Tài chính quốc tế

Bắt kịp đà tăng của thị trường Mỹ, chứng khoán thế giới tràn ngập sắc xanh

(VNF) - Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/5, bản đồ chứng khoán thế giới tràn ngập sắc xanh. Trong đó, tại thị trường Mỹ, các chỉ số chứng khoán đều tăng điểm nhờ được thúc đẩy bởi đà tăng giá cổ phiếu Apple và giá dầu.

Bắt kịp đà tăng của thị trường Mỹ, chứng khoán thế giới tràn ngập sắc xanh

Bắt kịp đà tăng của thị trường Mỹ, chứng khoán thế giới tràn ngập sắc xanh

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/5, cổ phiếu Apple tăng 0,72%, giữ vững đà tăng từ khi công bố kết quả hoạt động hồi tuần trước và sau khi Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett thông báo mua thêm 75 triệu cổ phiếu nhà sản xuất iPhone.

Đồng thời, tỷ phú Warren Buffett và Phó Chủ tịch Charlie Munger của tập đoàn Berkshire Hathaway cũng bày tỏ mong muốn mua cổ phiếu của cả Amazon và Google. Nhờ đó, giá cổ phiếu của các hãng này đã tăng mạnh, nhóm cổ phiếu công nghệ đã có một phiên giao dịch sôi động.

Một nhân tố khác được cho là quan trọng dẫn đến việc tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ vào hôm qua là việc Tổng thống Donald Trump đã gửi đoạn tweet thông báo việc ra quyết định liên quan đến các biện pháp trừng phạt Iran nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.

Các chỉ số trung bình chính lần đầu tiên được thúc đẩy bởi đà tăng của các cổ phiếu năng lượng vào hôm qua (7/5). SPDR Fund (XLE) có thời điểm tăng 2,3% trước khi đóng cửa tăng 0,1%.

Trước khi thị trường Mỹ mở cửa, giá dầu thô tăng trên 70 USD/thùng, trong khi dầu Brent chạm mức 75,89 USD/thùng; đây là mức cao nhất kể từ tháng 11/2014.

Chốt phiên giao dịch 7/5, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,8% lên 7.265,21 điểm, còn chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 đều cộng thêm 0,4% lên lần lượt là 24.357,32 điểm và 2.672,63 điểm.

Ông Keith Lerner, chiến lược gia trưởng về thị trường tại SunTrust Advisory Services, Atlanta nói: "Mọi người đều sẵn sàng đối mặt với tình huống xấu".

Tổng khối lượng giao dịch ngày 7/5 tại Mỹ là 6,1 tỷ cổ phiếu, thấp hơn mức trung bình 6,6 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày trước đó.

TTCK Mỹ đã có một phiên giao dịch sôi động hôm 7/5

Ngày hôm qua (7/5), thị trường chứng khoán lớn nhất châu Âu là London đóng cửa nghỉ lễ.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Frankfurt và Paris bắt kịp đà tăng của thị trường Mỹ.

Chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt tăng 1% lên 12.948,14 điểm, chỉ số CAC 40 tại thị trường Paris nhích 0,3% lên 5.531,42 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 tăng 0,4% lên 3.566,03 điểm.

Tại Paris, giá cổ phiếu của hãng hàng không Air France-KLM đã rơi tự do, mất 9,8% giá trị sau khi Jean-Marc Janaillac, giám đốc điều hành của hãng này, thông báo từ chức hôm 4/5, sau khi nhân viên của hãng hàng không này bác bỏ thỏa thuận mới về lương được đưa ra nhằm chấm dứt các cuộc đình công kéo dài nhiều tháng qua. Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cảnh báo sự tồn tại của Air France đang "rất bấp bênh".

Ngoài ra, tại Zurich, giá cổ phiếu của “ông lớn" trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm Nestle (Thụy Sỹ) đã tăng 1,6%, sau khi tập đoàn này cho biết sẽ chi 7,15 tỷ USD cho Starbucks để nhận được quyền bán các sản phẩm của Starbucks trên toàn cầu. 

Yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm chính là những thông tin lạc quan từ thị trường lao động của Mỹ làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nhanh việc tăng lãi suất.

 

Tin mới lên