Tài chính

Bán tháo, VN-Index thủng mốc 1.300 điểm

(VNF) - Cảnh bán tháo diễn ra trong phiên 12/7 khiến chỉ số VN-Index mất tới 50,84 điểm, tương đương 3,77%, xuống chỉ còn 1.296,3 điểm. Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE vọt lên trên 29.000 tỷ đồng.

Bán tháo, VN-Index thủng mốc 1.300 điểm

Bán tháo, VN-Index thủng mốc 1.300 điểm

Mặc dù giới phân tích đã có cảnh báo trước về khả năng điều chỉnh sâu của thị trường chứng khoán nhưng ít bên có thể ngờ được rằng mức độ bán tháo phiên đầu tuần lại mạnh như vậy.

Mốc 1.300 điểm dễ dàng bị "thủng" sâu. Chỉ số VN-Index nhiều lúc giảm tới hơn 70 điểm. Toàn sàn HoSE có tới 374 mã giảm, chỉ có vỏn vẹn 36 mã tăng và 12 mã đứng giá tham chiếu. Thanh khoản khớp lệnh phiên sáng lên mức rất cao, lên 29.049 tỷ đồng.

Trong nhóm VN30, đa phần cổ phiếu giảm điểm, trong đó phần lớn giảm trên 3%. Trong đó, CTG, STB, VPB là những cổ phiếu giảm kịch sàn.

Bi đát nhất là nhóm cổ phiếu chứng khoán khi nhiều cổ phiếu giảm kịch sàn như FTS, VIX, AGR, VDS, CTS... Các cổ phiếu thép cũng chịu áp lực bán rất mạnh khi HSG, NKG, POM... giảm kịch sàn, HPG cũng giảm mạnh 5%.

Các cổ phiếu đi ngược thị trường hiện tại có thể kể đến SJS, ABS, PVD, FRT, HID.

Trước phiên giao dịch, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định áp lực bán đang có phần nhỉnh hơn dòng tiền hỗ trợ nên thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro suy yếu sau quá trình thăm dò trên mức 1.335 điểm.

"Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và đề phòng rủi ro đến khi thị trường có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt, đồng thời nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro để bảo toàn thành quả", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số chứng khoán đã chuyển về mức Tiêu cực. Trong khi đó, với việc đóng cửa dưới MA50, HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap là những chỉ số đầu tiên đánh mất tín hiệu Tích cực của xu hướng trung hạn.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, quán tính giảm điểm sẽ khiến cho VN-Index xuất hiện nhịp giảm đầu ngày để kiểm định hỗ trợ của đường MA50 tại vùng 1.325-1.330 điểm. Lực cầu giá thấp từ vùng hỗ trợ có thể sẽ mạnh lên sau đó để tạo sự giằng co với áp lực bán ra. Sự phản kháng này có thể giúp cho VN-Index hồi phục về phía cuối phiên, thậm chí có thể đóng cửa với mức tăng điểm nhẹ.

Tuy nhiên, VCSC cảnh báo khi mà kháng cự tại 1.380 điểm chưa được chinh phục lại, VN-Index vẫn đang nằm trong nhịp điều chỉnh giảm ngắn hạn. Thậm chí trong kịch bản xấu, VN-Index đóng cửa dưới đường MA50 tại 1.330 điểm, một nhịp điều chỉnh mạnh của thị trường có thể sẽ xuất hiện với các mục tiêu lần lượt tại 1.260 điểm (MA100) hoặc 1.160 điểm (MA200).

Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) cũng đồng quan điểm với VDSC và VCSC.

"VN-Index đã có tuần giảm điểm mạnh nhất từ tuần 29/1 đến nay, đây là dấu hiệu cảnh báo cho khả năng xảy ra đợt điều chỉnh sâu của chỉ số. Vùng 1.320 – 1.340 điểm sẽ là vùng hỗ ngắn hạn của VN-Index nhưng chúng tôi nhận thấy xu hướng giảm điểm đã chiếm ưu thế có thể duy trì. Do đó vùng hỗ trợ trên có thể chỉ giúp VN-Index cân bằng ngắn hạn", chuyên gia của MASVN lưu ý.

Từ khoá: VN-Index, 1.300 điểm,
Tin mới lên