Tài chính quốc tế

Khủng hoảng Venezuela: Mỹ cản trở ông Maduro tiếp cận nguồn hỗ trợ tài chính

(VNF) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 24/1 tuyên bố chính quyền nước này sẽ tập trung vào việc ngăn cản Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp cận mọi nguồn hỗ trợ tài chính.

Khủng hoảng Venezuela: Mỹ cản trở ông Maduro tiếp cận nguồn hỗ trợ tài chính

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

"Hiện nay chúng tôi đang tập trung vào việc ngăn cản chế độ “bất hợp pháp” của Maduro tiếp cận với các nguồn tài sản của ông ta", Reuters dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu hôm 24/1, đề cập tới chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 23/1 cũng đưa ra tuyên bố Mỹ sẵn sàng cung cấp hơn 20 triệu USD để viện trợ nhân đạo cho Venezuela, trong khi ông Bolton cho rằng tài chính nên được chuyển tới chính phủ "hợp pháp" do thủ lĩnh đối lập của Venezuela Juan Guaido lãnh đạo.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Tuy nhiên, ông Bolton cũng nhận định rằng quá trình này "rất phức tạp" và các quan chức đang nghiên cứu cách thức tiến hành.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã leo thang mạnh mẽ vào ngày 23/1 khi một loạt nước lớn tuyên bố công nhận nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido làm tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên công nhận Juan Guaido, 35 tuổi, là lãnh đạo “hợp pháp” của Venezuela. Ngay sau đó, Canada, Brazil, Colombia, Chile, Peru, Ecuador, Argentina, Paraguay và Costa Rica cho biết họ cũng ủng hộ “tổng thống lâm thời” của Venezuela.

Trong một động thái nhằm gây áp lực đối với ông Maduro, chính quyền Mỹ hôm 23/1 cho biết Washington đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào ngành năng lượng quan trọng của Venezuela.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido.

Cũng trong ngày 23/1, Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ đang tìm cách dựng lên một chính phủ song song tại Venezuela, đồng thời tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và yêu cầu tất cả nhân viên ngoại giao của Mỹ phải rời Venezuela trong vòng 72 giờ.

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng tuyên bố rằng sẽ không có nhà ngoại giao Mỹ nào rời khỏi Venezuela, đồng thời đe dọa sẽ có "động thái đáp trả thích đáng" nếu có "bất cứ ai gây nguy hiểm tới các phái đoàn ngoại giao và nhân viên của Mỹ tại Venezuela".

Trong phiên họp đặc biệt hôm qua (24/1) tại Tòa án tối cao Venezuela, ông Maduro tiếp tục yêu cầu đóng cửa đại sứ quán và toàn bộ lãnh sự quán Venezuela ở Mỹ sau khi cáo buộc Washington hậu thuẫn phe đối lập âm mưu tiến hành đảo chính chống lại chính phủ hợp hiến của ông.

Truyền thông Venezuela cho biết các lãnh đạo quân đội khẳng định tiếp tục ủng hộ ông Maduro và sẽ ngăn cản sự can thiệp của nước ngoài vào Caracas.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Nga chỉ trích hành động ‘can thiệp thô bạo’ của Mỹ

Tin mới lên