Lãi suất tiết kiệm vượt 10%/năm
(VNF) - Nhiều ngân hàng công bố lãi suất tiết kiệm ở mức cao, có nơi lên đến 10,7%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất cao thường đi kèm điều kiện về số dư tiền gửi rất lớn.
Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á – VietABank vừa công bố báo cáo kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm 2017.
Theo đó, tính đến ngày 30/9, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 59,5 nghìn tỷ đồng, giảm 3,2% so với đầu năm.
Kết thúc quý III/2017, VietABank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 12,7 tỷ đồng, tăng 76,4% so với cùng kỳ năm trước. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế gần 118 tỷ đồng, tăng trưởng 16,8%.
Dù vậy, so với kế hoạch lợi nhuận 253 tỷ đồng đề ra hồi đầu năm, ngân hàng mới chỉ hoàn thành chưa được phân nửa. Điều này được cho là sẽ gây áp lực lớn cho Ban lãnh đạo trong thời gian tới.
Cho vay khách hàng tại nhà băng này đạt gần 32,2 nghìn tỷ đồng, tăng 5,7% so với đầu năm trong khi tiền gửi khách hàng chỉ tăng 5,2%, đạt mức gần 33,9 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ cho vay/tổng tiền gửi của ngân hàng theo đó hiện ở mức khá cao, tới 95%.
Hiện VietABank đang có hơn 1.123 tỷ đồng nợ xấu, tăng gần 73% so với đầu năm, trong đó, nợ có khả năng mất vốn tăng tới gần 2,9 lần, lên 953 tỷ đồng, chiếm gần 85% tổng nợ xấu.
Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng tính đến cuối quý III đang ở mức 3,49%, tăng vọt so với mức 2,14% hồi đầu năm.
Nhìn chung, phần lớn hoạt động kinh doanh trong kỳ đều có sự khởi sắc, với thu nhập lãi thuần đạt gần 235 tỷ đồng, tăng trưởng 10,3% so với cùng kỳ.
Hoạt động kinh doanh ngoại hối cũng mang về cho nhà băng này khoản lãi thuần 7,7 tỷ đồng, so với mức lỗ 6,8 tỷ đồng trong năm ngoái, lãi từ hoạt động khác đạt 3 tỷ đồng, tăng trưởng 43%. Duy chỉ có mảng dịch vụ trong kỳ vẫn báo lỗ 2,3 tỷ đồng, tăng lỗ so với mức 1,9 tỷ đồng cùng kỳ.
Chi phí hoạt động trong kỳ của ngân hàng ở mức hơn 153 tỷ đồng, tăng 15,9% trong khi chi phí rủi ro tín dụng cũng tăng 12,8%, lên 80,5 tỷ đồng.
Được biết, năm 2017, VietABank đặt kế hoạch tổng tài sản đạt 71.299 tỷ đồng, tăng trưởng 16% so với năm 2016, huy động vốn tăng 35%, đạt 44.368 tỷ đồng, tổng dư nợ cấp tín dụng tăng 14%, đạt 35.130 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 253 tỷ đồng, tăng 139% so với năm trước.
(VNF) - Nhiều ngân hàng công bố lãi suất tiết kiệm ở mức cao, có nơi lên đến 10,7%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất cao thường đi kèm điều kiện về số dư tiền gửi rất lớn.
(VNF) - Hình ảnh chiếc xe cấp cứu chở bệnh nhân nặng chạy thẳng đến tận phòng giao dịch ngân hàng để làm thủ tục rút tiền tiết kiệm khiến mạng xã hội xôn xao.
(VNF) - Lãi suất đã hạ nhiệt nhưng vẫn neo ở mức cao. Giới chuyên gia nhận định mặt bằng lãi suất cao sẽ kéo dài một thời gian nữa trước khi có thể hạ nhiệt từ cuối quý II.
(VNF) - Nếu tính theo cách tính mới của Thông tư 08, phần tiền gửi được bổ sung thêm vào mẫu số của Vietcombank và BIDV là khoảng 37.000 tỷ đồng mỗi ngân hàng. Áp dụng mức trần LDR 85%, mỗi ngân này có thể cho vay thêm tối đa 31.500 tỷ đồng.
(VNF) - Nhận định về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 22 của NHNN, các chuyên gia SHS Research cho rằng cần có lộ trình triển khai phù hợp với thực trạng thị trường vốn và năng lực của tổ chức tín dụng, tránh tạo ra áp lực thanh khoản đột ngột hoặc làm thu hẹp khả năng cấp tín dụng cho nền kinh tế trong giai đoạn chuyển tiếp.
(VNF) - Techcombank dự kiến trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, vượt mặt các nhà băng trong nhóm Big4 cũng như VPBank - ngân hàng tư nhân đang đứng top đầu vốn điều lệ.
(VNF) - Theo TS Lê Duy Bình, những giao dịch dân sự rất lớn, trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng được người dân rút tiền trực tiếp từ ngân hàng ra để thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt.
(VNF) - Lượng tiền gửi dân cư tại các tổ chức tín dụng tháng 1 tăng chậm lại, trong khi tiền gửi của các tổ chức kinh tế lại âm.
(VNF) - Có 5 trường hợp tài khoản ngân hàng không đáp ứng yêu cầu về cập nhật thông tin định danh và dữ liệu sinh trắc học sẽ bị tạm dừng giao dịch, bao gồm rút tiền và chuyển tiền.
(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động ngân hàng, đồng thời có cơ chế ngân sách hỗ trợ phần chênh lệch lãi suất khi triển khai các gói tín dụng ưu đãi nhằm tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp.
(VNF) - Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG), ngân hàng lớn thứ hai Nhật Bản, vừa công bố kết quả kinh doanh năm tài chính kết thúc ngày 31/3/2026 với lợi nhuận ròng tăng mạnh, đồng thời đưa ra dự báo tiếp tục lập kỷ lục mới trong năm tài chính tiếp theo.
(VNF) - Chồng bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch SeABank - đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu SSB trong khi con trai muốn bán ra lượng cổ phiếu tương ứng. Sau giao dịch, gia đình bà Nga vẫn nắm hơn 9,5% vốn SeABank.
(VNF) - Ngân hàng VietinBank vừa rao bán nhà máy chế biến nông sản Tanifood tại Tây Ninh (liên quan bà Trương Mỹ Lan) với mức giá khởi điểm 1.216 tỷ đồng nhằm thu hồi nợ.
(VNF) - Sổ tay đưa ra hàng loạt dấu hiệu nhận diện tài khoản, thẻ hoặc giao dịch có nguy cơ liên quan đến gian lận, giả mạo, lừa đảo.
(VNF) - Đằng sau việc các ngân hàng đóng cửa hàng chục, hàng trăm phòng giao dịch là chiến lược cắt giảm chi phí, tối ưu hiệu quả vận hành trong kỷ nguyên số.
(VNF) - Ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tiếp tục thiết lập các kỷ lục lợi nhuận mới khi chính sách tiền tệ bình thường hóa của ngân hàng trung ương giúp tăng biên lợi nhuận của họ.
(VNF) - Một ngân hàng thông báo thu giữ gần 1.700m2 đất là tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời để xử lý nợ.
(VNF) - Theo Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng, nếu người dân không tin tưởng vào sự an toàn của giao dịch số, không tin rằng dữ liệu cá nhân của họ được bảo vệ, không tin rằng các quyết định tài chính được đưa ra minh bạch, công bằng và có trách nhiệm thì mọi thành tựu công nghệ đều khó phát huy đầy đủ giá trị.
(VNF) - Giá USD tại hầu hết ngân hàng sáng nay được điều chỉnh đi lên, cùng chiều với diễn biến của giá đồng bạc xanh trên thị trường thế giới. Trong khi đó, giá USD tự do lại giảm mạnh.
(VNF) - Tăng trưởng tín dụng đang vượt khả năng huy động vốn của hệ thống ngân hàng. Áp lực thanh khoản đang gia tăng khi tín dụng được đẩy mạnh trong khi khả năng huy động vốn không theo kịp.
(VNF) - Theo ông Lê Hoài Ân, chuyên gia ngành ngân hàng, vấn đề toàn ngành ngân hàng không chỉ là nợ xấu, mà là ngân hàng nào còn đủ bộ đệm để hấp thụ rủi ro nếu áp lực chuyển nhóm nợ tiếp diễn.
(VNF) - Tín dụng bất động sản xoay trục, dòng vốn đã chuyển dần sang xây dựng. Trong khi đó, lợi nhuận ngành ngân hàng quý I phân hóa mạnh, nhiều nhà băng đi lùi.
(VNF) - Tài khoản ngân hàng có số dư dưới 500.000 đồng hoặc tài khoản "ngủ đông" đều bị thu phí quản lý. Khách hàng lưu ý để không bị trừ sạch tiền trong tài khoản.
(VNF) - Chỉ trong 3 tháng đầu năm, có tới hơn 4.200 nhân sự nghỉ việc cho thấy cuộc 'đại tinh gọn' nhân sự trong ngành ngân hàng để thích nghi với mô hình ngân hàng số.
(VNF) - Thay vì "đánh đồng" chung một mức hệ số rủi ro, các chuyên gia đề xuất cần phân tách rõ ràng và chi tiết hệ số rủi ro dựa trên mục đích sử dụng và từng phân khúc sản phẩm bất động sản cụ thể.
(VNF) - Nhiều ngân hàng công bố lãi suất tiết kiệm ở mức cao, có nơi lên đến 10,7%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất cao thường đi kèm điều kiện về số dư tiền gửi rất lớn.
(VNF) - Sau sáp nhập, TP. Vũng Tàu (cũ) ghi nhận dòng vốn lớn đổ vào hạ tầng và đô thị biển. Tâm điểm là Blanca City do Sun Group phát triển tại phường Phước Thắng (TP.HCM), rộng gần 96ha, tổng vốn khoảng 37.000 tỷ đồng, là một trong những dự án có quy mô lớn nhất đang triển khai tại khu vực.