Tài chính quốc tế

Vụ bắt ‘công chúa’ Huawei: Bị dồn vào ‘thế bí’, Canada trách cứ Mỹ

(VNF) - Canada đang lâm vào thế khó xử vì ngay sau khi Mỹ thông báo kế hoạch gửi yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu thì Trung Quốc cũng hối thúc chính quyền Canada lập tức thả công dân này.

Vụ bắt ‘công chúa’ Huawei: Bị dồn vào ‘thế bí’, Canada trách cứ Mỹ

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Canada ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Thời báo Globe and Mail của Canada ngày 21/1 đưa tin, Mỹ đã thông báo với chính phủ Canada về việc nước này đang lên kế hoạch để đưa ra đề nghị chính thức nhằm dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) Tập đoàn Huawei, với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Tiếp đó, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Marc Raimondi hôm 22/1 khẳng định nước này “sẽ tiếp tục theo đuổi việc dẫn độ bị cáo Mạnh Vãn Chu và sẽ đáp ứng tất cả các quy định về thời hiệu theo Hiệp ước dẫn độ Mỹ - Canada".

Ông Raimondi cho biết Mỹ sẽ đưa ra yêu cầu dẫn độ đối với bà Mạnh trước hạn chót 30/1.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22/1, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh cho rằng Mỹ và Canada đã lạm dụng Hiệp định dẫn độ giữa hai nước, xâm hại nghiêm trọng đến an toàn và quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Quốc.

“Trung Quốc đốc thúc Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu, bảo đảm lợi ích chính đáng hợp pháp của bà Mạnh. Trung Quốc cũng đốc thúc mạnh mẽ phía Mỹ sửa chữa sai lầm, hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu”, bà Hoa Xuân Doanh tuyên bố.

Về phía Canada, đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton cho rằng trong khi Mỹ muốn áp dụng luật pháp nước này để buộc tội bà Mạnh thì "chúng tôi lại là những người đang phải trả giá".

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Canada ngày 1/12/2018 với tội danh lừa đảo ngân hàng để lách luật trừng phạt của Mỹ với Iran. Hiện bà Mạnh đã được bảo lãnh tại ngoại ở Vancouver. Phiên toà xét xử tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 6/2 để ấn định ngày điều trần dẫn độ.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Canada, Washington có 60 ngày để chính thức hóa thủ tục dẫn độ sau khi một lệnh bắt giữ được thực hiện theo đề nghị của Mỹ ở Canada. Một khi đề nghị dẫn độ được đệ trình, Bộ Tư pháp Canada có 30 ngày để bắt đầu các thủ tục dẫn độ chính thức, dù tiến trình này có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm. Bà Mạnh có quyền kháng cáo dẫn độ.

Dường như Canada đang bị “mắc kẹt” trong cuộc đối đầu giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc. Chắc chắn vụ xét xử bà Mạnh sẽ không thể không bị chi phối từ những luật ngầm nảy sinh từ cuộc đụng độ giữa hai siêu cường này.

Xem thêm >> Hàng loạt quan chức bị EU giáng đòn trừng phạt, Nga đe dọa trả đũa

 

Tin mới lên