Tài chính quốc tế

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện sau 8 năm

(VNF) - Đảng Dân chủ đã tận dụng thành công làn sóng phản đối Tổng thống Donald Trump để giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 (theo giờ địa phương).

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện sau 8 năm

Bà Nancy Pelosi.

Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ chính thức bắt đầu vào 6h ngày 6/11 (giờ địa phương). Trong cuộc bầu cử này, các cử tri sẽ bầu lại 435 ghế tại Hạ viện và 35 trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện, 36 thống đốc và những thành viên trong các cơ quan lập pháp trên toàn quốc.

Tính đến 11h21 theo giờ Việt Nam (tức tối muộn ngày 6/11 giờ Mỹ), đã có kết quả của 324 trên 435 ghế Hạ viện.

Theo CNN, phe Dân chủ đã nắm Hạ viện khi đảng này giành được 151 ghế so với 150 của đảng Cộng hòa. CNN cho biết đây là lần đầu tiên phe Dân chủ chiếm lại quyền đa số ở Hạ viện kể từ năm 2010.

Với đa số ghế tại Hạ viện, đảng Dân chủ sẽ nắm trong tay quyền điều tra thuế của Tổng thống Trump và những xung đột lợi ích tiềm tàng, đồng thời thách thức các chính sách mà ông Trump theo đuổi trong mối quan hệ với Triều Tiên, Nga hay Arab Saudi.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện sau 8 năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Họ cũng có thể buộc Tổng thống Trump phải thu hẹp lại các tham vọng lập pháp, chẳng hạn như lời hứa xây tường biên giới với Mexico, việc thông qua gói cắt giảm thuế thứ hai hay việc thực hiện các chính sách cứng rắn về thương mại.

Khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát hạ viện, ông Trump cũng sẽ phải đối diện với nguy cơ bị luận tội nếu có đủ bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông thông đồng với Nga. Tuy nhiên, quốc hội không thể phế truất Trump nếu 2/3 thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát không đồng tình.

Bên cạnh đó, cũng theo CNN, Đảng Cộng hòa đã nắm chắc quyền kiểm soát Thượng viện với 50 ghế.

"Đêm nay là đêm đại thành công", ông Trump viết trên Twitter, nhắc đến việc Đảng Cộng hòa của ông đã thành công trong việc giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Lúc 11h45 đêm 6/11 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi để chúc mừng đảng Dân chủ của bà giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Trước đó, khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có gọi điện cho bà Pelosi để đề nghị hợp tác nếu đảng Dân chủ giành kiểm soát Hạ viện hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định điều đó chắc chắn không xảy ra.

Xem thêm >> Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu thành lập quân đội riêng, đối phó Nga-Trung-Mỹ

Tin mới lên