Tài chính

Bắc Giang: Cán bộ thuế chiếm đoạt hơn 6,6 tỷ đồng lĩnh án chung thân

(VNF) - Do cần tiền ăn tiêu, lợi dụng nhiệm vụ là chuyên viên Chi cục Thuế, bị cáo Hoàng Vương đã sử dụng số biên lai được giao quản lý để thu tiền lệ phí trước bạ phương tiện xe ô tô và tiền thuế xây dựng cơ bản của người dân. Số tiền này không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định mà bị đối tượng chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bắc Giang: Cán bộ thuế chiếm đoạt hơn 6,6 tỷ đồng lĩnh án chung thân

Bị cáo Hoàng Vương tại phiên xét xử. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

TAND tỉnh Bắc Giang mới đây đã đưa bị cáo Hoàng Vương (sinh năm 1982) ra xét xử về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, do cần tiền ăn tiêu, lợi dụng nhiệm vụ là chuyên viên Chi cục Thuế huyện Tân Yên, trong thời gian từ tháng 9/2016 đến tháng 12/2017, Hoàng Vương đã sử dụng 127 số biên lai được giao quản lý để thu tiền lệ phí trước bạ phương tiện xe ô tô và tiền thuế xây dựng cơ bản của người dân.

Tuy nhiên, Vương đã không nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định mà chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân. Cơ quan tố tụng xác định số tiền mà Vương chiếm đoạt là hơn 6,6 tỷ đồng (gồm các biên lai thu tiền lệ phí trước bạ phương tiện ô tô và một số biên lai thu thuế xây dựng cơ bản).

Cho đến thời điểm bị đưa ra xét xử, bị cáo Vương vẫn chưa khắc phục hậu quả. Xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Vương mức tù chung thân.

Ngoài ra toà cũng tuyên bị cáo Vương phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt do hành vi tham ô tài sản cho Chi cục Thuế huyện Tân Yên.

Trước đó, vào cuối năm 2017, Chi cục Thuế huyện Tân Yên tiến hành kiểm kê biên lai, ấn chỉ đã phát hiện Vương không thực hiện đúng thời hạn quy định. Đơn vị chủ quản đã lập biên bản yêu cầu Vương giải trình và hoàn thành việc kiểm kê. Bị đơn vị phát hiện, Vương không đến làm việc cũng không báo cáo, xin phép.

Ngay sau khi phát hiện hành vi sai phạm của Vương, Chi cục Thuế huyện Tân Yên đã phối hợp với cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang để điều tra, làm rõ vụ án. Tháng 3/2019, Hoàng Vương đã bị cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố.

Tin mới lên