WEF ASEAN: Việt Nam ủng hộ các sáng kiến khu vực nếu bảo đảm dựa trên luật lệ

Minh Đăng - 13/09/2018 14:47 (GMT+7)

(VNF) - Ghi nhận các sáng kiến địa chiến lược khu vực như Vành đai và Con đường, Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, …, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam ủng hộ các sáng kiến nếu bảo đảm dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền tự quyết của các quốc gia.

VNF
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN), sáng nay (13/9) đã diễn ra Phiên thảo luận về Triển vọng địa chính trị châu Á.

Tham dự phiên thảo luận có Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung-Wha, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Taro Kono và đại diện Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) Singapore, Tiến sỹ Lynn Kuok.

Việc Diễn đàn kinh tế thế giới dành một phiên cho vấn đề triển vọng địa chính trị ở châu Á cho thấy tầm quan trọng của vấn đề này đối với phát triển ở khu vực.

Các đại biểu cho rằng tình hình địa chính trị châu Á trong năm qua cũng có những cải thiện nhất định, thể hiện qua việc nối lại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, Hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ, mở ra những triển vọng mới đối với hoà bình và phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên.

Các đại biểu đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và trong nhiều sáng kiến địa chiến lược khu vực.

Tuy nhiên, về tổng thể, các diễn giả cũng thẳng thắn đánh giá về những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc; chiến tranh thương mại cùng những tranh chấp về biên giới lãnh thổ đang tạo ra những rủi ro lớn đối với hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ cấu trúc khu vực đang được định hình ở khu vực, cạnh tranh nước lớn gia tăng, những vấn đề đặt ra là các nước phải thích ứng, thúc đẩy hợp tác chân thành, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, và bao trùm.

Cách mạng công nghiệp 4.0 một mặt tạo ra những cơ hội lớn để phát triển, đồng thời đặt ra các thách thức lớn, nếu các nước không tận dụng được sẽ bị bỏ lại phía sau, gia tăng khoảng cách phát triển.

Khu vực cũng đang phải đối mặt với các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống như: tranh chấp biển, biến đổi khí hậu và các thách thức mới như an ninh mạng đang nổi lên.

Ghi nhận các sáng kiến địa chiến lược khu vực như Vành đai và Con đường, Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, …, Phó Thủ tướng cho rằng Việt Nam ủng hộ các sáng kiến nếu bảo đảm dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền tự quyết của các quốc gia. ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong nỗ lực xây dựng cấu trúc khu vực vì hoà bình, hợp tác và phát triển.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng khẳng định chủ trương của Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương.

Phó Thủ tướng chia sẻ Việt Nam hiện đang tham gia nhiều các Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương chất lượng cao, đóng góp vào xu thế liên kết kinh tế quốc tế.

Về vấn đề chuẩn bị nguồn nhân lực cho tương lai, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của giáo dục, đào tạo nhằm trang bị lại các kỹ năng cho người lao động, đặc biệt là lao động trẻ để thích ứng và tận dụng được những cơ hội cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Xem thêm >> Trung Quốc cam kết cùng WEF phản đối chủ nghĩa bảo hộ

Cùng chuyên mục
Việt Nam đón phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay

Việt Nam đón phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay

18/03/25 15:56 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 18 đến 20/3, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) đã dẫn đầu đoàn lãnh đạo cấp cao đến từ 58 tập đoàn hàng đầu của Mỹ tới Hà Nội trong khuôn khổ Chương trình Giao thương tại Việt Nam năm 2025.

‘Quản trị công hiệu quả khi mang tính bao trùm, đổi mới và lấy người dân làm trung tâm’

‘Quản trị công hiệu quả khi mang tính bao trùm, đổi mới và lấy người dân làm trung tâm’

18/03/25 15:51 (GMT+7)

(VNF) - Phát biểu tại buổi tọa đàm “Lãnh đạo và quản trị công hiệu quả, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số: Kinh nghiệm Bắc Âu và Việt Nam”, Đại sứ Thụy Điển Johan Ndisi nhấn mạnh rằng: "Quản trị hiệu quả nhất khi mang tính bao trùm, đổi mới và lấy người dân làm trung tâm".

'Hoàn thành sắp xếp cấp xã trước 30/6, sáp nhập các tỉnh trước 30/8'

'Hoàn thành sắp xếp cấp xã trước 30/6, sáp nhập các tỉnh trước 30/8'

18/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết sẽ tập trung hoàn thiện việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh hoàn thành trước ngày 30/8 và vận hành đơn vị hành chính cấp tỉnh từ ngày 1/9.

Thủ tướng yêu cầu mở sàn giao dịch dữ liệu số

Thủ tướng yêu cầu mở sàn giao dịch dữ liệu số

18/03/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh phải phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, Thủ tướng yêu cầu sớm mở sàn giao dịch dữ liệu số.

'Chiến lược toàn diện' để đưa kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng

'Chiến lược toàn diện' để đưa kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng

18/03/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - TS Võ Trí Thành khẳng định, để khu vực kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế, cần xây dựng một tầm nhìn chiến lược toàn diện, kết hợp giữa nỗ lực tự thân của doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước.

Cựu bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc nhận hối lộ 97,7 tỷ đồng

Cựu bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc nhận hối lộ 97,7 tỷ đồng

18/03/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 17/3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đề nghị truy tố 41 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn trong đó có cựu bí thư tỉnh uỷ và chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn và nhận hối lộ.

Sáp nhập tỉnh thành: Người dân có phải làm lại căn cước công dân không?

Sáp nhập tỉnh thành: Người dân có phải làm lại căn cước công dân không?

18/03/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Một trong những câu hỏi lớn được đặt ra là liệu người dân có phải làm lại căn cước công dân (CCCD) khi có sự thay đổi về địa giới hành chính hay không?.

Bộ Công Thương đề nghị Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện

Bộ Công Thương đề nghị Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện

18/03/25 12:46 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công Thương đề nghị TP. Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia để xây dựng trung tâm điều hành mới.

Bộ Công an xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia

Bộ Công an xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia

18/03/25 11:27 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công an cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia.

Triển vọng kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam

Triển vọng kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam

18/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Đầu tư Tài chính trân trọng trích giới thiệu góc nhìn của PGS. TS. Phạm Thị Thanh Bình, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam về triển vọng kinh tế thế giới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và những biến chuyển, tác động đến kinh tế Việt Nam.

Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025

Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025

17/03/25 22:30 (GMT+7)

(VNF) - Khu đất hiện tại của tòa nhà "Hàm cá mập" được xác định là đất công cộng và sau khi phá dỡ sẽ tiếp tục giữ chức năng công cộng.

Đề nghị truy tố Hậu 'Pháo' - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Đề nghị truy tố Hậu 'Pháo' - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

17/03/25 21:18 (GMT+7)

(VNF) - Bị can Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "Pháo"), Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố 3 tội danh.

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 50 tỷ đồng

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 50 tỷ đồng

17/03/25 21:17 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan điều tra cáo buộc bà Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, nhận hối lộ 50 tỷ trong vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn.

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

17/03/25 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, kinh tế tư nhân không chỉ giúp mở rộng sản xuất, thương mại, dịch vụ mà còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bắc Ninh: Dừng đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương

Bắc Ninh: Dừng đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương

17/03/25 15:40 (GMT+7)

(VNF) - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh vừa có tờ trình về đề nghị cho tạm dừng thực hiện xây dựng đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025?

17/03/25 15:35 (GMT+7)

(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025 đã chính thức phát hành. Với 100 trang nội dung chất lượng, ấn phẩm phản ánh toàn diện những vấn đề kinh tế nổi bật trong và ngoài nước, là nguồn thông tin hữu ích dành cho doanh nghiệp, nhà quản lý, các chuyên gia và đông đảo bạn đọc kinh tế.

'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'

'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'

17/03/25 14:59 (GMT+7)

(VNF) - Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, sau khi sửa đổi Hiến pháp mới xem xét việc bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh.

Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'

Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'

17/03/25 14:40 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư yêu cầu phải thúc đẩy phát triển công nghiệp hiện đại, khoa học công nghệ... trong đó phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, lòng biển, đáy biển.

Vĩnh Phúc dự kiến mỗi tháng khởi công một dự án NƠXH

Vĩnh Phúc dự kiến mỗi tháng khởi công một dự án NƠXH

16/03/25 19:28 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến từ nay tới hết tháng 8, mỗi tháng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ khởi công một dự án nhà ở xã hội.

Thủ tướng đồng ý chủ trương Vĩnh Phúc xây dựng khu thương mại tự do

Thủ tướng đồng ý chủ trương Vĩnh Phúc xây dựng khu thương mại tự do

16/03/25 19:18 (GMT+7)

(VNF) - Đồng ý về chủ trương xây dựng khu thương mại tự do tại Vĩnh Phúc, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh khẩn trương xây dựng đề án cụ thể để trình cấp có thẩm quyền.

Tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập tỉnh

Tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập tỉnh

16/03/25 19:04 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết sau hội nghị Trung ương sẽ có một hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã.

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh nâng khống vốn điều lệ từ 1,6 lên 699 tỷ đồng

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh nâng khống vốn điều lệ từ 1,6 lên 699 tỷ đồng

16/03/25 16:01 (GMT+7)

(VNF) - Từ số vốn điều lệ 1,6 tỷ đồng khi thành lập, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh đã thực hiện nhiều lần đăng ký thay đổi thành lập doanh nghiệp, nâng vốn điều lệ… khống của công ty từ 1,6 tỷ đồng lên 699 tỷ đồng.

TP.HCM: Trung tâm tài chính quốc tế đang thành hình

TP.HCM: Trung tâm tài chính quốc tế đang thành hình

16/03/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và khu vực đã chính thức vừa được Bộ Kế hoạch và đầu tư trình lên Chính phủ, TP. HCM và Đà Nẵng đã được chọn là nơi triển khai, trong đó TP. HCM đã hội đủ nhiều điều kiện quan trọng theo tiêu chuẩn quốc tế. ĐTTC xin điểm lại một số nội dung chính trong đề án.

Dòng vốn FDI cầm chừng, dõi theo động thái thuế quan từ Mỹ

Dòng vốn FDI cầm chừng, dõi theo động thái thuế quan từ Mỹ

16/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo giới phân tích, mặc dù dòng vốn FDI sẽ chậm lại trong ngắn hạn nhưng Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn nhờ chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ và xu hướng luân chuyển dòng tiền bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Tin khác
Vingroup trình phương án làm đường sắt đô thị TP. HCM - Cần Giờ 4 tỷ USD

Vingroup trình phương án làm đường sắt đô thị TP. HCM - Cần Giờ 4 tỷ USD

(VNF) - Hồi tháng 1/2025, Thủ tường cho biết đã trao đổi với Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng về việc nghiên cứu xây dựng hệ thống tàu điện ngầm từ TP. HCM đến huyện Cần Giờ, ông Vượng đồng tình và say sưa.

Việt Nam đón phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay

Việt Nam đón phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay

‘Quản trị công hiệu quả khi mang tính bao trùm, đổi mới và lấy người dân làm trung tâm’

‘Quản trị công hiệu quả khi mang tính bao trùm, đổi mới và lấy người dân làm trung tâm’

'Hoàn thành sắp xếp cấp xã trước 30/6, sáp nhập các tỉnh trước 30/8'

'Hoàn thành sắp xếp cấp xã trước 30/6, sáp nhập các tỉnh trước 30/8'

Thủ tướng yêu cầu mở sàn giao dịch dữ liệu số

Thủ tướng yêu cầu mở sàn giao dịch dữ liệu số

'Chiến lược toàn diện' để đưa kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng

'Chiến lược toàn diện' để đưa kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng

Cựu bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc nhận hối lộ 97,7 tỷ đồng

Cựu bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc nhận hối lộ 97,7 tỷ đồng

Sáp nhập tỉnh thành: Người dân có phải làm lại căn cước công dân không?

Sáp nhập tỉnh thành: Người dân có phải làm lại căn cước công dân không?

Bộ Công Thương đề nghị Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện

Bộ Công Thương đề nghị Hà Nội sớm giao đất cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện

Bộ Công an xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia

Bộ Công an xây dựng sàn giao dịch tiền mã hóa quốc gia

Triển vọng kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam

Triển vọng kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam

Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025

Hà Nội sẽ phá dỡ tòa nhà 'Hàm cá mập' trong tháng 4/2025

Đề nghị truy tố Hậu 'Pháo' - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Đề nghị truy tố Hậu 'Pháo' - Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 50 tỷ đồng

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 50 tỷ đồng

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng

Bắc Ninh: Dừng đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương

Bắc Ninh: Dừng đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2025?

'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'

'Sau khi sửa Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp tỉnh'

Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'

Tổng Bí thư: 'Phải tiến lên vũ trụ, tiến vào lòng đất, đáy biển'

Vĩnh Phúc dự kiến mỗi tháng khởi công một dự án NƠXH

Vĩnh Phúc dự kiến mỗi tháng khởi công một dự án NƠXH

Thủ tướng đồng ý chủ trương Vĩnh Phúc xây dựng khu thương mại tự do

Thủ tướng đồng ý chủ trương Vĩnh Phúc xây dựng khu thương mại tự do

Tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập tỉnh

Tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai sáp nhập tỉnh

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh nâng khống vốn điều lệ từ 1,6 lên 699 tỷ đồng

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Ninh nâng khống vốn điều lệ từ 1,6 lên 699 tỷ đồng

TP.HCM: Trung tâm tài chính quốc tế đang thành hình

TP.HCM: Trung tâm tài chính quốc tế đang thành hình

Dòng vốn FDI cầm chừng, dõi theo động thái thuế quan từ Mỹ

Dòng vốn FDI cầm chừng, dõi theo động thái thuế quan từ Mỹ