Tiêu điểm

Bị cáo Lê Nam Trà: ‘Là Chủ tịch Mobifone mà tôi không biết có lịch ký hợp đồng với AVG vào ngày 25/12/2015’

(VNF) – Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone, nói rằng ông không hề biết việc kí hợp đồng mua bán cổ phần AVG có trong chương trình ngày 25/12/2015.

Bị cáo Lê Nam Trà: ‘Là Chủ tịch Mobifone mà tôi không biết có lịch ký hợp đồng với AVG vào ngày 25/12/2015’

Bị cáo Lê Nam Trà

Trả lời luật sư tại phiên tòa sáng nay (18/12), bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone, cho biết trong năm 2015, ông không kí hợp đồng nào. Do đó, khi ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) yêu cầu ông Trà kí hợp đồng trong ngày 25/12/2015, ông nói việc này HĐTV Mobifone đã giao cho ông Cao Duy Hải (Tổng giám đốc), xin Bộ trưởng xem xét.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Bắc Son vẫn yêu cầu ông Lê Nam Trà ký.

“Xuất phát từ việc không muốn tranh cãi giữa Chủ tịch và Tổng giám đốc trước mặt Bộ trưởng khi đã có Quyết định 236, căn cứ theo chỉ đạo của Bộ trưởng và rằng việc kí hợp đồng chỉ là khâu cuối cùng, nên tôi đã ký”, bị cáo Trà nói.

Bị cáo Trà cũng cho biết thêm việc ký hợp đồng mua cổ phần AVG vốn không nằm trong chương trình dự kiến ngày 25/12/2015.

“Tính từ lúc Bộ trưởng phát lệnh, tôi tham dự, khoảng một tiếng là ký hợp đồng. Bản thân tôi là Chủ tịch HĐTV mà không biết sẽ có buổi ký hợp đồng này.

“Vì thế tôi có yêu cầu với anh Hải, hỏi có điều gì không ổn không. Anh Hải nói mọi việc đã chuẩn bị xong. Tức là sau đó khi đưa (hợp đồng) lên bàn tôi, đã có tất cả chữ ký của mọi người”, bị cáo Trà nói thêm.

Theo cáo trạng, ngày 25/12/2015, Lê Nam Trà ký Quyết định số 2890/QĐ-MOBIFONE-HĐTV phê duyệt dự thảo Thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần và dự thảo Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG, đồng thời giao cho Chủ tịch HĐTV đại diện cho Mobifone ký Thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần và các Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.

Theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ngày 25/12/2015, Lê Nam Trà, Chủ tịch HĐTV Mobifone (đại diện Bên nhận chuyển nhượng) và Phạm Nhật Vũ có ủy quyền hợp pháp của toàn bộ cổ đông chuyển nhượng AVG (đại diện Bên chuyển nhượng) ký Thỏa thuận chuyển nhượng số 2512/2015/MOBIFONE-AVG.

Trên cơ sở Thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần, ngày 25/12/2015 Lê Nam Trà, Chủ tịch HĐTV Mobifone và 08 cổ đông AVG đã ký 08 Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tương ứng với số cổ phần của từng cổ đông nắm giữ.

Việc đưa giao dịch vào danh mục “mật” là theo ý kiến của Bộ trưởng

Trả lời luật sư, bị cáo Trương Minh Tuấn cho biết khi ông về làm việc tại Bộ Thông tin và Truyền thông, bộ này chưa có danh mục tài liệu mật.

Đến năm 2016, khi đảm nhận chức Bộ trưởng, ông Tuấn mới yêu cầu Vụ Pháp chế đề nghị Bộ Công an lập danh mục tài liệu mật.

Đối với việc đề xuất đưa giao dịch Mobifone – AVG vào danh mục tài liệu mật, ông Tuấn khẳng định việc này thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son.

“Tôi không được giao mà chỉ ký”, bị cáo Tuấn nói.

Tin mới lên