Tiêu điểm

Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018

(VNF) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định sau 2 ngày làm việc chính thức với 60 phiên thảo luận sôi nổi và thực chất, hội nghị WEF ASEAN 2018 đã thành công tốt đẹp.

Bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 chiều 13/9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ: “Hội nghị WEF ASEAN thực sự là ngày hội giao lưu các ý tưởng, đánh giá sâu sắc và nhiều chiều về các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của các nước ASEAN trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, trong đó có nhiều nhận thức mới, kinh nghiệm thực tiễn tốt cũng như các ý tưởng chính sách để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức sáng tạo của doanh nghiệp và người dân”.

Theo ông, chỉ có đổi mới sáng tạo trong nhiều mặt mới đưa các quốc gia tiến lên. "ASEAN cần phát huy nội lực tạo môi trường cho sáng tạo, tạo động lực tăng trưởng trong thế giới chuyển đổi nhanh về công nghệ mới" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam nỗ lực kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đóng góp năng động cho sự phát triển quốc gia.

Theo Phó thủ tướng, thế giới số siêu kết nối thông minh tạo điều kiện cho mọi người dân khởi nghiệp sáng tạo. Tiếp cận các nguồn lực mới, tri thức mới, thị trường mới, xây dựng nền giáo dục mở và thông minh là nền tảng và cách thức quan trọng thúc đẩy sáng tạo, đảm bảo mọi người dân được thụ hưởng cơ hội và lợi ích của tiến bộ công nghệ.

Hội nghị WEF ASEAN tập trung vào những vấn đề chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, quan tâm trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Phó thủ tướng hoan nghênh Hội nghị mang tới nhiều ý tưởng cho người dân, nhất là thế hệ trẻ, các kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kỹ năng số để làm chủ công nghệ và đáp ứng yêu cầu việc làm mới.

“Diễn đàn Kinh tế Thế giới là khởi nguồn cho nhiều ý tưởng mới và sáng tạo mang tầm chiến lược toàn cầu”, Phó thủ tướng kỳ vọng WEF và Việt Nam sẽ thúc đẩy đối thoại, tăng cường đối tác mở rộng vì một Đông Nam Á hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng. Ông hy vọng WEF phối hợp chặt chẽ với ASEAN để hiện thực hóa ý tưởng thiết thực đã được nêu trong Hội nghị thành kế hoạch, chương trình hợp tác cụ thể.

Hội nghị WEF ASEAN 2018 diễn ra từ 11 – 13/9, tại Hà Nội đã quy tụ nhiều nguyên thủ của các quốc gia ASEAN, lãnh đạo cấp cao của các nước đối tác và khoảng 1.000 đại diện các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp ASEAN và quốc tế, cùng với khoảng 800 doanh nghiệp trong nước tham dự.

Sự kiện khẳng định vai trò, uy tín và vị thế của Việt Nam trong ASEAN, khu vực và thế giới. Đây cũng là hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất trong năm do Việt Nam tổ chức.

Xem thêm >> Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 100% người Việt sẽ có smartphone và học tập trên đó

Tin mới lên