Bị công an phạt vì không mang chứng nhận bảo hiểm xe máy bản giấy?

Hoàng Minh - 25/06/2025 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo nhà chức trách, người dân hoàn toàn có thể sử dụng bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) xe máy bằng cả bản giấy và bản điện tử bởi theo quy định giá trị pháp lý là tương đương

Mới đây, một số kênh truyền thông báo chí lan toả thông tin từ nay tới 31/12, người dân có bảo hiểm xe máy vẫn có thể bị CSGT phạt tới 600.000 đồng nếu không mang theo bản giấy hoặc chỉ xuất trình được bản điện tử (file PDF, mã QR).

Thông tin này đang gây hoang mang cho người dân khi hiện nay phần lớn các Giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS xe máy được doanh nghiệp cấp dưới dạng điện tử (file PDF).

Trả lời về vấn đề này, một luật sư cho biết, trong trường hợp người tham gia giao thông vi phạm Luật giao thông đường bộ, nếu không mang theo bảo hiểm TNDS xe máy bản giấy, thì phải xuất trình được bản điện tử do doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp theo Luật giao dịch điện tử. Lực lượng chức năng vẫn chấp nhận bảo hiểm TNDS xe máy bản điện tử.

Lực lượng chức năng vẫn chấp nhận bảo hiểm TNDS xe máy bản điện tử

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, quy định tại Nghị định 03 năm 2021 nêu rõ, người mua bảo hiểm có nghĩa vụ luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực (bản cứng hoặc bản điện tử) khi tham gia giao thông, xuất trình giấy tờ này khi có yêu cầu của lực lượng Cảnh sát giao thông và cơ quan chức năng có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, quy định của pháp luật cho phép cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử bên cạnh bản giấy truyền thống và giấy chứng nhận điện tử có giá trị pháp lý tương đương. Việc này giúp cho chủ phương tiện xe máy dễ dàng quản lý và xuất trình giấy tờ khi cần thiết như tham gia giao thông.

Ngoài ra, nói với Đầu tư Tài chính, vị chuyên gia bảo hiểm xe cơ giới một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ cho biết, quy định tại Nghị định số 67 năm 2023 về giấy chứng nhận bảo hiểm cho phép doanh nghiệp cấp giấy chứng nhận cả bản giấy và bản điện tử, tuỳ theo nhu cầu của khách hàng.

"Với người dân vùng sâu, vùng xa họ vẫn thích có bản giấy để cảm thấy an tâm. Còn ở thành phố, đô thị thì chủ yếu cấp điện tử lưu trữ trong điện thoại để tiện lợi", vị này nói thêm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử của một DN bảo hiểm phi nhân thọ cấp cho khách hàng có giá trị pháp lý ngang với bản giấy (bản in)

Trường hợp xử phạt của lực lượng chức năng khi người đi xe máy vi phạm giao thông là không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử, chứ không phải là không mang theo bản giấy. Hiện nay trên các bản điện tử đều ghi rõ tên: Giấy chứng nhận điện tử bảo hiểm mô tô - xe máy.

Vì vậy, từ các quy định nêu trên, vị chuyên gia bảo hiểm xe cơ giới khẳng định người dân được phép xuất trình chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự bản điện tử trên điện thoại hoặc thiết bị điện tử khác khi cảnh sát giao thông kiểm tra và được xem là không vi phạm.

Hiện nay, quy định tại Thông tư 32 năm 2023 của Bộ Công an (được sửa đổi bởi Thông tư 28 năm 2024) quy định khi lưu thông trên đường thì người điều khiển xe máy phải mang theo các giấy tờ gồ: Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Bảo hiểm TNDS xe máy bắt buộc, Giấy tờ tùy thân như CMND hoặc CCCD…

Cũng theo quy định, người điều khiển xe máy không mang theo hoặc không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Mức phạt này có thể tăng lên 200.000 - 300.000 đồng theo Nghị định 168 năm 2024

Bảo hiểm xe máy lãi trăm tỷ: Dân không biết đòi, DN thờ ơ chi trả

Bảo hiểm xe máy lãi trăm tỷ: Dân không biết đòi, DN thờ ơ chi trả

Tài chính tiêu dùng
(VNF) - Theo các chuyên gia, ngoài việc tích cực tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của bảo hiểm TNDS xe máy, chủ động đòi quyền lợi, các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) cần phải có trách nhiệm chủ động trong việc bồi thường
Cùng chuyên mục
Ở 40 tuổi và có BHYT: Nên tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ?

Ở 40 tuổi và có BHYT: Nên tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ?

15/06/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia khuyên rằng, bảo hiểm nhân thọ là cần thiết trong việc bảo vệ tài chính, tham gia ở thời điểm nào để phụ thuộc vào nhu cầu, tình trạng sức khoẻ và tình hình tài chính

Mục tiêu 100% mua bán hàng hóa online có hóa đơn điện tử

Mục tiêu 100% mua bán hàng hóa online có hóa đơn điện tử

14/06/25 17:35 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công Thương đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% giao dịch có hóa đơn điện tử, 80% giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt...

Sau chu kỳ ‘tăng nhanh và giảm sâu’, thời điểm để bảo hiểm chuyển mình

Sau chu kỳ ‘tăng nhanh và giảm sâu’, thời điểm để bảo hiểm chuyển mình

14/06/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - VietnamReport đánh giá, sau quãng thời gian khá dài tăng trưởng nóng nhưng thiếu bền vững thì 2025 là cơ hội chuyển mình toàn diện cho ngành bảo hiểm

Khách hàng đòi MB Ageas Life trả lại tiền: Tòa tuyên 'không có căn cứ'

Khách hàng đòi MB Ageas Life trả lại tiền: Tòa tuyên 'không có căn cứ'

13/06/25 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Theo kết luận của Toà án, việc nguyên đơn khởi kiện MB Ageas Life yêu cầu toà tuyên hợp đồng bảo hiểm vô hiệu và công ty bảo hiểm phải trả lại số tiền 400 triệu cộng lãi là không có căn cứ

Aeon Financial Service: Cuộc chơi tài chính tiêu dùng kiểu Nhật trên đất Việt

Aeon Financial Service: Cuộc chơi tài chính tiêu dùng kiểu Nhật trên đất Việt

13/06/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam đang thay đổi nhanh chóng dưới tác động của công nghệ, thói quen tiêu dùng mới và áp lực cạnh tranh. Trong làn sóng đó, AEON Financial Service nổi bật với chiến lược tích hợp tài chính vào đời sống mua sắm hàng ngày, một chiến lược mang dấu ấn Nhật Bản.

LOTTE Finance tăng vốn điều lệ 6 năm liên tiếp, lên gần 5.000 tỷ đồng

LOTTE Finance tăng vốn điều lệ 6 năm liên tiếp, lên gần 5.000 tỷ đồng

13/06/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - LOTTE Finance vừa chính thức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt tăng tổng vốn điều lệ lên hơn 4.912 tỷ đồng. Kể từ hăm 2020 cho đến nay, công ty tài chính 100% vốn đầu tư nước ngoài này đã tăng vốn điều lệ 6 năm liên tiếp.

Từ 1/7, khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được hưởng 100% BHYT

Từ 1/7, khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được hưởng 100% BHYT

11/06/25 16:58 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/7, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được mở rộng. Một số trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được hưởng 100% mức hưởng BHYT.

'Cá mập' bảo hiểm ở đâu trong trung tâm tài chính quốc tế?

'Cá mập' bảo hiểm ở đâu trong trung tâm tài chính quốc tế?

11/06/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trụ cột bảo hiểm không chỉ là lá chắn bảo vệ cho các rủi ro về tài sản, tài chính, thiên tai… có thể xảy ra trong trung tâm tài chính quốc tế, mà còn là nhà đầu tư lớn trong thị trường tài chính, đặc biệt là mảng trái phiếu.

FWD lan tỏa giá trị yêu thương và đề cao phát triển bền vững

FWD lan tỏa giá trị yêu thương và đề cao phát triển bền vững

11/06/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 8/6/2025 tại The Global City, Đỗ Xuân Hợp, phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM, sự kiện “FWD Đường chạy âm nhạc” đã mang đến một không gian vận động đầy màu sắc và năng lượng cho hàng nghìn người tham dự.

TikToker tự hào đóng thuế nửa tỷ và chuyện trốn thuế của người nổi tiếng

TikToker tự hào đóng thuế nửa tỷ và chuyện trốn thuế của người nổi tiếng

10/06/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nộp thuế là chủ đề nóng trong những ngày gần đây. Trong khi nhiều người tìm cách né thuế thì 1 TikToker gây xôn xao khi công khai số tiền đóng thuế “khủng”.

Muốn khấu trừ thuế GTGT, mua hàng dưới 20 triệu phải có chứng từ không dùng tiền mặt

Muốn khấu trừ thuế GTGT, mua hàng dưới 20 triệu phải có chứng từ không dùng tiền mặt

10/06/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/7, mua hàng hóa, dịch vụ dưới 20 triệu đồng phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt mới đủ điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Bảo hiểm nhân thọ tái cấu trúc sản phẩm: Quyền lợi khách hàng có bị cắt bớt?

Bảo hiểm nhân thọ tái cấu trúc sản phẩm: Quyền lợi khách hàng có bị cắt bớt?

09/06/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ‘thay máu’ từ 1/7 theo quy định mới sẽ giúp người tham gia chủ động lựa chọn theo nhu cầu và góp phần ngăn trục lợi bảo hiểm

Đang đi làm vẫn có giấy nằm viện và cái giá phải trả khi lạm dụng bảo hiểm

Đang đi làm vẫn có giấy nằm viện và cái giá phải trả khi lạm dụng bảo hiểm

08/06/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Người tham gia bảo hiểm cần trung thực trong việc nhận bồi thường quyền lợi, đồng thời hiểu rõ hậu quả của các hành vi lạm dụng hoặc trực lợi bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi của chính mình

Phong toả tài khoản chi nhánh Bảo hiểm BSH

Phong toả tài khoản chi nhánh Bảo hiểm BSH

04/06/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế đã cưỡng chế thuế đối với Công ty Bảo hiểm BSH Thái Nguyên là chi nhánh của Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH).

Từ 1/7: Hộ kinh doanh không đóng BHXH sẽ bị phạt nặng

Từ 1/7: Hộ kinh doanh không đóng BHXH sẽ bị phạt nặng

04/06/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo quy định mới, từ 1/7 chủ hộ kinh doanh phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc với mức đóng thấp nhất tương đương 585.000 đồng/tháng. Nếu không đóng BHXH bắt buộc có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo VPB O.Life+: an tâm tận hưởng cuộc sống thịnh vượng

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo VPB O.Life+: an tâm tận hưởng cuộc sống thịnh vượng

03/06/25 17:15 (GMT+7)

(VNF) - Với mức bồi thường tối đa lên tới gần 1,5 tỷ đồng cùng thời gian đóng phí ngắn chỉ từ 12 tháng, chương trình bảo hiểm bệnh hiểm nghèo VPB O.Life+ sẽ là giải pháp tài chính toàn diện, hỗ trợ bạn và gia đình chi trả chi phí điều trị, vững vàng vượt qua biến cố sức khỏe.

Zalopay 'bắt tay' Cake, nhắm tới khách hàng trẻ chuộng công nghệ

Zalopay 'bắt tay' Cake, nhắm tới khách hàng trẻ chuộng công nghệ

03/06/25 09:39 (GMT+7)

(VNF) - Nền tảng thanh toán Zalopay và Ngân hàng số Cake by VPBank công bố thỏa thuận hợp tác toàn diện, chính thức tích hợp các sản phẩm tài chính chủ lực của Cake ngay trên ứng dụng Zalopay.

Bảo hiểm nhân thọ bị xuyên tạc: Hiệp hội Bảo hiểm đề nghị xử lý thông tin sai sự thật

Bảo hiểm nhân thọ bị xuyên tạc: Hiệp hội Bảo hiểm đề nghị xử lý thông tin sai sự thật

28/05/25 12:25 (GMT+7)

(VNF) - Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã có công văn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị xử lý hành vi đưa thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến ngành bảo hiểm của Fanpage “Thông Điệp Đức phật”.

Duy trì thẻ sức khoẻ: Cam kết của bảo biểm và yếu tố khách hàng cần lưu ý

Duy trì thẻ sức khoẻ: Cam kết của bảo biểm và yếu tố khách hàng cần lưu ý

27/05/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Ngô Hà Minh, việc bảo hiểm Dai-ichi cam kết không cắt thẻ chăm sóc sức khoẻ mang lại nhiều niềm tin cho người mua, nhưng vị chuyên gia cũng nêu trường hợp khách hàng cần lưu ý, tránh gian lận, lạm dụng bảo hiểm

Rủi ro rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: Chấm dứt năm đầu gần như ‘mất trắng’

Rủi ro rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: Chấm dứt năm đầu gần như ‘mất trắng’

27/05/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Rút tiền từ bảo hiểm nhân thọ trước hạn hoặc kết thúc hợp đồng sẽ mang đến nhiều thiệt thòi cho người mua bảo hiểm

'Chơi bảo hiểm, mất trắng tiền': Thông tin vu khống, làm hại DN bảo hiểm

'Chơi bảo hiểm, mất trắng tiền': Thông tin vu khống, làm hại DN bảo hiểm

26/05/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, việc đưa thông tin không đúng, không rõ ràng, ghép chữ cố tình gây hiểu nhầm nhằm câu view như vậy có thể “giết” ngành bảo hiểm

Kiến nghị nhiều trường hợp doanh nghiệp không phải xuất hóa đơn

Kiến nghị nhiều trường hợp doanh nghiệp không phải xuất hóa đơn

25/05/25 09:47 (GMT+7)

(VNF) - VCCI kiến nghị bổ sung quy định nêu rõ, không xuất hóa đơn với trường hợp hàng xuất dùng nội bộ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bảo hiểm BIC có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc

Bảo hiểm BIC có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc

24/05/25 22:22 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi được Bộ Tài chính chấp thuận, Tổng Công ty bảo hiểm BIDV (BIC) đã chính thức công bố các vị trí lãnh đạo cấp cao mới

Tin khác
Quy định mới về thời gian nghỉ hưu và tỷ lệ hưởng lương hưu từ 1/7/2025

Quy định mới về thời gian nghỉ hưu và tỷ lệ hưởng lương hưu từ 1/7/2025

(VNF) - Lao động bình thường đóng đủ 15 năm bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên và một số nhóm lao động có thể rút ngắn hơn thời gian nghỉ hưu, theo Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ 1/7

Ở 40 tuổi và có BHYT: Nên tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ?

Ở 40 tuổi và có BHYT: Nên tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ?

Mục tiêu 100% mua bán hàng hóa online có hóa đơn điện tử

Mục tiêu 100% mua bán hàng hóa online có hóa đơn điện tử

Sau chu kỳ ‘tăng nhanh và giảm sâu’, thời điểm để bảo hiểm chuyển mình

Sau chu kỳ ‘tăng nhanh và giảm sâu’, thời điểm để bảo hiểm chuyển mình

Khách hàng đòi MB Ageas Life trả lại tiền: Tòa tuyên 'không có căn cứ'

Khách hàng đòi MB Ageas Life trả lại tiền: Tòa tuyên 'không có căn cứ'

Aeon Financial Service: Cuộc chơi tài chính tiêu dùng kiểu Nhật trên đất Việt

Aeon Financial Service: Cuộc chơi tài chính tiêu dùng kiểu Nhật trên đất Việt

LOTTE Finance tăng vốn điều lệ 6 năm liên tiếp, lên gần 5.000 tỷ đồng

LOTTE Finance tăng vốn điều lệ 6 năm liên tiếp, lên gần 5.000 tỷ đồng

Từ 1/7, khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được hưởng 100% BHYT

Từ 1/7, khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được hưởng 100% BHYT

'Cá mập' bảo hiểm ở đâu trong trung tâm tài chính quốc tế?

'Cá mập' bảo hiểm ở đâu trong trung tâm tài chính quốc tế?

FWD lan tỏa giá trị yêu thương và đề cao phát triển bền vững

FWD lan tỏa giá trị yêu thương và đề cao phát triển bền vững

TikToker tự hào đóng thuế nửa tỷ và chuyện trốn thuế của người nổi tiếng

TikToker tự hào đóng thuế nửa tỷ và chuyện trốn thuế của người nổi tiếng

Muốn khấu trừ thuế GTGT, mua hàng dưới 20 triệu phải có chứng từ không dùng tiền mặt

Muốn khấu trừ thuế GTGT, mua hàng dưới 20 triệu phải có chứng từ không dùng tiền mặt

Bảo hiểm nhân thọ tái cấu trúc sản phẩm: Quyền lợi khách hàng có bị cắt bớt?

Bảo hiểm nhân thọ tái cấu trúc sản phẩm: Quyền lợi khách hàng có bị cắt bớt?

Đang đi làm vẫn có giấy nằm viện và cái giá phải trả khi lạm dụng bảo hiểm

Đang đi làm vẫn có giấy nằm viện và cái giá phải trả khi lạm dụng bảo hiểm

Phong toả tài khoản chi nhánh Bảo hiểm BSH

Phong toả tài khoản chi nhánh Bảo hiểm BSH

Từ 1/7: Hộ kinh doanh không đóng BHXH sẽ bị phạt nặng

Từ 1/7: Hộ kinh doanh không đóng BHXH sẽ bị phạt nặng

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo VPB O.Life+: an tâm tận hưởng cuộc sống thịnh vượng

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo VPB O.Life+: an tâm tận hưởng cuộc sống thịnh vượng

Zalopay 'bắt tay' Cake, nhắm tới khách hàng trẻ chuộng công nghệ

Zalopay 'bắt tay' Cake, nhắm tới khách hàng trẻ chuộng công nghệ

Bảo hiểm nhân thọ bị xuyên tạc: Hiệp hội Bảo hiểm đề nghị xử lý thông tin sai sự thật

Bảo hiểm nhân thọ bị xuyên tạc: Hiệp hội Bảo hiểm đề nghị xử lý thông tin sai sự thật

Duy trì thẻ sức khoẻ: Cam kết của bảo biểm và yếu tố khách hàng cần lưu ý

Duy trì thẻ sức khoẻ: Cam kết của bảo biểm và yếu tố khách hàng cần lưu ý

Rủi ro rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: Chấm dứt năm đầu gần như ‘mất trắng’

Rủi ro rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn: Chấm dứt năm đầu gần như ‘mất trắng’

'Chơi bảo hiểm, mất trắng tiền': Thông tin vu khống, làm hại DN bảo hiểm

'Chơi bảo hiểm, mất trắng tiền': Thông tin vu khống, làm hại DN bảo hiểm

Kiến nghị nhiều trường hợp doanh nghiệp không phải xuất hóa đơn

Kiến nghị nhiều trường hợp doanh nghiệp không phải xuất hóa đơn

Bảo hiểm BIC có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc

Bảo hiểm BIC có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc