Tài chính quốc tế

Venezuela ‘vạch trần’ mục tiêu thực chất của Mỹ: Chiếm nguồn dầu mỏ

(VNF) - Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng Mỹ liên tiếp có những động thái ‘kích động đảo chính’ tại Venezuela thực chất là để nhắm tới nguồn dầu mỏ khổng lồ của nước này.

Venezuela ‘vạch trần’ mục tiêu thực chất của Mỹ: Chiếm nguồn dầu mỏ

Sau khi công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela, chính quyền Mỹ ngày 28/1 đã áp lệnh trừng phạt mạnh nhất từ trước tới nay nhằm vào tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

Theo đó, Mỹ sẽ đóng băng khối lượng tài sản trị giá 7 tỷ USD của PDVSA ở Mỹ và điều này có thể gây tổn thất 11 tỷ USD cho doanh thu của tập đoàn này trong năm tới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh các công ty Mỹ được phép tiếp tục mua dầu từ Venezuela, nhưng số tiền thanh toán phải được giữ trong một tài khoản mà chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không tiếp cận được.

Ngoại trưởng Arreaza ngày 29/1 cho rằng việc Mỹ giáng đòn “chí mạng” lên tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela là “bằng chứng rõ ràng và không thể chối cãi” về mục đích thực chất của âm mưu đảo chính tại Venezuela, chính là “dầu mỏ”.

Ở một động thái liên quan khác, Ngoại trưởng Mike Pompeo mới đây đã chứng nhận thẩm quyền kiểm soát của tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido đối với một số tài sản của chính phủ Venezuela và Ngân hàng Trung ương Venezuela gửi tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza.

Ông nói thêm rằng quyết định này đưa ra theo điều khoản trong Đạo luật Dự trữ Liên bang, giúp "chính phủ hợp pháp của Venezuela bảo vệ số tài sản để phục vụ lợi ích của người dân".

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 24/1 cũng tiết lộ Washington đang tìm cách ngăn Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp cận nguồn tài sản gửi ở Mỹ và giao chúng cho phe đối lập do Guaido lãnh đạo.

Về phía Venezuela, Bộ trưởng Tư pháp Tarek Saab hôm 29/1 cho biết ông đã đề nghị Tòa án Tối cao thực hiện "các biện pháp đề phòng" nhằm chống lại Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, bao gồm cấm rời khỏi đất nước hoặc chuyển tài sản, đồng thời đóng băng các tài khoản ngân hàng của Guaido, theo AFP.

Ông Saab cũng yêu cầu tòa án mở cuộc điều tra sơ bộ về Juan Guaido sau các vụ bạo lực xảy ra tại đất nước kể từ hôm 22/1, một ngày trước khi thủ lĩnh phe đối lập tự nhận là "tổng thống lâm thời".

Tòa án Tối cao Venezuela đã phê chuẩn những yêu cầu này. Chủ tịch Tòa án Tối cao Maikel Moreno cho biết Guaido "bị cấm rời nước tới khi cuộc điều tra sơ bộ kết thúc".

Xem thêm >> Venezuela càng thêm khủng hoảng sau ‘đòn chí mạng’ của Mỹ

Tin mới lên