Tài chính quốc tế

Khủng hoảng Venezuela: Nga chỉ trích hành động ‘can thiệp thô bạo’ của Mỹ

(VNF) - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cho rằng chính sách hiện thời của Mỹ đối với Venezuela, bao gồm cả những tuyên bố mới đây của Tổng thống Trump, chứng minh “sự can thiệp thô bạo và trực tiếp vào các vấn đề của Venezuela”.

Khủng hoảng Venezuela: Nga chỉ trích hành động ‘can thiệp thô bạo’ của Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 23/1, ông Kosachev khẳng định: “Thế giới biết rõ sự thay đổi quyền lực ở Libya là có sự can thiệp trực tiếp từ Mỹ cũng như những khó khăn mà Iraq và Syria vẫn đang phải đối mặt vì Mỹ can thiệp. Venezuela hiện là quốc gia tiếp theo chịu tác động”.

Trong bài phát biểu hôm nay (24/1), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho rằng những diễn biến ở Venezuela “là minh chứng rõ nét cách phương Tây hành xử với luật pháp quốc tế trong việc không can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia có chủ quyền nhưng họ lại đang làm thay đổi quyền lực lãnh đạo ở Venezuela”.

Tuyên bố của các quan chức Nga được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã leo thang mạnh mẽ vào ngày 23/1 khi một loạt nước lớn tuyên bố công nhận nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido làm tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên công nhận Juan Guaido, 35 tuổi, là lãnh đạo “hợp pháp” của Venezuela. Ngay sau đó, Canada, Brazil, Colombia, Chile, Peru, Ecuador, Argentina, Paraguay và Costa Rica cho biết họ cũng ủng hộ “tổng thống lâm thời” của Venezuela.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận trở thành tổng thống lâm thời Venezuela ngày 23/1.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Cuba, Mexico, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ trong những thông điệp chính thức vẫn luôn nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro. Theo đó, khẳng định sẽ chỉ công nhận chính quyền Venezuela đã đắc cử theo Hiến pháp nước này.

Reuters dẫn nhiều nguồn tin cho hay chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ ban hành thêm các biện pháp trừng phạt ngành dầu mỏ của Venezuela, sớm nhất là trong tuần này, nếu tình hình chính trị ở Venezuela càng tồi tệ.

Từ cuối năm ngoái, Mỹ bắt đầu xem xét chuyện đưa Venezuela vào danh sách các nước tài trợ cho khủng bố.

Nhà Trắng không hài lòng trước các biện pháp trừng phạt hiện hành đối với Venezuela vì chưa nhắm vào xuất khẩu dầu mỏ của nước này và việc đó, nếu xảy ra, sẽ tước đi phần lớn doanh thu của quốc gia Nam Mỹ.

Xuất khẩu dầu thô của Venezuela sang Mỹ trong năm ngoái giảm 15%, xuống mức thấp nhất trong gần ba thập kỷ qua.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/1 đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và yêu cầu các nhà ngoại giao Washington rời khỏi nước này trong vòng 72 tiếng.

Xem thêm >> Bất chấp căng thẳng, công ty Mỹ vẫn tăng cường đầu tư vào Nga

Tin mới lên