Đại học giàu nhất Mỹ: Tiền tài trợ lớn hơn GDP 120 quốc gia, học phí 80.000 USD/năm
Minh Ý -
22/12/2023 23:25 (GMT+7)
(VNF) - Đại học Harvard không chỉ nằm trong số những tổ chức giáo dục đại học danh giá nhất nước Mỹ, mà còn là trường "giàu có" nhất quốc gia này.
Đại học Harvard là tổ chức giáo dục giàu nhất nước Mỹ.
Trong thời gian gần đây, Đại học Harvard và một số trường nổi tiếng khác đã bị chỉ trích gay gắt vì cách họ xử lý các cuộc biểu tình của sinh viên liên quan đến xung đột giữa Israel và Hamas.
Vụ việc trở nên ngày càng ầm ĩ khi một số cựu sinh viên đe dọa rút số tiền quyên góp lớn và đưa sinh viên Harvard vào "danh sách đen" vì những tuyên bố bị cho là chống Do Thái.
Những lời đe doạ này không phải là một mối đe doạ "vu vơ" với Harvard. Bởi lẽ, các trường cao đẳng và đại học thuộc Ivy League như Stanford và MIT, thường nhận được nguồn tài trợ khổng lồ, trong đó các cựu sinh viên giàu có có ảnh hưởng đáng kể đến chính sách và thậm chí cả chương trình giảng dạy của trường đại học.
Khoản tài trợ của Harvard, ở mức hơn 50 tỷ USD, là khoản tài trợ lớn nhất trong số các trường đại học Mỹ và lớn hơn GDP của hơn 120 quốc gia, bao gồm các quốc gia như Tunisia, Bahrain và Iceland.
Trong khi cuộc chiến tại Dải Gaza vẫn tiếp tục diễn ra, thì tại những nơi tưởng chừng không liên quan như trường đại học, các nhà tài trợ có tiền đang tìm cách sử dụng sức mạnh tài chính của họ để điều khiển cuộc tranh luận trong khuôn viên trường đại học.
Ví dụ, Hiệu trưởng Đại học Pennsylvania Liz Magill đã từ chức chỉ vài ngày sau khi nhà quản lý quỹ phòng hộ Ross Stevens, người tốt nghiệp trường kinh doanh Wharton của tổ chức này, đã đe dọa rút 100 triệu USD quyên góp vì bài điều trần trước Nghị viện của bà Magill, được cho là bài Do Thái.
Trong khi đó tại Harvard, Hiệu trưởng Claudine Gay, người cũng đã trở thành tâm điểm trong cuộc tranh cãi, sẽ tiếp tục tại vị sau nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý cao nhất của trường đại học và hàng trăm giảng viên. Nhưng bà Claudine có thể sẽ phải đối mặt với áp lực liên tục trong và ngoài khuôn viên trường khi cuộc xung đột ở Gaza tiếp tục diễn ra.
Tiền tài trợ cho Harvard năm 2023
Vốn tài trợ của Harvard trong năm tài chính 2023 ở mức 50,7 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức 50,9 tỷ USD của năm 2022, theo báo cáo tài chính gần đây nhất.
Ngôi trường có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts này là trường đại học giàu nhất Mỹ, theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, dựa trên bảng xếp hạng dựa trên dữ liệu tài trợ năm 2021.
Các trường đại học, bao gồm cả Harvard, thường xây dựng nguồn tài trợ của mình thông qua hai con đường là quyên góp và lãi đầu tư.
Harvard lưu ý rằng nguồn tài trợ của họ chỉ mang lại lợi nhuận 2,9% trong năm tài chính 2023 - thấp hơn nhiều so với mục tiêu 8%. Nhưng các khoản quyên góp đã mang lại cho trường đại học 45% doanh thu thông qua quà tặng và thu nhập tài trợ, cho thấy tầm quan trọng của sự đóng góp tài chính từ các cựu sinh viên giàu có.
Các trường đại học thường dựa vào nguồn tài trợ của mình để tài trợ cho hoạt động và hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Theo bà Claudine Gay, Harvard đã cung cấp hơn 850 triệu USD hỗ trợ tài chính trong năm 2023 cho các sinh viên.
"Sinh viên tốt nghiệp từ các gia đình có thu nhập hàng năm dưới 85.000 USD được trường Đại học tài trợ hoàn toàn - họ không phải trả gì cả - và dự kiến đóng góp cho các gia đình có thu nhập hàng năm từ 85.000 USD đến 150.000 USD tối đa là 10% thu nhập hàng năm", bà Claudine viết trong báo cáo tài chính mới nhất của Harvard.
Học phí Harvard 2023
Hỗ trợ tài chính là điều chắc chắn sẽ cần thiết đối với các gia đình có thu nhập hàng năm dưới 150.000 USD, vì học phí và lệ phí cho năm học hiện tại là ở mức 79.450 USD.
Để so sánh, chi phí để theo học Harvard năm 1975 là khoảng 5.350 USD, theo theo Business Insider, điều này cho thấy học phí tăng vọt trong giáo dục đại học trên toàn quốc.
Điều này cũng có nghĩa là học phí của Harvard đã tăng nhanh hơn nhiều so với lạm phát - con số 5.350 USD ngày nay sẽ lên tới khoảng 30.000 USD nếu trường này theo dõi sự thay đổi của Chỉ số giá tiêu dùng trong nửa thế kỷ qua.
Lương của hiệu trưởng Harvard
Là trường đại học giàu có nhất nước Mỹ, công việc Hiệu trưởng của Harvard cũng là một vị trí "báu bở". Bà Claudine Gay kiếm được 879.079 USD vào năm 2021, khi cô ấy còn là Chủ tịch đắc cử của Harvard Crimson - biệt danh của các đội thể thao liên trường của Đại học Harvard.
Trong khi đó, hiệu trưởng sắp mãn nhiệm của Harvard, ông Lawrence S. Bacow, kiếm được hơn 1,3 triệu USD trong cùng năm 2021.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.
(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".
(VNF) - Trong bối cảnh sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang dần hạn chế, các đồng minh châu Âu của Ukraine đang cân nhắc liệu có nên tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine hay không.
(VNF) - Tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành đang "mắc kẹt" giữa cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi công bố thỏa thuận bán cảng tại Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay loại "thẻ vàng" thị thực trị giá 5 triệu USD mà ông đề xuất sẽ giúp nước Mỹ trả hết nợ quốc gia, đồng thời cung cấp cho các công ty hàng đầu phương thức để thu hút những lao động nhập cư chất lượng. “Nó sẽ được bán chạy như tôm tươi”, ông Trump nói trong cuộc họp nội các đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.
(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.
(VNF) - Giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, quanh mức 3.038-3.039 USD/ounce khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và lo ngại về kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng liên tục phá đỉnh trong những ngày qua.
(VNF) - Văn phòng công tố Bỉ ngày 18/3 cho hay họ đã buộc tội 5 người trong cuộc điều tra hối lộ tại Nghị viện châu Âu được cho là có liên quan đến tập đoàn Huawei của Trung Quốc, trong đó 4 người bị buộc tội tham nhũng.
(VNF) - Công nghệ "siêu sạc" của BYD đang làm gia tăng sự cạnh tranh vốn đã khốc liệt trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới và thúc đẩy hãng này tiến xa hơn so với các đối thủ như Tesla.
(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành đang chịu áp lực mới từ Bắc Kinh sau khi bán các cảng ở Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.
(VNF) - Trước cuộc “khủng hoảng” khi giá gạo tăng vọt, chính phủ Nhật Bản đã phải đưa ra một quyết định chưa từng có: Giải phóng hơn 200.000 tấn gạo dự trữ khẩn cấp. Đáng tiếc là, nỗ lực này dường như chưa đủ để giải quyết gốc rễ vấn đề.
(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ trợ cấp chăm sóc trẻ em, tăng lương và chế độ nghỉ phép có lương tốt hơn để phục hồi nền kinh tế đang chậm lại. Bên cạnh đó, nước này cũng đang triển khai chương trình giảm giá 41 tỷ USD cho đủ loại mặt hàng, từ máy rửa chén và đồ trang trí nhà cửa đến xe điện và đồng hồ thông minh.
(VNF) - Từ một cửa hàng nhỏ bán hạt giống, tập đoàn CP (Charoen Pokphand) đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu châu Á. Với hoạt động đa dạng từ nông nghiệp, thực phẩm đến viễn thông và bán lẻ, CP Group đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại Việt Nam.
(VNF) - “Ông lớn” xe điện BYD của Trung Quốc vừa công bố một nền tảng pin sạc mới dành cho xe điện (EV) mà hãng cho biết có thể sạc EV nhanh như tốc độ bơm xăng.
(VNF) - Trung tâm quyền lực của Liên minh châu Âu (EU) đang quay cuồng vì vụ bê bối tham nhũng mới liên quan đến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei và Nghị viện châu Âu.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
(VNF) - Sau 3 năm bị yêu cầu đến sớm 5 phút/ngày nhưng không được tính thù lao làm thêm giờ, nhóm nhân viên tại Nhật Bản đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại Công bằng và thành công giành được khoản bồi thường 73.329 USD.
(VNF) - Giá vàng đã tăng 13,6% vào năm 2025 và vượt qua mức 3.000 USD/ounce vào tuần trước, thiết lập mức cao kỷ lục mới. Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế đang thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, một số yếu tố và xu hướng dài hạn khác sẽ giúp xác định liệu đợt tăng giá này có được duy trì hay sẽ sụp đổ sau cú tăng sốc.
(VNF) - Bắc Kinh chỉ trích "ông trùm" Hong Kong Li Ka-shing (Lý Gia Thành) vì "phản bội toàn thể người dân Trung Quốc" sau khi công ty chủ lực của ông công bố kế hoạch bán hầu hết các cảng toàn cầu, bao gồm hai cảng tại Kênh đào Panama, cho công ty BlackRock của Mỹ.
(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 tuyên bố những người bị phát hiện làm hỏng xe Tesla có thể phải ngồi tù tới 20 năm, đồng thời cảnh báo rằng chính phủ đang "truy tìm" họ.