Tài chính quốc tế

Bị Mỹ cấm vận, Cuba chấp nhận tiền số là phương tiện thanh toán hợp pháp

(VNF) - Sau El Salvador, Cuba là nước thứ 2 trên thế giới tuyên bố sẽ chấp nhận sử dụng các đồng tiền số trong hoạt động thanh toán trên quốc đảo này trong thời gian tới.

Bị Mỹ cấm vận, Cuba chấp nhận tiền số là phương tiện thanh toán hợp pháp

Bị Mỹ cấm vận, Cuba chấp nhận tiền số là phương tiện thanh toán hợp pháp.

Hãng tin Gazette của Cuba ngày 27/8 dẫn nghị quyết mới được ban hành nêu rõ Ngân hàng Trung ương Cuba (BCC) hiện có thể cho phép sử dụng tiền số nhằm phục vụ lợi ích kinh tế-xã hội và tạo thuận lợi cho người dân.

Theo đó, BCC sẽ đưa ra một bộ quy tắc liên quan đến việc sử dụng tiền số ở trong nước, cũng như kiểm soát việc cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến đồng tiền này.

Quy định nêu rõ các hoạt động liên quan đến tiền số không được liên quan đến những hành vi bất hợp pháp.

Tiền số trở nên phổ biến hơn đối với người dân Cuba trong thời gian gần đây do những quy định cấm vận cứng rắn từ phía Mỹ đã khiến cho việc sử dụng đồng USD trở nên khó khăn.

Hệ thống ngân hàng Cuba không thể thực hiện các giao dịch bằng USD với các ngân hàng quốc tế trong suốt hơn 1 năm qua.

Hiện người dân Cuba không có quyền sử dụng thẻ Visa hoặc Mastercard. Bên cạnh đó, dịch vụ chuyển tiền lớn nhất thế giới Western Union cũng dừng chuyển USD đến Cuba từ tháng 11 năm ngoái.

Ônh Erich García, một chuyên gia về tiền điện tử địa phương, cho biết nhiều người Cuba đã sử dụng các loại tiền số, thường thông qua thẻ quà tặng, để mua hàng trực tuyến.

Cuba đã trải qua 6 thập kỷ dưới lệnh phong tỏa hà khắc của Mỹ. Đặc biệt, trong 4 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, lệnh cấm vận của Washington nhằm vào La Habana càng được siết chặt hơn với 240 biện pháp trừng phạt mà tới nay chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn giữ nguyên.

Nhằm đối phó với lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt, BCC hồi tháng 6 đã chính thức áp dụng quy định về việc ngừng tiếp nhận tiền mặt gửi bằng đồng USD.

BCC cho biết thời hạn của biện pháp này sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ xóa bỏ các biện pháp trừng phạt ngăn cản hoạt động bình thường của các thủ tục xuất khẩu đồng USD.

Theo RT, trước Cuba, El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận tiền số. Dự luật coi Bitcoin là đồng tiền hợp pháp đã được quốc hội El Salvador thông qua ngày 9/6.

Theo Tổng thống El Salvador Nayib Bukele, động thái này là cách để khuyến khích nước ngoài đầu tư vào El Salvador cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn để thu về nguồn kiều hối từ những người đang sống ở nước ngoài. El Salvador là quốc gia thu nhập thấp, phụ thuộc rất nhiều từ nguồn kiều hối.

Ngày 23/8 mới đây, ông Bukele thông báo quốc gia này sẽ lắp đặt một hệ thống gồm 200 máy rút tiền tự động (ATM) dành cho đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin để khách hàng có thể rút USD tiền mặt kể từ ngày 7/9 tới khi luật cho phép lưu hành hợp pháp tài sản kỹ thuật số có hiệu lực.

Thông qua hệ thống ATM, khách hàng sở hữu đồng bitcoin có thể chuyển đổi thành đồng USD trong ví điện tử hay rút tiền mặt. Các cây ATM này sẽ được lắp đặt ở mọi tỉnh thành và khách hàng có thể rút tiền mặt 24/24 giờ mà không mất phí giao dịch.

Xem thêm >> Loạt ‘ông lớn’ công nghệ Mỹ lĩnh án phạt của Nga

Từ khoá: Cuba, tiền số, BItcoin,
Tin mới lên