Bảng xếp hạng đại học: Trung Quốc bứt phá, Mỹ tụt hạng
(VNF) - Các bảng xếp hạng đại học toàn cầu đang ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ của các trường Trung Quốc, trong khi nhiều đại học Mỹ bắt đầu tụt hạng tương đối. Sự thay đổi này phản ánh rõ nét cuộc cạnh tranh về đầu tư tài chính, phân bổ ngân sách nghiên cứu và chiến lược dài hạn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trong nhiều thập kỷ, các trường đại học Mỹ, với Harvard là biểu tượng, luôn giữ vị thế thống trị trên các bảng xếp hạng toàn cầu dựa trên năng lực nghiên cứu. Tuy nhiên, những dữ liệu mới nhất cho thấy trật tự này đang dịch chuyển. Theo Leiden Rankings, bảng xếp hạng dựa hoàn toàn trên sản lượng và mức độ ảnh hưởng khoa học, trật tự nghiên cứu toàn cầu đang thay đổi rõ rệt.
Trong khi đầu những năm 2000 có tới 7 trường đại học Mỹ nằm trong top 10, thì hiện nay Đại học Chiết Giang đứng đầu bảng, cùng 7 trường Trung Quốc khác góp mặt trong nhóm dẫn đầu, còn Harvard tụt xuống vị trí thứ 3 và là trường Mỹ duy nhất còn giữ vị trí cao.
Sự thay đổi này bắt nguồn từ việc các trường đại học tại Trung Quốc đang tăng tốc và đầu tư cả về số lượng lẫn mức độ hiện diện trong các tạp chí khoa học quốc tế. Yếu tố tài chính đóng vai trò then chốt trong quá trình này.

Trong nhiều năm, quốc gia tỷ dân này coi giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học là một khoản đầu tư chiến lược dài hạn. Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (giai đoạn 2021-2025), quốc gia này đã chi hàng tỷ USD đàu tư vào các trường đại học, phòng thí nghiệm và chương trình thu hút nhân tài, đặc biệt trong các lĩnh vực mũi nhọn như trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử, vật liệu mới và sinh học.
Nguồn vốn này giúp các đại học Trung Quốc mở rộng nhanh quy mô nghiên cứu, nâng cấp cơ sở hạ tầng và tạo điều kiện để giảng viên, nhà khoa học tập trung tối đa cho công bố quốc tế. Kết quả là kết thúc kế hoạch, có tới hơn 55 triệu sinh viên đại học tốt nghiệp, đóng góp hơn 70% nguồn lao động chất lượng cho đất nước.
Trái lại, các trường đại học Mỹ đang phải đối mặt với môi trường tài chính kém thuận lợi hơn. Việc cắt giảm ngân sách nghiên cứu liên bang trong những năm gần đây làm gia tăng tính bất định cho các chương trình khoa học vốn phụ thuộc lớn vào nguồn tài trợ nhà nước.
Bên cạnh đó, các chính sách hạn chế nhập cư và siết thị thực khiến lượng sinh viên và nhà khoa học quốc tế đến Mỹ sụt giảm đáng kể, kéo theo sự suy yếu của một nguồn “vốn trí tuệ” quan trọng đối với hệ sinh thái nghiên cứu.
Hệ quả tài chính của xu hướng này không chỉ dừng ở thứ hạng. Nghiên cứu khoa học là đầu nguồn của bằng sáng chế, đổi mới công nghệ và các doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị cao. Khi sản lượng và tốc độ nghiên cứu chậm lại tương đối, lợi thế cạnh tranh dài hạn của nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tận dụng đà tăng trưởng nghiên cứu để đẩy nhanh quá trình thương mại hóa tri thức, gắn chặt đại học với công nghiệp và chiến lược phát triển quốc gia.
Một sự khác biệt trong cách tiếp cận còn thể hiện ở cách các quốc gia rót vốn vào các trường đại học. Tại Mỹ, nhiều trường phụ thuộc phần lớn vào thị trường tài chính, quỹ hiến tặng và tài trợ tư nhân, khiến họ nhạy cảm hơn với biến động chính sách và ngân sách.
Trong khi đó, ở Trung Quốc, nguồn vốn nhà nước đóng vai trò chủ đạo, giúp các trường duy trì đầu tư ổn định ngay cả khi lợi ích kinh tế chưa thể hiện ngay lập tức.
Dù vậy, Mỹ vẫn giữ lợi thế ở các bảng xếp hạng đánh giá toàn diện hơn, nơi danh tiếng lịch sử, chất lượng giảng dạy và mạng lưới cựu sinh viên được tính đến.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo lợi thế này có thể bị bào mòn nếu xu hướng đầu tư hiện tại không được điều chỉnh. Việc cắt giảm nghiên cứu có thể chưa tác động ngay đến thứ hạng, song sẽ ảnh hưởng rõ rệt sau vài năm, khi các dự án khoa học không còn đủ nguồn lực để tạo ra những đột phá mới.
Cuộc đua đại học toàn cầu vì thế đang phản ánh một cuộc cạnh tranh tài chính sâu rộng hơn. Một bên ưu tiên tối ưu ngân sách trong ngắn hạn, bên kia chấp nhận chi tiêu lớn để đổi lấy lợi suất dài hạn từ tri thức và đổi mới.
Trong bối cảnh khoa học và công nghệ ngày càng gắn liền với sức mạnh kinh tế và địa chính trị, thứ hạng đại học không còn chỉ là thước đo học thuật, mà đã trở thành chỉ báo sớm cho vị thế cạnh tranh của các quốc gia trong tương lai.
Đào tạo nghề: Mở khóa tri thức, kết nối thị trường để thoát nghèo bền vững
- Chính quyền TT Trump tạm dừng cấp visa du học mới 28/05/2025 03:46
- Chính quyền Mỹ cấm Harvard tuyển sinh viên quốc tế 23/05/2025 11:18
- Đại học giàu nhất Mỹ: Tiền tài trợ lớn hơn GDP 120 quốc gia, học phí 80.000 USD/năm 22/12/2023 11:25
Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD
(VNF) - Từ mô hình tăng trưởng thần tốc dựa trên nguồn vốn gần như miễn phí từ nhà cung ứng, BYD đang bước vào giai đoạn chuyển đổi đầy áp lực khi dòng tiền suy yếu, nợ vay tăng mạnh và hàng chục tỷ USD nghĩa vụ tài chính dần lộ diện trên bảng cân đối kế toán.
Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.
ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu
(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.
Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới
(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.
Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?
(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.
Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng
(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.
Thế giới có thêm 2 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ USD
(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.
Thắng lớn nhờ bán điện thoại 'cục gạch' cho Gen Z
(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.
AI đang viết lại bản đồ quyền lực thị trường chứng khoán toàn cầu
(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.
Cho Elon Musk vay 1 triệu USD lúc khó khăn, bạn thân sắp thành ‘siêu tỷ phú’
(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.
Mỹ tiếp tục không kích mới Iran: Vì sao vàng và dầu cùng giảm giá?
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
Bạc tăng mạnh hơn vàng, điều gì đang thúc đẩy thị trường?
(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.
Mỹ phát động các cuộc tấn công mới, Iran tiết lộ thời điểm mở cửa eo biển Hormuz
(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.
Nhà đầu tư Trung Quốc vội vã bán tháo cổ phiếu Mỹ sau 'đòn siết' mới
(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.
Ông Hun Sen tuyên bố 'không khoan nhượng' với quan chức tiếp tay lừa đảo trực tuyến
(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.
Đằng sau kỷ lục xuất khẩu vàng của Nhật Bản
(VNF) - Xuất khẩu vàng của Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 25 tỷ USD) trong năm tài chính 2025, nhờ giá vàng tăng mạnh giữa bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang. Đáng chú ý, con số này được cho là có liên quan đến lượng vàng từng được buôn lậu vào nước này trước đó.
Thị trường dầu mỏ đón 'tia hy vọng le lói cuối đường hầm'
(VNF) - Những tín hiệu hạ nhiệt trong đàm phán giữa Mỹ và Iran cùng khả năng eo biển Hormuz được mở cửa trở lại đã thắp lên “tia hy vọng le lói cuối đường hầm” cho thị trường dầu mỏ toàn cầu, kéo giá dầu giảm mạnh sau nhiều tuần biến động.
Có 16 triệu 'doanh nghiệp 1 người': Bí quyết giúp Trung Quốc dẫn đầu thế giới
(VNF) - Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên chứng kiến sự bùng nổ của các "công ty một người" (OPC) nhờ sự hỗ trợ từ các tác nhân trí tuệ nhân tạo. Quốc gia này đã triển khai hàng loạt chính sách từ trung ương đến địa phương để khuyến khích sự phát triển của các OPC.
Ghế nóng Fed thời Kevin Warsh: Lạm phát, nợ công và áp lực hạ lãi suất
(VNF) - Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với hàng loạt bài toán khó, từ kiểm soát lạm phát có dấu hiệu nóng trở lại đến áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh nợ công Mỹ tiếp tục gia tăng.
Fed có 'thuyền trưởng' mới, toàn cầu căng thẳng vì lãi suất cao
(VNF) - Khi lãi suất còn duy trì ở mức cao và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, thị trường toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều áp lực mới.
Hơn 2 tỷ USD rút khỏi Bitcoin ETF: Kích hoạt làn sóng tháo chạy, chia tay tiền số
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy hai tuần, dòng vốn hàng tỷ USD đã rút khỏi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay tại Mỹ, phản ánh sự thay đổi đáng kể trong khẩu vị rủi ro của các tổ chức tài chính lớn.
Nhân viên Samsung nhận thưởng hơn 10 tỷ đồng, khoản tiền lớn thổi bùng tranh cãi
(VNF) - Những khoản tiền thưởng hấp dẫn đến chóng mặt tại một số ít công ty chip như Samsung, SK hynix khiến nhiều người cảm thấy mình bị bỏ lại phía sau. Lợi nhuận khổng lồ mà các tập đoàn thu về cũng làm dấy lên tranh luận về tính công bằng.
Quan chức tài chính cảnh báo về 'sòng bài' và chiêu 'đánh bạc' trong tín dụng tư nhân
(VNF) - Các quan chức lãnh đạo tài chính hàng đầu châu Âu đang cảnh báo về những rủi ro trong thị trường tín dụng tư nhân trị giá hàng nghìn tỷ USD đang phát triển nhanh chóng. Một giám đốc điều hành cho rằng một số phần của thị trường này chẳng khác nào một "sòng bạc".
Fed chính thức 'bước sang chương mới'
(VNF) - Việc ông Kevin Warsh chính thức tiếp quản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới đối với ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chao đảo vì lạm phát, xung đột địa chính trị và áp lực ngày càng lớn đối với chính sách tiền tệ Mỹ.
Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD
(VNF) - Từ mô hình tăng trưởng thần tốc dựa trên nguồn vốn gần như miễn phí từ nhà cung ứng, BYD đang bước vào giai đoạn chuyển đổi đầy áp lực khi dòng tiền suy yếu, nợ vay tăng mạnh và hàng chục tỷ USD nghĩa vụ tài chính dần lộ diện trên bảng cân đối kế toán.
'Rà soát' tiến độ loạt dự án bất động sản cao tầng quy mô lớn ở Hải Phòng
(VNF) - Hải Phòng đang ghi nhận tiến độ thi công sôi động tại nhiều dự án chung cư, khách sạn và tổ hợp cao tầng tại khu vực trung tâm phía Đông thành phố.
































































