VNF) - UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa có văn bản quan trọng liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà và hồ điều hoà có diện tích 100ha của Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chỉ đạo mới liên quan đến dự án công viên 100ha ‘ngủ quên’ hơn 10 năm

Hồ Rạch Bà. Ảnh minh họa

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan về thu hồi và chấm dứt hiệu lực các văn bản chấp thuận chủ trương và địa điểm dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà do Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị làm chủ đầu tư.

Cụ thể, UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực Văn bản số 427/UBND-VP ngày 21/1/2009 của UBND tỉnh về việc đầu tư xây dựng hồ điều hòa, đảm bảo yêu cầu thoát nước trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, tỉnh cũng chấm dứt hiệu lực Văn bản số 2098/UBND-VP ngày 12/4/2010 của UBND tỉnh về việc thỏa thuận địa điểm lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và dự án đầu tư xây dựng khu công viên hồ Rạch Bà.

Dự án công viên Rạch Bà và hồ điều hoà có diện tích 100ha. Lãnh đạo tỉnh cho biết mọi văn bản khác có liên quan đến các văn bản trên sẽ không còn giá trị pháp lý để thực hiện.

Ngoài ra, tỉnh đề nghị Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị nộp lại văn bản gốc các văn bản nêu trên về Văn phòng UBND tỉnh.

Lĩnh vực kinh doanh của công ty là hoạt động công ích trong lĩnh vực thoát nước đô thị; dịch vụ tư vấn xây dựng tổng hợp và dịch vụ môi trường, thương mại; thi công xây lắp các công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật đô thị…

Loạt sai phạm xảy ra trong quá khứ

Liên quan đến Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu trước đây, hồi tháng 5/2018, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Kết luận số 463/TB-TTr về việc thanh tra toàn diện hoạt động của công ty giai đoạn 2013-2014, qua đó đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm cần phải xử lý.

Theo kết luận thanh tra, hai chi nhánh của Công ty là chi nhánh miền Bắc năm 2013-2014 lỗ tổng cộng gần 1,8 tỷ đồng và Công ty DV&TM lỗ tổng cộng hơn 11 tỷ đồng, nhưng Tổng giám đốc vẫn chi thưởng như những đơn vị họat động kinh doanh có hiệu quả.

Đặc biệt, Công ty còn chi tiền hoa hồng môi giới sai đối tượng tại chi nhánh miền Bắc với tổng số tiền 821 triệu đồng. Ngoài ra, cũng trong thời gian này, Tổng giám đốc Công ty đã chi thưởng vượt so quy định cho 4 viên chức quản lý với tổng số tiền là hơn một tỷ đồng.

Từ tháng 1/2013 đến tháng 6/2013, Giám đốc Công ty KH&CN đã chi lương kiêm nhiệm ngược lại cho Tổng giám đốc và hai Phó tổng giám đốc Công ty với số tiền 182 triệu đồng.

Tổng giám đốc Công ty còn ký quyết định thành lập 3 chi nhánh gồm: Chi nhánh miền Bắc, Công ty DV&TM và Công ty KH&CN, không đúng về thẩm quyền (mà phải là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty).

Mặt khác, tại thời điểm thành lập các chi nhánh, Công ty chưa có văn bản chấp thuận của chủ sở hữu (UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là thực hiện chưa đúng thủ tục. Do vậy, kết quả hoạt động thua lỗ của chi nhánh miền Bắc và Công ty DV&TM, hai giám đốc chi nhánh phải chịu trách nhiệm trước Tổng giám đốc Công ty, đồng thời Tổng giám đốc phải chịu trách nhiệm đối với chủ sở hữu.

Cũng theo kết luận thanh tra, năm 2011, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản xin Công ty hỗ trợ tiền nhiên liệu và trong bốn năm từ 2011-2014, Công ty đã hỗ trợ cho Sở Xây dựng gần 1,2 tỷ đồng.

Đến năm 2015, Giám đốc Sở Xây dựng đã có văn bản xin rút lại văn bản xin hỗ trợ, nhưng thanh tra cho rằng việc xin và hỗ trợ này là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật, nên buộc Sở Xây dựng phải hoàn trả lại số tiền này.

Ngoài ra, trong tháng 7/2011, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản đồng ý cho Công ty lập dự án đầu tư xây dựng thí điểm chợ du lịch Vũng Tàu. Đến tháng 11/2012, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi diện tích đất gần 37.000m2 tại phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu và giao cho do Công ty thuê toàn bộ diện tích nói trên để đầu tư xây chợ.

Công ty có trách nhiệm liên hệ ký hợp đồng và nộp tiền thuê đất, tuy nhiên trên thực tế, Công ty đã xây dựng chợ từ tháng 8/2011 và đến tháng 2/2012 đã hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động nhưng liên tục thua lỗ từ đó cho đến nay. Riêng trong giai đoạn từ tháng 1/2013 đến tháng 8/2015 lỗ hơn 3,3 tỷ đồng và Công ty cũng chưa nộp tiền thuê đất.

Với những sai phạm nghiêm trọng nêu trên, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổng số tiền thuế cần truy thu từ Công ty do kê khai thiếu tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân là hơn 3,4 tỷ đồng.

Cùng với đó, thu hồi từ các cá nhân hơn 182 triệu đồng, trong đó ông Hoàng Đức Thảo, Tổng giám đốc gần 99 triệu, ông Đỗ Anh Tuấn (Phó tổng giám đốc) 42 triệu và ông Nguyễn Võ Khoa (Phó tổng giám đốc) 42 triệu đồng; thu hơn 252 triệu đồng do quyết toán sai đơn giá vật tư, chi phí vận chuyển và khối lượng không đủ điều kiện nghiệm thu từ hai dự án là tuyến thoát nước từ đường Phan Chu Trinh vào hồ Bàu Sen qua hồ Á Châu và tuyến thoát nước Ba Cu - Trương Công Định - Bàu Sen 3 nằm trên địa bàn TP. Vũng Tàu; thu hồi tại Sở Xây dựng số tiền gần 1,2 tỷ đồng nhận hỗ trợ từ công ty.

Đặc biệt, thanh tra tỉnh còn kiến nghị UBND tỉnh thu hồi từ các cá nhân nhận tiền hoa hồng không đúng đối tượng 821 triệu đồng và xử lý trách nhiệm những người có liên quan là ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty; ông Phạm Minh Việt, kiểm soát viên (giai đoạn 2013-2014), Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu và Giám đốc Sở Xây dựng ở thời kỳ có liên quan và các cá nhân là viên chức quản lý Công ty đã tham mưu chưa tốt để xảy ra sai phạm.

Tin mới lên