Tài chính quốc tế

Bị Mỹ ‘o ép’, Tổng thống Venezuela kêu gọi Nga giúp đỡ

(VNF) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mong nhận được sự giúp đỡ ở cấp độ chính trị và ngoại giao từ Nga tại Liên hợp quốc.

Bị Mỹ ‘o ép’, Tổng thống Venezuela kêu gọi Nga giúp đỡ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro.

Phát biểu trước báo chí ngày hôm nay (30/1), ông Maduro thể hiện sự cảm kích với Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga vì luôn “dành mọi sự giúp đỡ nhiệt thành nhất” cho Venezuela.

“Tôi đề nghị ông Putin giữ liên lạc với chúng tôi, giúp đỡ chúng tôi ở cấp độ chính trị và ngoại giao tại Liên Hợp Quốc để bảo vệ sự thật về Venezuela trên trường quốc tế", ông Maduro nhấn mạnh.

Đồng thời ông Maduro cũng khẳng định rằng không có bất cứ mối đe dọa nào đối với hoạt động thương mại trên lĩnh vực dầu khí giữa Venezuela và Nga.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela trở nên nghiêm trọng hơn sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” và kêu gọi quân đội hạ bệ Tổng thống Maduro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức lên tiếng ủng hộ “tổng thống lâm thời" tự xưng Guaido và phủ nhận quyền lực của ông Maduro. Các nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha cùng nhiều quốc gia Mỹ Latin cũng có quan điểm tương tự Mỹ.

Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido.

Mới đây, chính quyền Mỹ ngày 28/1 đã áp lệnh trừng phạt mạnh nhất từ trước tới nay nhằm vào tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

Theo đó, Mỹ sẽ đóng băng khối lượng tài sản trị giá 7 tỷ USD của PDVSA ở Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh các công ty Mỹ được phép tiếp tục mua dầu từ Venezuela, nhưng số tiền thanh toán phải được giữ trong một tài khoản mà chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không tiếp cận được.

Chính quyền của ông Maduro cáo buộc Mỹ đang hậu thuẫn cho ông Guaido nhằm thực hiện một cuộc đảo chính ở quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ này.

Một số nguồn tin nói rằng, Mỹ có thể đang cân nhắc triển khai lực lượng quân sự ở các nước láng giềng của Venezuela và “động binh” khi cần thiết.

Về phía Nga, Moscow phản đối tình trạng "can thiệp phá hoại từ bên ngoài" và "nỗ lực chiếm đoạt quyền lực" của phe đối lập. Trung Quốc cũng tuyên bố "ủng hộ nỗ lực duy trì chủ quyền, độc lập và ổn định đất nước của chính phủ Venezuela". Các nước Mỹ Latin như Cuba và Bolivia vẫn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với Maduro. 

Xem thêm >> Venezuela ‘vạch trần’ mục tiêu thực chất của Mỹ: Chiếm nguồn dầu mỏ

Tin mới lên