Tài chính quốc tế

Loạt ‘ông lớn’ công nghệ Mỹ lĩnh án phạt của Nga

(VNF) - 3 nền tảng mạng xã hội lớn của Mỹ là Facebook, Twitter và WhatsApp đã bị một tòa án Nga phạt tổng cộng hơn 484.000 USD vì vi phạm luật lưu trữ dữ liệu của nước này.

Loạt ‘ông lớn’ công nghệ Mỹ lĩnh án phạt của Nga

Nhà chức trách Nga thời gian gần đây siết chặt các quy định với nhiều tập đoàn công nghệ và nền tảng mạng xã hội.

Cụ thể, Tòa án quận Tagansky ở thủ đô Moscow của Nga ngày 26/8 đã phạt Facebook 15 triệu ruble (hơn 200.000 USD), Twitter 17 triệu ruble (230.000 USD) và WhatsApp 4 triệu ruble (khoảng 54.000 USD) vì từ chối lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trong các cơ sở dữ liệu trên lãnh thổ Nga, theo Cơ quan giám sát thông tin Nga Roskomnadzor.

Sở dĩ Facebook và Twitter bị phạt nhiều hơn vì đã tái phạm lần thứ 2, lần đầu tiên bị phạt vì tội danh trên là vào năm ngoái, còn WhatsApp chỉ bị phạt 4 triệu ruble vì vi phạm lần đầu.

Nhà chức trách Nga thời gian gần đây siết chặt các quy định với nhiều tập đoàn công nghệ và nền tảng mạng xã hội sau khi Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc các nền tảng truyền thông xã hội của phương Tây đã lách luật về dữ liệu cá nhân của nước này.

Một trong số biện pháp mạnh mẽ nhất là việc thông qua luật buộc các công ty công nghệ nước ngoài phải mở chi nhánh tại Nga, nếu không sẽ bị các biện pháp chế tài hoặc ngăn chặn như cấm cho quảng cáo tại Nga.

Hồi cuối tháng 5, Roskomnadzor ra thông báo yêu cầu Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác phải đặt cơ sở dữ liệu về người dùng Nga trên lãnh thổ nước này trước ngày 1/7, nếu không sẽ bị phạt lên tới 18 triệu ruble (245.100 USD).

Roskomnadzor cũng cho biết khoảng 600 công ty nước ngoài đã tuân thủ luật lưu trữ dữ liệu cá nhân của Nga, trong đó có Apple, Microsoft, LG Electronics, Samsung, PayPal và Booking.com.

Trước đó, Roskomnadzor hồi tháng 3 đã giảm tốc độ đường truyền của Twitter tại Nga do mạng xã hội này không khẩn trương xóa nội dung bị cấm, đồng thời cảnh báo chặn toàn bộ hoạt động của nền tảng này trên lãnh thổ Nga.

Tới ngày 25/5, Tòa án Nga đã phạt hai "gã khổng lồ" công nghệ khác của Mỹ là Google và Facebook vì vi phạm tương tự.

Theo phán quyết của Tòa án quận Tagansky, Facebook bị phạt tổng cộng 26 triệu ruble (353.890 USD) với 8 tội danh. Google buộc phải trả 6 triệu ruble (81.690 USD) cho 3 tội danh.

Theo giới quan sát, khoản tiền phạt nhằm vào các tập đoàn công nghệ Mỹ là không lớn, nhưng cho thấy căng thẳng leo thang giữa Nga và các công ty trong nhóm Big Tech của Mỹ.

Xem thêm >> Trung Quốc: Loạt ‘ông lớn’ công nghệ quyên góp hàng tỷ USD sau tuyên bố của ông Tập Cận Bình

Tin mới lên